xs
xsm
sm
md
lg

ซัดคำสั่งปัญญาอ่อน! สมาคมขนส่งทางบกฯ ค้านห้ามรถบรรทุกเข้าเขต กทม. ขู่ไม่ยกเลิกยกระดับประท้วงแน่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา- สหพันธ์การขนส่งทางบกออกโรงคัดค้าน กรุงเทพมหานครออกมาตรการห้ามรถบรรทุกตั้งแต่ 6 ล้อขึ้นไปวิ่งเข้าเขต กทม. เพื่อแก้ปัญหาฝุ่นพิษ PM 2.5 ซัดเป็นคำสั่งปัญญาอ่อนแก้ไขปัญหาไม่ถูกจุด ขู่หากยังไม่ยกเลิกยกระดับประท้วงแน่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมชั้น 2 โรงแรมดิอิมพีเรียล โฮเทล แอนด์ คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ โคราช อ.เมือง จ.นครราชสีมา สหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย นำโดย นายอภิชาติ ไพรรุ่งเรือง ประธานสหพันธ์การขนส่งฯ พร้อมคณะผู้บริหารและสมาพันธ์ขนส่งสินค้าจากทุกภูมิภาคทั่วประเทศร่วมกันแถลงข่าวคัดค้าน “มาตรการ ห้ามรถยนต์บรรทุกตั้งแต่ 6 ล้อขึ้นไปวิ่งเข้าพื้นที่ กทม.ในช่วงเวลา 06.00-21.00 น. ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.นี้ จนถึงสิ้นเดือน ก.พ.64 เพื่อลดมลพิษ PM2.5 จากควันรถ”


นายอภิชาติ ระบุว่า ตามที่ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้แถลงข่าว เรื่องนโยบายห้ามรถบรรทุกตั้งแต่ 6 ล้อขึ้นไป วิ่งเข้าเขตกรุงเทพมหานคร กำหนดเวลาตั้งแต่ 06.00 – 21.00 น. เพื่อแก้ปัญหาฝุ่นพิษ PM 2.5 ในเขตกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2563 ถึง วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 เป็นระยะเวลา 3 เดือน ซึ่งในรายละเอียดแจ้งว่า ได้ประชุมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเรียบร้อยแล้ว อาทิเช่น กรมควบคุมมลพิษ, กรมอนามัย, กรมอุตุนิยมวิทยา, กรมโรงงานอุตสาหกรรม, กองบังคับการตำรวจจราจร, สำนักงานตำรวจแห่งชาติ, กรมการขนส่งทางบก เป็นต้น เพื่อติดตามการทำงานป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นพิษ PM 2.5 ดังอ้างมาแล้วนั้น

สหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย ขอชี้แจงว่า มาตรการดังกล่าวไม่สามารถแก้ไขและป้องกันฝุ่นพิษ PM 2.5 ในเขตกรุงเทพมหานครได้ จึงขอคัดค้านและไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง เพราะ ฝุ่นพิษ PM 2.5 ไม่ได้เกิดจากสาเหตุรถบรรทุกที่ปล่อยควันดำเพียงสาเหตุเดียว เป็นการแก้ไขปัญหาที่ไม่ถูกจุด ไม่ตรงประเด็น เป็นการแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุ เพราะโดยข้อเท็จจริงแล้วปัญหาดังกล่าวสาเหตุมาจากหลายๆปัจจัยดังที่ทราบอยู่แล้ว เช่น การก่อสร้าง อาคารสถานที่ตึกสูง และโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าและอื่น ๆ ในกรุงเทพและปริมณฑล รถโดยสารสาธารณะรถเมล์ ขสมก/บขส/รถตู้โดยสาร รถปิกอัพ ที่ใช้น้ำมันดีเซลและรถบรรทุกส่วนราชการหรือเรือโดยสารในแม่น้ำเจ้าพระยา และลำคลองต่างๆ


รวมถึงการปล่อยควันพิษจากโรงงานหรือกระบวนการผลิต ของโรงงานอุตสาหกรรมในเขตกรุงเทพและปริมณฑล เช่น การนิคมอุตสาหกรรม เขตโซนอุตสาหกรรม ฯลฯ และการเผาขยะอุตสาหกรรม ขยะชุมชน การเผาซังข้าวในเขตปริมณฑลชั้นในและชั้นนอก รอบกรุงเทพมหานครฝุ่นและละอองฝุ่น ที่ติดมากับรถ ที่ออกจากเขตก่อสร้างหรือโกดังโรงงานหรือถนนที่กำลังปรับปรุงซ่อมแซมก่อสร้าง ที่อยู่บนถนนทุกเส้นทางในเขตกรุงเทพและปริมณฑล การทำงานเครื่องมือหนัก เครื่องจักรกล เครื่องมือทุ่นแรงในเขตท่าเรือคลองเตย ท่าเรือเอกชน (ริมแม่น้ำเจ้าพระยา) และท่าเรือบก หรือ ICD รถไฟลาดกระบัง และICD เอกชนในเขตกรุงเทพและปริมณฑล

“การออกมาตรการต่างๆ รัฐบาลไม่เคยสอบถามหรือขอความคิดเห็นสหพันธ์ฯ เลย ออกมาตรการฝ่ายเดียวไม่สนใจผลกระทบที่ตามมาหากให้รถบรรทุกหยุดวิ่งหรือวิ่งแค่เวลากลางคืนจะทำให้ระบบขนส่งสินค้าเข้าพื้นที่ชั้นในของผู้ประกอบการมีปัญหาแน่นอน การออกคำสั่งนี้เป็นคำสั่งปัญญาอ่อนมาก ” นายอภิชาติ กล่าว

อย่างไรก็ตามหากรัฐบาลยังนิ่งเฉยไม่ดำเนินการตามที่สหพันธ์ฯ เรียกร้องเราจะมีมาตรการกดดันต่อไป ไม่ว่าจะเป็นการฟ้องศาลปกครองหรือการหยุดเดินรถทั่วประเทศประท้วง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...