xs
xsm
sm
md
lg

สุดหดหู่! รวบหนุ่มเพิ่งพ้นโทษใช้เด็ก ป.2 เป็นเหยื่อเดินยา ให้เงินและยาบ้าเสพเป็นค่าจ้าง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บุรีรัมย์ - ตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติดภูธร จ.บุรีรัมย์สนธิกำลังฝ่ายปกครอง อ.สตึก รวบหนุ่มเพิ่งพ้นโทษลอบค้ายา ทั้งใช้เด็ก ป.2 เป็นเหยื่อส่งขายยา ให้เงินและยาบ้าเสพเป็นค่าจ้าง อ้างเด็กสมัครใจทำเพราะอยากได้เงินใช้ ผู้การฯ สั่งสอบขยายผล เชื่อมีเด็กตกเป็นเหยื่ออีกหลายราย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ต.รุทธพล เนาวรัตน์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด (ผบก.ภ.จว.) บุรีรัมย์ ได้รับรายงานว่ามีผู้ลักลอบค้ายาเสพติด โดยใช้เด็กนักเรียนชั้นประถมเป็นเหยื่อเดินยา จึงได้มอบหมายให้ พ.ต.อ.ก้องชาติ เลี้ยงสมทรัพย์ รอง ผบก.ภ.จว.บุรีรัมย์ ซึ่งดูแลรับผิดชอบงานด้านยาเสพติดตรวจสอบข้อเท็จจริง กระทั่งทราบว่ามีการใช้เด็กนักเรียนเป็นเหยื่อส่งขายยาบ้าจริงในท้องที่ อ.สตึก จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภูธร จ.บุรีรัมย์ สนธิกำลังกับตำรวจ สภ.สตึก และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอสตึกวางแผนล่อซื้อจับกุม


จากการเข้าล่อซื้อพบ ด.ช.เอ (นามสมมติ) อายุ 9 ขวบ ซึ่งปัจจุบันเรียนอยู่ชั้น ป.2 โรงเรียนแห่งหนึ่งในอำเภอสตึก นั่งตกปลาอยู่ริมลำน้ำมูลในเขตเทศบาลตำบลสตึก อ.สตึก แต่พอตรวจสอบภายในตัวพบยาบ้าซุกอยู่ในกระเป๋าจำนวน 5 เม็ด เมื่อเจ้าหน้าที่สอบถาม ด.ช.เอให้ข้อมูลว่ายาบ้าดังกล่าวได้มาจากนายวีรศักดิ์ คงสุข หรือก๋ง อายุ 25 ปี ซึ่งเป็นคนในชุมชนเดียวกันได้ว่าจ้างให้นำยาบ้ามาส่งขายให้กับลูกค้า ด้วยการทำทีนั่งตกปลาริมน้ำมูล จากนั้นจะมีลูกค้ามารับยา โดยจะได้ค่าจ้างครั้งละ 100-300 บาท ขึ้นอยู่กับจำนวนยาที่ขายได้ และแต่ละครั้งนายก๋งก็จะให้ยาบ้าไปเสพด้วยครั้งละ 2 เม็ด

จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้เข้าทำการจับกุม นายวีรศักดิ์ หรือก๋ง ที่บริเวณริมลำน้ำมูล ขณะทำทีนั่งตกปลาอยู่กับกลุ่มเพื่อน เมื่อตรวจค้นพบยาบ้าจำนวน 100 เม็ดบรรจุถุงพลาสติกซุกซ่อนไว้ในกระบอกไม้ไผ่ เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึดไว้เป็นหลักฐาน พร้อมควบคุมตัวนายวีรศักดิ์มาสอบปากคำที่ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภูธร จ.บุรีรัมย์


พล.ต.ต.รุทธพล เนาวรัตน์ ผบก.ภ.จว.บุรีรัมย์ ได้ทำการสอบปากคำนายวีรศักดิ์ หรือก๋ง ผู้ต้องหาด้วยตัวเอง ซึ่งจากการสอบปากคำนายก๋งยอมรับสารภาพว่าได้รับยาบ้ามาจากชาวลาว นำมาขายต่อให้กับกลุ่มวัยรุ่น เยาวชน ทั้งในพื้นที่อำเภอสตึก และอำเภอใกล้เคียง โดยจะขายเม็ดละ 50 บาท ทั้งยอมรับว่าได้ให้ ด.ช.เอ อายุ 9 ขวบ เป็นคนปล่อยของหรือส่งยาให้ลูกค้าจริง แต่อ้างว่าไม่ได้บังคับ เด็กสมัครใจทำเองเพราะอยากได้เงินใช้เนื่องจากพ่อแม่ของเด็กถูกจับติดคุกคดีจำหน่ายยาเสพติด ปัจจุบันอาศัยอยู่กับยาย ฐานะยากจน โดยจะให้เงินเด็กครั้งละ 100-300 บาท และให้ยาบ้าเสพครั้งละ 2 เม็ดเพื่อเป็นค่าจ้าง

ทั้งนี้ จากการสอบประวัตินายวีรศักดิ์ พบว่าเคยถูกจับติดคุกคดีค้ายาเสพติดและมีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย เพิ่งพ้นโทษประมาณ 4 ปี แต่ไม่เข็ดหลาบยังออกมากระทำผิดซ้ำอีก

พล.ต.ต.รุทธพล เนาวรัตน์ ผบก.ภ.จว.บุรีรัมย์ สอบปากคำนายวีรศักดิ์ หรือก๋ง ผู้ต้องหาด้วยตัวเอง
พล.ต.ต.รุทธพลระบุว่า การจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดในครั้งนี้ถือว่าอายุน้อยมากเพียง 9 ขวบเท่านั้น จึงเชื่อว่าเด็กน่าจะถูกล่อลวงหรือชักจูงมาทำในสิ่งที่ผิดกฎหมายเพื่อหลบเลี่ยงการตรวจจับของเจ้าหน้าที่ ทั้งอาศัยช่องโหว่ของกฎหมายด้วยการใช้เด็กเป็นเครื่องมือในการปล่อยของหรือเดินยา ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่าห่วงใยและเชื่อว่าน่าจะมีเด็กตกเป็นเหยื่อในลักษณะดังกล่าวอีกหลายคน ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบขยายผลว่ามีการใช้เด็กคนอื่นเป็นเหยื่ออีกหรือไม่ พร้อมทั้งจะได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปให้ความช่วยเหลือ และร่วมกันหามาตรการในการป้องกันไม่ให้เด็กต้องตกเป็นเหยื่อกระทำผิดกฎหมายอีก

เบื้องต้นนายวีรศักดิ์ถูกแจ้งข้อหา “มียาเสพติดไว้ในความครองโดยผิดกฎหมาย และยุยงส่งเสริมให้เด็กกระทำผิดกฎหมาย” และหากพฤติกรรมเข้าข่ายกระทำผิดฐานค้ามนุษย์ก็จะแจ้งข้อหาเพิ่มเติมอีก ส่วน ด.ช.วัย 9 ขวบที่ตกเป็นเหยื่อและยังเรียนหนังสืออยู่ก็จะประสานให้ทางโรงเรียนและชุมชนดูแล
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...