xs
xsm
sm
md
lg

“รมต.จุติ” ตัดริบบิ้นเปิดแล้ว “บ้านเพิ่มสุขพิษณุโลก” แบ่งเบาภาระพ่อ-แม่เลี้ยงเดี่ยว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิษณุโลก - ส่งเด็กปฐมวัยเข้า “เนิร์สเซอรี-พม.” ฟรี..“รมต.จุติ” นำคณะตัดริบบิ้นเปิดศูนย์ดูแลเด็ก Day Core “บ้านเพิ่มสุข-พิษณุโลก” เป็นแห่งที่ 3 ของประเทศ แบ่งเบาภาระพ่อ-แม่เลี้ยงเดี่ยว


วันนี้ (24 ต.ค. 63) นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เป็นประธานเปิดศูนย์ดูแลเด็ก Day Core "บ้านเพิ่มสุข" จังหวัดพิษณุโลก สถานรับเลี้ยงดูเด็กปฐมวัย ซึ่งมีครูผู้เลี้ยงเด็กที่ผ่านการอบรมหลักสูตรการดูแลเด็กปฐมวัยจำนวน 30 คน เป็นแห่งที่ 3 ของประเทศ

นายจุติกล่าวว่า ครอบครัวที่แตกแยกหรือประสบปัญหา มีเฉพาะพ่อหรือแม่เป็นผู้ดูแลเด็ก ซึ่งพ่อหรือแม่ก็ต้องออกไปทำงานหาเลี้ยงชีพ ทำให้ไม่มีใครดูแลลูก เท่ากับส่งผลกระทบโดยตรงต่อเด็ก กลายเป็นปัญหาของสังคมไทยในปัจจุบัน และมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น พม.จึงจัดตั้งสถานรับเลี้ยงเด็ก "บ้านเพิ่มสุข" ขึ้น ภายใต้แนวคิดการใช้ชุมชนเป็นฐานและการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในพื้นที่เป็นสำคัญ โดยมีหน่วยงานภาครัฐและเครือข่ายสนับสนุน เช่น สถานที่, อุปกรณ์การเรียนการสอนต่างๆ


นายสนม สุขโชติ ภูมิลำเนา ต.บ้านกร่าง อ.เมือง จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า ตนกับภรรยาแยกทางกันแล้ว โดยตนเป็นผู้ดูแลลูกชายทั้ง 2 คน คนแรกเรียนอยู่ชั้นประถม ส่วนคนเล็กอายุไม่ถึง 3 ขวบ ยังไม่สามารถเข้าเนิร์สเซอรีหรืออนุบาลเด็กเล็กได้เนื่องจากไม่มีเงิน ช่วงที่ผ่านมาจึงพาลูกคนเล็กไปฝากเลี้ยงกับปู่ แต่บังเอิญย่าป่วยจึงไม่มีใครดูแลเด็กๆ

“ครั้งแรกก็เคว้ง ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร เพราะผมต้องเดินทางออกไปขายนมเปรี้ยว ซึ่งก็พาลูกคนโตออกไปตระเวนขายด้วยได้ แต่หากพาลูกไปทั้ง 2 คนคงลำบากแน่ๆ กระทั่งทราบข่าวโครงการของ พม.จึงมาสมัครร่วมโครงการ และทางเจ้าหน้าที่ได้เรียกสัมภาษณ์เมื่อวานนี้”


อนึ่ง โครงการรับเลี้ยงเด็ก "บ้านเพิ่มสุข" ตั้งขึ้นแห่งแรกที่เชียงใหม่ แห่งที่ 2 จังหวัดชลบุรี แห่งที่ 3 คือพิษณุโลก ตั้งขึ้นภายใต้เครือข่ายสนับสนุน เช่น สำนักงานการเคหะแห่งชาติ เอื้อเฟื้อสถานที่พร้อมปรับปรุงตกแต่งอาคารสถานที่, นายกเทศมนตรีตำบลพลายชุมพลช่วยปรับภูมิทัศน์, นายกสมาคมอาสาสมัครประชาสงเคราะห์จังหวัดษณุโลก ช่วยจัดหากล้องวงจรปิด, ร้านพลอย และร้านชัยวิภาค สนับสนุนอุปกรณ์ของเล่นสำหรับเด็ก และคณะสาธารณสุข มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม สาธิตให้ความรู้ในการเลี้ยงดูเด็กปฐมวัย

นอกจากนี้ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลกและผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชนครไทยสนับสนุนจัดอบรมหลักสูตรการดูแลเด็กปฐมวัยให้แก่พี่เลี้ยง ทีม ONE HOME พิษณุโลก และผู้ดูแลเด็กเบื้องต้นจำนวน 11 ครอบครัว โดยมีเด็กเข้ามารับบริการจำนวน 8 ราย เป็นเด็กชาย 6 ราย เด็กหญิง 2 ราย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...