xs
xsm
sm
md
lg

วัดป่าหลวงพ่อบุญทันยันไม่ได้ตัดไม้ขายนายทุน แผ้วถางที่สร้างลานพญานาคให้ญาติโยมศึกษาธรรม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวขอนแก่น-เจ้าอาวาสวัดป่าหลวงพ่อบุญทัน อ.บ้านฝางขอนแก่นแจงยิบไม่ได้ลอบตัดไม้ขายตามที่ถูกบิดเบือนโพสต์ในโซเชียล แต่เป็นการแผ้วถางพื้นที่บริเวณสะดือวัดเพื่อสร้างลานพญานาคราช เป็นสถานที่พักผ่อนศึกษาธรรมให้กับญาติโยม เผยงบสร้างท้าวอนันตนาคราชพร้อมมเหสี 1 ล้านบาท พุทธศาสนิกชนร่วมทำบุญสมทบได้ตามจิตศรัทธา

จากกรณีมีผู้โพสต์ในสื่อโซเชียลว่า เจ้าอาวาสวัดป่าสามัคคีสันติธรรม บ้านค้อ หนองสวรรค์ ต.บ้านเหล่า อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่นตัดไม้หายาก ลำต้นขนาดใหญ่ภายในวัดขายให้กับเอกชน อยากให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตำรวจ ของอำเภอบ้านฝางเร่งลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังมีการแชร์โพสต์ออกไปได้มีคนวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม และหลายข้อความกล่าวไปในทำนองให้เจ้าอาวาสวัดป่าดังกล่าวในทางเสียหาย

พระครูพิศิษฏ์ สารโสภณ หรือ พระอาจารย์จ่อย เจ้าอาวาสวัดป่าสามัคคีสันติธรรมหรือวัดป่าหลวงพ่อมหาบุญทัน
ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังวัดป่าสามัคคีสันติธรรมหรือวัดป่าหลวงพ่อมหาบุญทัน พบกับพระครูพิศิษฏ์ สารโสภณ หรือ พระอาจารย์จ่อย เจ้าอาวาสวัดป่าฯ ซึ่งมีศักดิ์เป็นหลานของพระครูพิศาลคณานุกิจ หรือที่รู้จักกันดีคือ หลวงพ่อพระมหาบุญทัน ปุญญทัตโต อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าสามัคคีสันติธรรม

โดยพระอาจารย์จ่อย ชี้แจงว่าเรื่องที่มีการกล่าวหาอาตมาตัดไม้หายาก ราคาแพงขายเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวนั้นไม่เป็นความจริง แต่ได้ให้รถแบ็กโฮมาตัดไม้ แผ้วถางป่าบริเวณสระน้ำด้านที่ติดกับโดมหลวงพ่อมหาบุญทันจริง

ซึ่งเป็นการตัดไม้แผ้วถางเกลี่ยหน้าดินกว้างประมาณ1-2งานเพื่อใช้เป็นพื้นที่สร้างลานพญานาคราชตามที่ได้เคยแจ้งชาวบ้านไปแล้วเมื่อวันทอดกฐินของวัดก่อนหน้านี้ ไม่ได้ตัดไม้ขายเพื่อประโยชน์ส่วนตัว และไม้ที่ตัดก็ไม่ใช่ไหม้หวงหามขนาดใหญ่หรือเป็นไม้ที่มีราคาแพงตามที่ถูกกล่าวหาแต่อย่างใด เป็นไม้เนื้ออ่อนทั่วไปประมาณ 10 กว่าต้น ภายหลังตัดโค่นต้นไม้ลงแล้ว ก็ได้มอบซากไม้พวกนี้ให้กับเจ้าของรถแบ็คโฮแทนเงินค่าจ้าง เพราะทางวัดไม่มีเงินสดที่จะจ่ายค่าแรงจ่ายค่าจ้างรถแบ็คโฮ

“หลังแผ้วถางเสร็จ ญาติโยมแถวนี้ก็มาขนเอาเศษไม้ กิ่งไม้ไปเผาถ่าน ทุกคนรู้กันดีว่าทางวัดกำลังจะปรับภูมิทัศน์เตรียมพื้นที่สร้างวังพญานาค ไม่อยากให้เข้าใจผิด ผู้ใดสงสัยสามารถเข้ามาตรวจสอบได้ หรือจะเข้ามาช่วยกันพัฒนาบูรณะวัดก็ยิ่งจะได้กุศลบุญ”พระอาจารย์จ่อยกล่าว


นายฉลอง ก้อยทอง กำนันตำบลบ้านเหล่า อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น กล่าวสำทับว่า ต้นไม้ที่ทางวัดตัดนั้นเป็นไม้เนื้ออ่อนธรรมดา ไม่ใช่ไม้พะยุงหรือไม้หวงห้ามราคาแพงอย่างที่มีคนกล่าวหาแต่อย่างใด หากไม่ตัดไม้แผ้วถางปรับภูมิทัศน์ก็สร้างลานพญานาคราชไม่ได้ หลังสร้างพญานาคเสร็จเชื่อว่าวัดป่าแห่งนี้จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมะอีกแห่งที่คนจะแวะเข้ามากราบไหว้ ปฏิบัติธรรม วัดป่าแห่งนี้มีพื้นที่มากถึง 377 ไร่ ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่

ด้านนางธนภร แสงนิธิตนันท์ อดีตข้าราชการกรมการปกครองส่วนท้องถิ่น เปิดเผยว่าตนเป็นชาวอุบล ได้มีโอกาสมากราบพระอาจารย์จ่อยโดยบังเอิญ เมื่อมาเห็นสภาพแวดล้อมของวัดป่าแห่งนี้แล้วรู้สึกเกิดศรัทธา แม้จะมีพระอยู่เพียงรูปเดียว แต่รักษาความสะอาดบริเวณวัด ศาลาวัดฯลฯได้ดีมาก เพราะมีญาติโยมหลายคนเข้ามาช่วยปัดกวาด ขณะที่กุฏิที่มีหลายสิบหลัง ห้องน้ำ ศาลาการเปรียญ หรือโดมหลวงพ่อมหาบุญทันก็ยังอยู่ในสภาพที่ดีมาก สามารถใช้ประโยชน์ในศาสนกิจต่างๆได้อีกมาก

ด้วยความศรัทธาครอบครัวของตนพร้อมเพื่อนๆจึงตั้งใจที่จะทำบุญร่วมกับทางวัด โดยสร้างรูปหล่อเหมือนจริงหลวงพ่อพระมหาบุญทัน สูง 5 เมตร กว้าง 2 เมตร ไว้บริเวณด้านหน้าทางเข้าวัด ด้วยงบกว่า 400,000 บาท ไม่ใช้เงินของวัดแม้แต่บาทเดียว อีกส่วนเป็นเงินจากงานบุญกฐินนั้นจะสร้างหลังคากันแดดกันฝนให้ท่าน เพราะทราบว่าก่อนหลวงพ่อมหาบุญทันจะมรณภาพท่านเคยดำริว่าอยากจะสร้างรูปหล่อเหมือนจริงของตัวเองตั้งไว้ในวัด แต่ท่านได้ละสังขารไปก่อน


นางธนภรกล่าวว่า โครงการสร้างพญานาคราชคู่คือท้าวอนันตนาคราชพร้อมมเหสี บริเวณสะดือของวัดด้านติดกับโดมพิพิธภัณฑ์หลวงพ่อมหาบุญทันนั้น ก็เป็นอีกความตั้งใจหนึ่งที่ต้องการสร้างถวายให้กับทางวัด แต่ละตัวมีความยาว 50 เมตร ช่างมาจากอุบลราชธานี ใช้งบประมาณ 1 ล้านบาทไม่รวมตกแต่งสถานที่

งบสร้างส่วนใหญ่จะมาจากเงินทำบุญของครอบครัวของตนและเพื่อนฝูง พี่น้องญาติโยมสามารถร่วมทำบุญสมทบได้ตามจิตศรัทธา ถือเป็นการทำบุญสร้างกุศลร่วมกัน

“วันที่ 1 ธันวาคมนี้ช่างจะเริ่มลงมือก่อสร้างคาดว่า 6-8 เดือนน่าจะแล้วเสร็จ ลานพญานาคจะเป็นอีกสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ญาติโยม นักท่องเที่ยวจะได้เข้ามากราบไหว้เตือนสติให้ตั้งมั่นอยู่ในศีลในธรรม มาขอพรเป็นสิริมงคลกับชีวิต เมื่อมีคนเข้ามามากขึ้น พี่น้องชาวบ้านในท้องถิ่นก็จะสามารถค้าขายได้เช่นกัน”นางธนภรกล่าว

นางธนภร แสงนิธิตนันท์ อดีตข้าราชการกรมการปกครองส่วนท้องถิ่น


สำหรับวัดป่าสามัคคีสันติธรรม เป็นวัดที่ พระครูพิศาลคณานุกิจ หรือหลวงพ่อพระมหาบุญทัน ปุญญทัตโตพระเกจิชื่อดังด้านเมตตามหานิยมเคยเป็นเจ้าอาวาส ท่านเป็นลูกศิษย์ของหลวงปู่คำดี พระป่าสายหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต มีลูกศิษย์ลูกหาทั่วประเทศ ทั้งนักการเมือง ดารา นักร้อง ว่ากันว่าหากใครต้องการความช่วยเหลือด้านใดมักจะแวะไปกราบขอพรจากท่านและมักจะประสบดังหวังแทบทุกราย หลวงพ่อพระมหาบุญทัน มรณภาพเมื่อวันที่ 20 พ.ย.49


ในช่วงที่หลวงพ่อมหาบุญทันเป็นเจ้าอาวาสปกครองวัดป่าแห่งนี้ ได้พัฒนาสิ่งปลูกสร้างขึ้นมากมาย เพื่อรองรับศาสนกิจต่างๆประกอบด้วยศาลาหอฉัน ศาลาหลังเหลือง ศาลาหลังเขียว หอประชุม 60 ปีพระเทพวรคุณ โรงทาน ตึกมูลนิธิบุญทันตา โดมพิพิธภัณฑ์ กุุฏิ 4 ชั้น กุฏิเรือนรับรองสงฆ์ 3 กุฏิเมตตา กุฏิกรุณา กุฏิวิสุทธิ กุฏิอุเบกขา กุฏินิพพิทา กุฏิวิราคะ กุฏิวิมุต กุฎิมุตติ กุฎิสันติ กุฏินิพพาน เรือนพักอุบาสิกา ห้องน้ำ 100 กว่าห้อง มีภูมิเจ้าที่หลวงปู่สัมฤทธิ์ หลวงปู่สุริยันต์ และ หลวงปู่นาค


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...