xs
xsm
sm
md
lg

พระลำปางเดือดร้อนหนักรับภาระเลี้ยงแมวกว่า 400 ตัวถูกเอามาทิ้ง-วอนพวกรักสัตว์สร้างภาพหยุดพฤติกรรม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลำปาง - พระสถานปฏิบัติธรรมที่ลำปางเดือดร้อนหนัก แบกภาระหาเลี้ยงแมวกว่า 400 ชีวิต หลังพวกชอบสร้างภาพรักสัตว์แอบเอามาปล่อยทิ้งตลอดแม้ขึ้นป้ายขอร้องแล้ว เผยมีพระทั้งหมด 3 รูปออกบิณฑบาตแต่ละวันไม่พอเลี้ยง วอนคนใจบาปหยุดพฤติกรรม และขอหน่วยงานยื่นมือช่วย


รายงานจากจังหวัดลำปางแจ้งว่า ที่สถานปฏิบัติธรรมป่าคือรั้ว บ้านสาแพะหมู่ที่ 7 ตำบลบ้านสา อำเภอแจ้ห่ม จ.ลำปาง กำลังประสบปัญหาได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักจากการที่ต้องรับภาระเลี้ยงแมวที่มีผู้นำมาทอดทิ้งและเกิดใหม่รวมกว่า 400 ตัว อีกทั้งยังมีลูกแมวเกิดใหม่เรื่อยๆ ทุก 2 เดือน และยังคงมีผู้แอบนำแมวมาปล่อยทิ้งอยู่ตลอด แม้ว่าจะมีการวิงวอนขอร้องและติดป้ายแจ้งไว้แล้ว โดยปัญหาหลักที่เกิดขึ้นนอกจากเรื่องแมวจำนวนมากที่อยู่เต็มไปทั่วสถานปฏิบัติธรรมก็คือการขาดแคลนอาหารเลี้ยงแมว เพราะมีพระที่จำพรรษาอยู่เพียง 3 รูป ลำพังเพียงอาหารที่รับบิณฑบาตในแต่ละวันก็ไม่ได้มีมากเพียงพอ ขณะที่เงินปัจจัยที่จะนำไปซื้ออาหารมาเลี้ยงแมวทั้งหมดก็เป็นไปไม่ได้ แม้จะมีญาติโยมที่ทราบปัญหาช่วยนำอาหารแมวชนิดเม็ดมาบริจาค แต่ก็ได้เพียงส่วนหนึ่งและแค่พอได้ประทังไปเท่านั้นเอง


พระครูสันติพนารักษ์ หัวหน้าสถานปฏิบัติธรรมป่าคือรั้ว เปิดเผยว่า บางครั้งพบมีผู้แอบเอาแมวใส่ถุงปุ๋ยมาครั้งละ 5-6 ตัวนำมาแอบปล่อยใกล้สถานปฏิบัติธรรม หลังเปิดถุงแมวก็วิ่งเข้ามาภายในซึ่งเป็นพื้นที่ป่าจำนวนมาก บางตัวเจ้าของก็เอามาฝาก โดยแมวที่มาอยู่ที่นี่ก็จะอยู่กับเป็นกลุ่มขณะนี้มี 7-8 กลุ่มๆ ละ 30-50 ตัว ซึ่งอาตมาและพระก็จะทำเป็นบ้านพักไว้ตามต้นไม้เพื่อให้เป็นที่อยู่ และต้องบิณฑบาตอาหารเม็ดและอาหารทั่วไปมาเลี้ยง ซึ่งอาหารเม็ดจะต้องใช้เดือนละ 5-6 ถุง ซึ่งทางพระก็ไม่มีรายได้และอาหารเม็ดก็ขาดแคลน จึงอยากให้หน่วยงานที่มีความรู้เรื่องการควบคุมทำหมันแมว เข้ามาช่วยเหลือในด้านการจำกัดการแพร่พันธุ์ของแมวที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และอย่าขอรับบริจาคอาหารเม็ดเพื่อเป็นอาหารให้แมวที่อาศัยอยู่ที่นี่จำนวนมากด้วย โดยประสานงานและร่วมบริจาคอาหารเม็ดได้ที่สถานปฏิบัติธรรมป่าคือรั้ว บ้านสาแพะ อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...