xs
xsm
sm
md
lg

PM 2.5 กลับมาอีกครั้ง! กทม.เตรียมมาตรการรับมือ แนะชาวกรุง ติดตามรายงานสถานการณ์ฝุ่นพิษอย่างต่อเนื่อง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้ว่าฯ อัศวิน เผย กทม. พร้อมรับมือ PM 2.5 ที่กำลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ห้ามรถยนต์ตั้งแต่ 6 ล้อขึ้นไป วิ่งเข้าพื้นที่ในช่วงกลางวัน เพื่อลดปัญหาฝุ่นพิษ ตั้งแต่เวลา 06.00-21.00 น. เริ่ม 1 ธ.ค.นี้ เตรียมติดตั้งสถานีตรวจวัดค่าฝุ่นละออง บริเวณสวนสาธารณะเพิ่มเติมอีก 20 แห่ง แนะประชาชน งดการจัดกิจกรรมกลางแจ้ง-ใส่หน้ากากอนามัย

วันนี้ (26 ต.ค.) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก ผู้ว่าฯ อัศวิน ระบุข้อความว่า กทม.เตรียมรับมือฝุ่น PM 2.5

ก่อนจะมีประกาศเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการ กทม.ได้ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมควบคุมมลพิษ กรมอนามัย กรมอุตุนิยมวิทยา กรมโรงงานอุตสาหกรรม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กองบังคับการตำรวจจราจร และกรมการขนส่งทางบก เพื่อติดตามการทำงานป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) ในรอบปีที่ผ่านมา รวมถึงการเตรียมความพร้อมในการป้องกันและรับมือค่าฝุ่นสูงที่จะเกิดขึ้นในช่วงฤดูหนาวที่สภาพอากาศปิดระหว่างเดือน ธ.ค.63 - ก.พ.64

โดยปีนี้ กทม.และกองบังคับการตำรวจจราจรจะออกคำสั่งห้ามรถยนต์ตั้งแต่ 6 ล้อขึ้นไปวิ่งเข้าพื้นที่กรุงเทพมหานคร ในช่วงเวลา 06.00-21.00 น. ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.63 - สิ้นเดือน ก.พ.64 เพื่อลดมลพิษจากควันรถที่มีการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ รวมถึงงดการจัดกิจกรรมกลางแจ้ง

พร้อมกันนี้ จะขอความร่วมมือสถานศึกษา ให้งดจัดกิจกรรมในที่โล่งแจ้งในช่วงเดือน ธ.ค.63 - ก.พ.64 เช่นเดียวกัน หากสถานการณ์วิกฤตและค่าฝุ่นสูงต่อเนื่องเกิน 3 วัน จะพิจารณาให้ปิดโรงเรียนตามความเหมาะสมซึ่งขึ้นอยู่กับสถานการณ์ครับ

ในส่วนของการก่อสร้างต่างๆ เช่น อาคาร และรถไฟฟ้า หากในช่วงวิกฤตที่มีปริมาณฝุ่นสูงจะห้ามไม่ให้มีการก่อสร้างบริเวณนอกอาคาร เพื่อป้องกันฝุ่นฟุ้งกระจาย แต่ในพื้นที่ปิดภายในอาคารยังสามารถทำได้

ปัจจุบัน กทม.ได้ติดตั้งสถานีตรวจวัดค่าฝุ่นละอองครบทั้ง 50 เขตแล้ว และอยู่ระหว่างการติดตั้งบริเวณสวนสาธารณะเพิ่มเติมอีก 20 แห่ง เพื่อให้ประชาชนที่ไปใช้พื้นที่ออกกำลังกายได้รับทราบข้อมูลคุณภาพอากาศภายในสวนสาธารณะว่าสามารถออกกำลังกายได้หรือไม่ เพราะการจะใส่หน้ากากอนามัยในการออกกำลังกายตลอดเวลา อาจทำให้ได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ จะส่งผลลบต่อสุขภาพได้

สำหรับมาตรการอื่นๆ ที่ กทม.ดำเนินการในรอบปีที่ผ่านมา ก็จะดำเนินการต่อเนื่องต่อไปครับ เช่น การปลูกไม้ยืนต้น 2 ฝั่งถนนที่สร้างใหม่ และปลูกต้นไม้ช่วยดูดซับฝุ่นบริเวณใต้สถานีรถไฟฟ้าในเส้นทางต่างๆ ให้มากที่สุด การพ่นละอองน้ำในอากาศ การฉีดล้างทำความสะอาดถนนและใบไม้ และการส่งเสริมการใช้ระบบขนส่งมวลชนสาธารณะ ล้อ ราง เรือ

ประชาชนสามารถติดตามการรายงานสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ผ่านช่องทางต่างๆ ที่
- เว็บไซต์ www.bangkokairquality.com
- เฟซบุ๊ก : กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร
- แอปพลิเคชัน AirBKK ดาวน์โหลดได้แล้วทั้งระบบ android และ ios

การใช้ชีวิตวิถีใหม่แบบ New Normal สำคัญครับ สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิดและป้องกันฝุ่นครับ

🎯กทม.เตรียมรับมือฝุ่น pm 2.5

❄ก่อนจะมีประกาศเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการ กทม.ได้ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น...Posted by ผู้ว่าฯ อัศวิน on Monday, October 26, 2020

กำลังโหลดความคิดเห็น