xs
xsm
sm
md
lg

เตือนภาวะเครียด-กินแต่อาหารทอดเสี่ยงโรค “Stroke” คร่าชีวิตสูงอันดับ 2 โลก แนะคิดบวกให้มาก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวขอนแก่น - รพ.ศรีนครินทร์เปิดมุมสร้างสุขรู้เท่าทันและป้องกันโรคหลอดเลือดในสมองหรือ “Stroke” เผยเป็นโรคที่คร่าชีวิตสูงอันดับ 2 ของโลก หากพบอาการบ่งชี้ พูดไม่ได้  ขาแข็งเดินไม่ได้ ปวดศีรษะ ต้องรีบพบหมอ แนะลดภาวะเครียด ลดอาหารทอด และออกกำลังกายเสมอ และให้คิดบวก


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (29 ต.ค.) ที่บริเวณชั้น 1 อาคารกัลยาณิวัฒนานุสรณ์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) รศ.นพ.อภิชาติ จิระวุฒิพงศ์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มข. เป็นประธานเปิดมุมสร้างสุข โรงพยาบาลศรีนครินทร์ โดยมี รศ.นพ.ทรงศักดิ์ เกียรติชูสกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ผศ.นพ.ชวกิจ ภูมิบุญชู รองคณบดีฝ่ายศูนย์ความเป็นเลิศและศูนย์กลางบริการสุขภาพ น.ส.ธาริณี เพชรัตน์ หัวหน้างานบริการพยาบาล ร่วมเปิดงาน

ภายในงานมีเวทีเสวนา “รู้เร็ว รู้ทัน รู้ป้องกัน Stroke” โดย รศ.นพ.สมศักดิ์ เทียมเก่า รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลฝ่ายบริการทางการแพทย์ พร้อม รศ.นพ.สมภพ พระธานี ร่วมเสวนาให้ความรู้การป้องกัน และการช่วยเหลือผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง พร้อมบูทนิทรรศการให้ความรู้และกิจกรรมพัฒนาทักษะ

รศ.นพ.สมภพ พระธานี แพทย์เฉพาะทางศัลยศาสตร์ทรวงอก คณะแพทยศาสตร์ มข. กล่าวถึงความรู้สึกในฐานะผู้ป่วย Stroke ว่า โรคนี้ไม่ร้ายแรงหากสามารถไปโรงพยาบาลทันเวลาให้เร็วที่สุด เมื่อเกิดข้อบ่งชี้อาการของโรค เช่น พูดไม่ได้ ขาแข็งเดินไม่ได้ ปวดหัว ต้องรีบขอสัญญาณช่วยเหลือ เบอร์ 1669 และเดินทางไปยังโรงพยาบาลในเวลาเพียง 15 นาที จากนั้นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ Stroke สแกนสมอง และให้ยาละลายลิ่มเลือดได้ทันเวลา และสามารถฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็วในเวลาเพียง 6 เดือน


อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยโรคนี้ควรปรับพฤติกรรมเสี่ยง เช่น ลดภาวะความเครียด ลดอาหารทอด และออกกำลังกายเสมอ ที่สำคัญ มองโลกในแง่ดี คิดบวก คิดเสมอว่าจะกลับมาเป็นปกติอีกครั้ง

ด้าน รศ.นพ.ทรงศักดิ์ เกียรติชูสกุล กล่าวว่า กิจกรรมในวันนี้สอดคล้องกับองค์การอัมพาตโลก (World Stroke Organization : WSO) ได้กำหนดให้วันที่ 29 ตุลาคมของทุกปีเป็นวันอัมพาตโลก (World Stroke Day) เนื่องจากโรคหลอดเลือดในสมองหรือโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต เป็นปัญหาสาธารณสุขของโลก เป็นสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิตอันดับ 2 ของโลก การรู้เร็ว รู้ทัน จะสามารถป้องกันโรค และรักษาให้อาการดีขึ้นอย่างรวดเร็วได้
รศ.นพ.สมศักดิ์ เทียมเก่า อายุรแพทย์ระบบประสาท ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรค STROKE (โรคหลอดเลือดสมอง) ได้บรรยายพิเศษเรื่อง การเข้าถึงบริการที่มีคุณภาพด้วยพลังเครือข่าย ว่า การรักษาผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง (Stroke Fast Tract) ได้ริเริ่มในคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มาตั้งแต่ปี 2551 โดยเริ่มต้นนั้นจากการให้อาจารย์แพทย์ได้เข้าใจในกระบวนการรักษา

แต่พบว่าหลังจากนั้น 6 เดือนมีคนไข้มารับการรักษาเพียง 4 คน เมื่อวิเคราะห์แล้วพบว่าปัญหาเกิดจากทุกคนเห็นว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะสามารถให้บริการได้อย่างรวดเร็วภายในเวลา 4 ชั่วโมง แม้แต่คนไข้เองก็ไม่รู้ว่าการเป็นโรคหลอดเลือดสมองหากเข้าถึงการรักษาพยาบาลอย่างรวดเร็วจะปลอดจากอัมพาต เนื่องจากแพทย์ที่ทำการรักษาไม่เคยบอกให้ทราบ

แต่หากบอกให้ทราบก็จะรีบมารักษาทันที จึงต้องปรับเปลี่ยนกระบวนการทำงานใหม่ลงไปถึงคนไข้มากขึ้น เพราะโรคหลอดเลือดสมอง หากรักษาช้าไป 5 นาที จะทำให้ชีวิตคนไข้สั้นไป 10 วัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...