xs
xsm
sm
md
lg

ป้าลำปางสุดเจ๋งเพาะเห็ดลมป่าได้ผลดีทั้งกินเองและเหลือขายกิโลฯ ละ 300 ลงทุนครั้งเดียวเก็บได้ 3 ปี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลำปาง - ป้าเจ้าของร้านกาแฟเมืองรถม้าสุดเจ๋ง เพาะเห็ดลมป่าได้ผลดี ต้นทุนต่ำแค่ 1 พันบาท ทำครั้งเดียวเก็บกินได้ 3 ปี เหลือขายได้กิโลกรัมละ 300 บาท โดยไม่ต้องเข้าไปเก็บในป่าทำลายธรรมชาติ ยินดีถ่ายทอดความรู้ให้ฟรีสำหรับผู้สนใจ


รายงานจากจังหวัดลำปางแจ้งว่า เจ้าบ้านหลังหนึ่งที่เปิดเป็นร้านกาแฟประสบความสำเร็จในการเพาะเห็ดลมป่า สามาถเก็บกินได้ 3 ปี และขายได้ราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 300 บาท โดยที่ไม่ต้องเข้าไปหาในป่า ซึ่งอาจจะทำลายความอุดมสมบูรณ์ของป่าด้วย ทั้งนี้พบว่าเจ้าของบ้านดังกล่าวคือ นางจันศิริ ดวงคำปัน อายุ 64 ปี เจ้าของร้าน “สวนเฮือนจันทร์” ซึ่งตั้งอยู่บริเวณแยกหัวเมือง กลางเมืองลำปาง ที่เปิดเผยว่า กำลังดีใจมากที่เห็นผลผลิตคือ “เห็ดลมป่า” ที่ทำไว้ในสวนออกดอกเยอะเป็นพิเศษในปีนี้ ทำมาเป็นปีที่ 4 แล้ว ครั้งนี้ไม้ทุกท่อนหรือทุกขอน เห็ดลมป่าออกดอกสะพรั่งสวยงาม โดยปีนี้ออกเยอะมาก คงกินไม่หมด ต้องแบ่งปันและขายด้วย

นางจันศิริบอกว่า สาเหตุที่หันมาลองเพาะเห็ดลมป่าไว้ที่บ้าน เพราะเนื่องจากคิดถึงป่าคิดถึงธรรมชาติ ไม่อยากให้คนเข้าไปทำลายป่าทำลายธรรมชาติ หรือบุกรุกป่า รวมถึงได้น้อมนำศาสตร์พระราชาของพ่อหลวงที่สอนว่าการกินดีอยู่ดีอย่างพอเพียง เราสามารถทำในบ้านของเราเองได้ โดยไม่ต้องออกไปที่ไหนก็ได้ ส่วนที่เลือกเพาะเห็ดลมป่า คือ ชาวเหนือจะนิยมกินเห็ดลมป่าเพราะเป็นเห็ดที่ขึ้นในป่า หนึ่งปีจะออกดอก 1 ครั้ง และสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายกินได้หมดไม่ว่าจะเห็ดอ่อนหรือแก่ แต่เมื่อลองศึกษาดูก็เห็นว่าหากดูแลดีดีเพาะ1ครั้งสามารถเก็บกินได้ถึง 3 ปี


ส่วนความรู้ในเรื่องนี้ตนเองก็ดูจากในยูทูปและได้จากลูกหลานที่เรียนในด้านนี้จึงลองทำดู ซึ่งก็ทำไม่ยาก หาไม้ที่เป็นไม้เนื้ออ่อนเช่น ไม้มะม่วง มะขาม หรืออื่นๆ ที่เราอาจจะมีในสวนของเราตัดมาดิบๆ แล้วนำมาเจาะนำเชื้อเห็ดฝังเข้าไปนำมาไว้ในที่อากาศทั่วไป ให้ได้รับละอองน้ำบ้าง ทิ้งไว้ประมาณ 8 เดือน ดอกก็จะเริ่มออกแล้ว ซึ่งเมื่อลองทำปีแรกดอกก็ออกเลย และเก็บมาได้ 3 ปี ปีนี้เข้าปีที่ 4 ก็เลยทำใหม่อีกรอบ ซึ่งจะเห็นว่าเห็ดชนิดนี้ไม่มีโรค ไม่ต้องทำโรงเรือน เอาไว้ที่ไหนก็ได้ จำหน่านได้ราคาแพงกิโลกรัมละกว่า 300 บาท แพงกว่าเห็ดชนิดอื่นๆด้วย

ทั้งนี้ เห็ดลมป่านอกจากจะขายดีแล้ว เมื่ออายุครบ 3 ปี ท่อนที่มีเห็ดแก่ติดอยู่ยังสามารถนำขายเพื่อให้คนที่ชอบธรรมชาตินำไปตกแต่งประดับบ้าน ร้าน ที่ชื่นชอบธรรมชาติได้ด้วย และขายในราคาท่อนละ 1-2 พันบาท เท่ากับว่าทำครั้งเดียวเก็บกินได้ 3 ปี หลังจากนั้นก็ขายท่อนได้อีก คุ้มมาก อยากให้คนที่ไม่มีงานทำ หรืออยากลองทำเป็นอาชีพหันมาเพาะเห็ดดูไม่ต้องใช้พื้นที่มาก ทุนต่ำเริ่มต้นประมาณ 1 พันบาท ขยายได้เรื่อยๆ ไม่ต้องดูแลและที่สำคัญคือเราไม่ต้องเข้าไปทำลายป่า ทำลายธรรมชาติ ปล่อยให้ธรรมชาติอยู่กับป่า แต่เราสามารถยกอาหารจากป่ามาไว้ที่บ้านเราเองได้


โดยหากใครสนใจอยากเรียนรู้สามารถเข้ามาศึกษาได้ที่ร้านสวนเฮือนจันทร์ ที่นี่นอกจากเปิดเป็นร้านกาแฟแล้วยังเปิดพื้นที่ให้เกษตรกรนำผลผลิตทางการเกษตรมาฝากจำหน่ายได้ รวมถึงเปิดเป็นศูนย์เรียนรู้และถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านกาแฟเรื่องสโลว์บาร์ การกินกาแฟแบบไหนที่ให้ประหยัด ผสมผสานเรื่องธรรมะรักษาผืนป่า ช่วยเหลือสังคมที่อยู่รอบนอกโดยเฉพาะเรื่องการช่วยเหลือโรงเรียนขนาดเล็กที่ต้องการความช่วยเหลือ รวมถึงการให้ความรู้ด้านเกษตรผสมผสานโดยปราชญ์และอาจารย์ที่มีความรู้จะเข้ามาจัดกิจกรรมเผยแพร่องค์ความรู้แก่ผู้ที่สนใจเป็นระยะด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...