xs
xsm
sm
md
lg

ด่านฯ แม่สอดขึงลวดหนาม-เพิ่ม จนท.คุมเข้มเซฟตี้โซน หลังรถสินค้าทะลักล้น-คนกาสิโนเมียวดีติดโควิดอีก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แม่สอด/เมียวดี - ด่านฯ แม่สอดติดตั้งลวดหนามหีบเพลงกั้นรถขนส่งสินค้าไทย-พม่ากันโควิด Safety Zone พร้อมระดมกำลังทหาร-อส.เพิ่มหลังปริมาณรถขนส่งสินค้าทะลักล้นด่านฯ ด้านเมียวดีข่าวสะพัดคนกาสิโนใหญ่ติดเชื้อ


เช้าวันนี้ (28 ต.ค.) ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 พร้อม อส.แม่สอดที่ 3 ต้องช่วยกันนำลวดหนามหีบเพลงเข้าติดตั้งบริเวณลานจอดรถภายในด่านพรมแดนถาวรแม่สอดแห่งที่ 2 ที่จัดเป็นพื้นที่ Safety Zone สำหรับขนถ่ายสินค้าระหว่างแม่สอด-เมียวดี เพื่อสกัดและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระหว่างประเทศอย่างเข้มข้นมากขึ้น หลังจากมีการคลายล็อกเปิดด่านฯ ให้มีการค้าขายกันใน 2 วันที่ผ่านมาแล้ว พบว่าในกระบวนการขนถ่ายสินค้ายังมีความเสี่ยงที่จะเกิดการสัมผัสกันอยู่

ส่วนถนนสายหลักที่มุ่งหน้าเข้าด่านพรมแดนถาวรแม่สอดแห่งที่ 2 ยังคงมีขบวนรถบรรทุกขนาดใหญ่และรถกระบะขนสินค้าทั้งอาหารสด เครื่องอุปโภคบริโภค รอคิวเข้าขนถ่ายส่งข้ามฝั่งเข้าเมียวดี-พม่ากันอย่างคึกคักต่อเนื่อง โดยเจ้าหน้าที่ได้ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรครถขนส่งสินค้าทุกคัน


ด้านนายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ซึ่งมาอำนวยการที่ด่านพรมแดนถาวรแม่สอดแห่งที่ 2 ด้วยตนเอง กล่าวว่า หลังเปิดด่านพรมแดนถาวรแม่สอดแห่งที่ 2 เป็นวันที่สาม ได้พบปัญหาที่ต้องแก้ไขเนื่องจากมีปริมาณรถขนส่งสินค้าเข้ามาภายในด่านฯ แม่สอดค่อนข้างมาก จึงต้องปรับแผนเพิ่มกำลังคนและเพิ่มพื้นที่พิเศษเพื่อการขนถ่ายสินค้าให้เร็วยิ่งขึ้น เพื่อให้การปฏิบัติในทุกขั้นตอนมีความปลอดภัยในการป้องกันโรค

ขณะที่เพจข่าวเมืองเมียวดีได้โพสต์ภาพพร้อมคำบรรยายสั้นๆ ว่า...“เพื่อควบคุมการระบาดของ Covid-19 ร้านค้า ร้านอาหาร ร้านน้ำชา ถูกสั่งปิด..แต่กาสิโนไม่ปิด วันนี้ (27 ต.ค.) พนักงานของกาสิโนคนหนึ่งถูกตรวจพบว่าติดเชื้อ Covid-19 จึงน่าห่วงว่าเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ ในกาสิโนเดียวกันได้นำพาเชื้อโรคติดตัวกลับบ้านของพวกเขาหรือเธอด้วยหรือไม่”


เมียวดีเป็นเมืองชายแดนในรัฐกะเหรี่ยง ตรงข้ามกับอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ที่เพิ่งเปิดสะพานมิตรภาพ 2 ให้กลับมาขนส่งสินค้าข้ามแดนกันได้อีกครั้งในวันนี้ หลังต้องปิดไป 7 วันเพราะการระบาดของ Covid-19

อย่างไรก็ตาม โพสต์จากเพจข่าวเมืองเมียวดีไม่ได้ระบุว่ากาสิโนดังกล่าวคือที่ไหน ซึ่งในเมียวดีมีกาสิโนใหญ่ที่ยังคงมีการก่อสร้างต่อเนื่องอยู่ในขณะนี้ ได้แก่ โครงการ “ฉ่วยก๊กโก” อันเป็นการสร้างเมืองใหม่บนพื้นที่ 30,000 เอเคอร์ หรือประมาณ 7.6 หมื่นไร่ ในเขตอิทธิพลของอดีตกองกำลัง DKBA


“ฉ่วยก๊กโก” เป็นโครงการลงทุนของนักลงทุนจากฮ่องกง Yatai International Holding Group (IHG) ภายในประกอบด้วยโครงการอสังหาริมทรัพย์ทุกรูปแบบ ทั้งเป็นที่อยู่อาศัย โรงงาน คลังสินค้า อาคารพาณิชย์ และศูนย์สันทนาการครบวงจร วงเงินลงทุนสูงถึง 1,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 19.45 ล้านล้านจั๊ต

อู ส่อเธ โฆษกรัฐบาลพม่า เคยระบุในการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 23 ตุลาคม ว่า ทุกวันนี้มีชาวต่างชาติกว่า 2,000 คนที่อยู่ในโครงการฉ่วยก๊กโกอย่างผิดกฎหมาย เพราะแต่ละคนวีซ่าหมดอายุลงไปแล้ว ชาวต่างชาติเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นคนจีนกว่า 1,900 คน ที่เหลือเป็นชาวมาเลเซีย ลาว ไต้หวัน เวียดนาม กัมพูชา ฟิลิปปินส์ และออสเตรเลีย


อู ส่อเธ ไม่ได้ให้รายละเอียดว่าชาวต่างชาติเหล่านี้อยู่อย่างไร แต่ระบุว่าทุกวันนี้แม้ชายแดนไทย-พม่าช่วงแม่สอด-เมียวดีจะปิดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของ Covid-19 และมีการตรวจตราอย่างเข้มงวดเพื่อป้องกันการข้ามแดนผิดกฎหมาย แต่ก็ยังมีช่องทางให้คนสามารถข้ามไป-มาได้ สำหรับผู้ที่ต้องการเข้า-ออกในโครงการฉ่วยก๊กโก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น