xs
xsm
sm
md
lg

สมัครนายก อบจ.-ส.จ.ภาคตะวันออกวันแรกคึกคัก กองเชียร์-เงานักการเมืองเพียบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ศูนย์ข่าวศรีราชา -
 สมัครรับเลือกตั้งนายก อบจ.-สมาชิกสภาจังหวัดในพื้นที่ภาคตะวันออกสุดคึกคัก ทั้งชลบุรี  ระยอง ตราด จันทบุรี สระแก้ว และฉะเชิงเทรา แห่ขนกองเชียร์ เงาพรรคการเมืองใหญ่ร่วมให้กำลังใจ

วันนี้ (2 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการสมัครรับเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด และสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดในพื้นที่ภาคตะวันออกว่า เป็นไปอย่างคึกคักไม่แพ้หลายจังหวัดทั่วประเทศ

โดยที่ จ.ชลบุรี ตระกูลคุณปลื้ม นำผู้สมัคร “กลุ่มเรารักชลบุรี” ลงสมัครรับเลือกตั้งปะทะ “คณะก้าวหน้าเปลี่ยนชลบุรี” ซึ่งในวันแรกมีผู้สมัครสมาชิก อบจ.ชลบุรี ที่ห้องประชุมแก้วเจ้าจอม องค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี กว่า 100 คน
และมีผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรีเพียง 2 คน คือ นายวิทยา คุณปลื้ม อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี ที่ได้หมายเลข 1 และ น.ส.พลอยลภัสร์ สิงห์โตทอง ผู้สมัครหน้าใหม่ที่รู้จักในนาม “กลุ่มเช้นจ์ ชลบุรี” ที่ลงสมัครในทีมคณะก้าวหน้าเปลี่ยนชลบุรี ได้หมายเลข 2

สำหรับการรับสมัครเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี กลุ่มเรารักชลบุรี ส่งผู้สมัครแค่ 41 เขต จากจำนวนเขตเลือกตั้ง 42 เขต โดยได้เว้นเขต อ.บ่อทอง ไว้ ส่วนกลุ่มคณะก้าวหน้าเปลี่ยนชลบุรี ส่งผู้สมัครลงครบทั้ง 42 เขต


ตราด อดีตนายก อบจ.ประกาศรักษาเก้าอี้อีกสมัยหวังสานต่อนโยบาย

ขณะที่บรรยากาศการสมัครรับเลือกตั้งนายก อบจ. สมาชิก อบจ.ตราด คึกคักตั้งแต่เวลา 07.45 น.ที่ผ่านมา โดยบรรดากองเชียร์ผู้สมัครกว่า 200 คน พร้อมผู้สมัครรวมเกือบ 100 คน ได้เดินทางเข้าสังเกตการณ์และรอเวลาเข้าสมัครรับเลือกตั้งนายกฯ และสมาชิกสภารวม 24 เขต ที่หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ องค์การบริหารส่วนจังหวัดตราด ตั้งแต่ก่อนเวลา 08.00 น.โดยมีนายณรงค์ศักดิ์ เพชรกำจัด ผู้อำนวยการการเลือกตั้ง จ.ตราด ได้นำเจ้าหน้าที่เตรียมความพร้อมตั้งแต่เช้าตรู่

โดยนายประทีป เลขาพันธ์ หัวหน้าทีมตราดบ้านเรา ได้นำสมาชิกเกือบ 20 คน พร้อมนายวุฒิกร โลหะคุปต์ ผู้ประสานงานพรรคพลังประชารัฐ จ.ตราด เดินทางให้กำลังใจผู้สมัครของทีม เช่นเดียวกับ นายวิเชียร ทรัพย์เจริญ หัวหน้าทีมลูกเมืองตราด ที่ได้นำสมาชิกในเขต อ.เมืองตราด และ อ. คลองใหญ่ รวม 12 คน เดินทางเข้ายื่นใบสมัคร

นอกจากนั้น ยังมีกลุ่มพัฒนาบ่อไร่ ที่นำโดย นายเสกสรร วิรัชนีย์ นำสมาชิกเข้าสมัครรับเลือกตั้ง ส่วน นายสามารถ พงษ์วัน อดีตผู้สมัครจากพรรคประชาธิปัตย์ ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งในครั้งนี้ในนามผู้สมัครอิสระ

กระทั่งหลังเวลา 08.30 น.พบว่า ในวันนี้ จ.ตราด มีผู้สมัครรับเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด จำนวน 3 คน ส่วนผู้สมัครสมาชิก อบจ.ใน 24 เขต มีผู้สมัครที่มีคู่แข่งขันรวม 15 เขต และใน 10 เขต ยังมีผู้สมัครหลายคนเลือกที่จะถอนตัวที่เนื่องจากได้หมายเลขไม่ตรงกับหัวหน้าทีม

นายวิเชียร ทรัพย์เจริญ หัวหน้าทีมลูกเมืองตราด กล่าวถึงการลงเลือกตั้งในครั้งนี้ว่าเป็นสมัยที่ 5 ซึ่งหากได้รับเลือกเป็นนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดอีก 1 สมัย ก็จะได้มีโอกาสสานต่อนโยบายการทำงานที่วางไว้ในเรื่องผู้สูงอายุ และการพัฒ๙นาโรงพยาบาลผู้สูงอายุ
สระแก้ว มีเพียงผู้สมัครหน้าใหม่ไร้เงานามสกุลดัง อบจ.4 สมัย 

ส่วนบรรยากาศการสมัครรับเลือกตั้งนายกฯ และสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว ซึ่งจัดขึ้นห้องประชุมองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว ก็คึกคักไม่แพ้กัน โดยมีกลุ่มมวลชนมารอให้กำลังใจและมอบดอกไม้นักการเมืองในดวงใจเป็นจำนวนมาก

สำหรับ จ.สระแก้ว แบ่งเขตเลือกตั้งนายกฯ และสมาชิกสภา ออกเป็น 30 เขตจากพื้นที่รวม 9 อำเภอ ในหน่วยเลือกตั้งทั้งสิ้น 879 หน่วย มีผู้มีสิทธิเลือกตั้งกว่า 430,000 คน

ขณะที่การสมัครรับเลือกตั้งในวันแรกมีทั้งผู้สมัครหน้าเก่าเจ้าของพื้นที่เดิม และผู้สมัครหน้าใหม่ ประกอบด้วย นายกฤษณ สุนทรกิจพาณิชย์ อดีตข้าราชการครู และประธานสหกรณ์ออมทรัพย์ครูจังหวัดสระแก้ว และนายสมาน บูชารัตนชัย อดีตนายกองค์การบริหารส่วนตำบลท่าข้าม อ.อรัญประเทศ ซึ่งเป็นน้องชายเจ้าของ "โรงสีเม่งฮวด" ผู้ค้าข้าวรายใหญ่ในเขตภาคตะวันออก และค่อนข้างมาแรงในขณะนี้


จันทบุรี กองเชียร์ 3 ทีมร่วมมอบดอกไม้ ให้กำลังใจคึกคัก

ส่วนการสมัครรับเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดจันทบุรี และสมาชิกสภา วันแรก ผู้สมัครนายกฯ ทั้ง 3 ราย ได้เดินทางมาแสดงตัวเพื่อสมัครก่อนเวลา 08.30 น. ประกอบด้วย นายธนภณ กิจกาญจน์ หรือนายกโจ้ อดีตนายก อบจ.หลายสมัย ได้หมายเลข 1 นางลัดดา จตุอุทัยศรี หรือเจ๊ดา หัวหน้าทีมอนาคตจันท์ ได้หมายเลข 2 และนายมานะ ชนะสิทธิ์ หรือ ส.จ.หน่อย จากทีมสุยจันท์ ได้หมายเลข 3

ส่วนผู้สมัครสมิกสภาทั้ง 30 เขต บรรดาผู้สมัครต่างพากันเดินทางมาแสดงตัวก่อนเวลา 08.00 น.จนครบทุกเขตเช่นกัน

น.ส.เมลดา วัชรโรจน์ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดจันทบุรี ยังได้ฝากเตือนถึงผู้รับสมัครที่ไม่มั่นใจในคุณสมบัติ หากลงสมัครรับเลือกตั้งแล้ว กกต.ตรวจพบว่ามีคุณสมบัติไม่ครบจะมีบทลงโทษตามกฎหมาย ละถูกตัดสิทธิในการเลือกตั้งเป็นเวลาเวลา 20 ปี ซึ่งการเลือกตั้ง อบจ.จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 20 ธ.ค.นี้ และจะมีหน่วยเลือกตั้งเพิ่มขึ้นจาก 800 หน่วย เป็น 930 หน่วยตามอัตราส่วนประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง


ฉะเชิงเทรา เงานักการเมืองใหญ่ขนกองทัพประชาชนหนุน

เช่นเดียวกับที่ห้องประชุมใหญ่ องค์การบริหารส่วน จ.ฉะเชิงเทรา สถานที่สมัครรับเลือกตั้งนายกฯ และสมาชิกสภา จ.ฉะเชิงเทรา พบว่า นักการเมืองจาก 2 ขั้วการเมืองซึ่งเปรียบเสมือนเงาของนักการเมืองใหญ่ในระดับประเทศได้ขนผู้สมัครและกองเชียร์เข้าพื้นที่อย่างคึกคักตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา

โดยในส่วนผู้สมัครนายก อบจ.ฉะเชิงเทรา มีเพียง 2 รายคือ นายกิตติ เป้าเปี่ยมทรัพย์ อดีตนายก อบจ. 3 สมัยได้หมายเลข 1 ส่วนจ่าเอกยศสิงห์ เหลี่ยมเลิศ ผู้มาสมัครหน้าใหม่ในนามกลุ่มฉะเชิงเทราก้าวไกล ได้หมายเลข 2 ขณะที่ทั้ง 2 ทีมยังได้ส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งสภาฯ ครบทั้ง 30 เขตเลือกตั้งใน 11 อำเภอ

ขณะที่บรรยากาศรอบนอกของสถานที่รับสมัครเต็มไปด้วยผู้คนนับพันคน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกองเชียร์ของผู้สมัครทั้ง 2 ฝ่าย ที่ต่างพากันมาเฝ้ารอเพื่อที่จะคล้องมาลัย และชูป้ายสนับสนุนและส่งเสียงเชียร์ให้
นอกจากนั้น ยังมีอดีตนักการเมืองระดับชาติหลายรายที่พากันเดินทางมาให้กำลังใจ และให้การสนับสนุนฝ่ายของตนเอง เช่น กลุ่มของคนในตระกูล “ฉายแสง” นำโดยนายวุฒิพงศ์ ฉายแสง และนางฐิติมา ฉายแสง ที่ระบุว่ามาให้กำลัง จ่าเอกยศสิงห์ เหลี่ยมเลิศ พร้อมทีมงาน

เช่นเดียวกับ นายสมชัย อัศวชัยโสภณ อดีตนายก อบจ.คนแรกของ จ.ฉะเชิงเทรา และยังเป็นอดีต ส.ส.ฉะเชิงเทรา เขต 2 พรรคพลังประชาชน และอดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคเพื่อไทย หลายสมัย ได้เดินทางมาให้กำลังใจ จ่าเอกยศสิงห์ เหลี่ยมเลิศ พร้อมทีมผู้สมัคร ส.อบจ.ด้วยเช่นเดียวกัน

ด้าน นายอรรถกร ศิริลัทธยากร เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ ได้เดินทางมาให้กำลังใจ นายกิตติ เป้าเปี่ยมทรัพย์ ผู้สมัครชิง นายก อบจ.อีก 1 สมัย ซึ่งมีบุตรชาย คือ นายชัยวัฒน์ เป้าเปี่ยมทรัพย์ ส.ส.ฉะเชิงเทรา เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ ด้วย


ระยอง มีผู้ชิงชัยนายก อบจ. รวม 3 คน

เช่นเดียวกับที่ จ.ระยอง ที่ในวันนี้บรรดากองเชียร์ของผู้สมัครนายก อบจ.และสมาชิกสภาจังหวัด พากันเข้าจับจองพื้นที่เพื่อให้กำลังใจนักการเมืองในดวงใจจนแน่นโรงยิมเนเซียมสนามกีฬากลาง จ.ระยอง โดยมี นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง พร้อมด้วย นายยุทธพล องอาจอิทธิชัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ทำหน้าที่ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้

ขณะที่ผู้สมัครเลือกตั้งนายก อบจ. มีทั้งสิ้น 3 คน คือ นายปิยะ ปิตุเตชะ อดีตนายก อบจ. ที่ได้ที่หมายเลข 1 นางสว่างจิตต์ เลาหะโรจนพันธ์ ผู้สมัครในนามคณะก้าวหน้า ได้หมายเลข 2 และนายเกรียงไกร กิ่งทอง ผู้สมัครในนามพรรคเพื่อไทย ได้หมายเลข 3


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...