xs
xsm
sm
md
lg

เตือนอากาศหนาว เกษตรกรต้องเฝ้าระวังอหิวาต์สุกรแอฟริกันระบาด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาฬสินธุ์ - เกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรและสัตว์เลี้ยงที่ จ.กาฬสินธุ์ตื่นตัวเฝ้าระวังการเกิดโรคอหิวาต์สุกรแอฟริกัน และโรคประจำฤดูในสัตว์เลี้ยงหลังเกิดการระบาดในต่างประเทศ ขณะที่ปศุสัตว์จังหวัดเร่งให้ความรู้แก่กลุ่มผู้เลี้ยงสุกรและสัตว์เลี้ยงทุกชนิดเพื่อป้องกันการติดเชื้อและแพร่ระบาดในฤดูหนาว


วันนี้ (17 พ.ย.) ผู้สื่อข่าว จ.กาฬสินธุ์รายงานว่า ตามที่ได้เกิดการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์สุกรแอฟริกันในต่างประเทศ เป็นเหตุให้สุกรเสียชีวิต ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในภาพรวม ทำให้เกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรใน จ.กาฬสินธุ์มีความตื่นตัวในการเฝ้าระวัง โดยหมั่นสังเกตอาการของสุกร รวมทั้งสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นๆ ทั้งนี้ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้มีการติดเชื้อและแพร่ระบาดของเชื้อโรค โดยเฉพาะในฤดูหนาวที่สภาพอากาศเปลี่ยนแปลง อุณหภูมิเหมาะสมที่จะมีการติดเชื้อและเกิดการระบาดของเชื้อโรคบางชนิดได้ง่าย

ร.ต.ต.ฤๅยศ รัตน์ตะบุดตา รอง สว.(ป) สภ.นากุง อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า นอกจากตนจะรับราชการแล้ว ยังทำฟาร์มเลี้ยงหมูและเลี้ยงไก่พันธุ์ไข่เป็นอาชีพหลักของครอบครัวด้วย โดยเลี้ยงมานานหลายปี ไม่เคยมีปัญหาสัตว์เลี้ยงติดเชื้อหรือเจ็บป่วยแต่อย่างใด เพราะได้บริหารจัดการในฟาร์มตามหลักสุขาภิบาลตลอด อย่างไรก็ตาม จากกระแสข่าวการเกิดโรคอหิวาต์สุกรแอฟริกันระบาดในต่างประเทศเป็นเหตุให้สุกรตายเป็นจำนวนมาก

ตนจึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์มาตรวจสุขภาพของสุกรในฟาร์ม และได้รับการแนะนำให้หมั่นตรวจเช็กสุขภาพและอาการของสุกรและสัตว์เลี้ยงอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งไม่พบสัตว์เลี้ยงมีอาการผิดปกติแต่อย่างใด


ด้านนายสุทิน กาญจนรัช ปศุสัตว์ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า โรคอหิวาต์สุกรแอฟริกัน (African swine fever, ASF) เป็นโรคไวรัสที่ติดต่อร้ายแรงในสุกรทุกชนิด ทุกอายุ และทุกเพศ เป็นโรคสัตว์แปลกถิ่น ในต่างประเทศมีรายงานการเกิดโรคนี้เป็นระยะๆ ในช่วงเวลา 3 ปีที่ผ่านมา การเกิดโรคมักมีการระบาดรุนแรง ทำให้สุกรที่ติดเชื้อเสียชีวิต ซึ่งเชื้อไวรัสดังกล่าวมีความทนทานต่อสิ่งแวดล้อมสูง สุกรที่หายป่วยแล้วยังมีเชื้อไวรัสได้อีกนาน สามารถเป็นพาหะของโรคได้ตลอดชีวิต

หากเกิดโรคแล้วยากที่จะกำจัดเชื้อได้หมด ปัจจุบันก็ยังไม่มีวัคซีนสำหรับป้องกันโรคนี้ อย่างไรก็ตาม โรคนี้จะไม่ติดต่อมาสู่คน แต่กระทบต่ออุตสาหกรรมการเลี้ยงและผลิตสุกร มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจและสังคมของชาติ


นายสุทินกล่าวอีกว่า เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดโรคอหิวาต์สุกรอัฟริกัน กรมปศุสัตว์ในฐานะหน่วยงานหลักที่รับผิดชอบได้มอบหมายให้ปศุสัตว์จังหวัดดำเนินการประชาสัมพันธ์ให้ความรู้แก่ผู้เลี้ยงสุกร เฝ้าระวัง ป้องกันไม่ให้โรคระบาดสัตว์ชนิดนี้เข้ามาภายในประเทศ รวมทั้งให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันโรคประจำฤดูและโรคชนิดอื่นๆ ที่อาจจะเกิดกับสัตว์เลี้ยงในฤดูหนาวด้วย โดยจัดเจ้าหน้าที่ออกให้ความรู้แก่เกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรและสัตว์เลี้ยงให้ครอบคลุมทั้ง 18 อำเภอ

กระนั้นก็ตาม ณ ขณะนี้ยังไม่พบรายงานสุกรหรือสัตว์เลี้ยงติดเชื้อแต่อย่างใด หากเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์มีข้อสงสัยหรือพบสัตว์เลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นสุกร เป็ด ไก่ โค กระบือ สุนัข หรือแมว มีอาการผิดปกติ สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์หรือสำนักงานปศุสัตว์ใกล้บ้านตลอด 24 ชั่วโมง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...