xs
xsm
sm
md
lg

“โคขุนหนองสูง” โตไม่หยุด! ยอดขายทะลุ 300 ล้าน เล็งจับตลาดโมเดิร์นเทรด-ส่งออกฮ่องกง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวขอนแก่น - สหกรณ์เกษตรโคขุนหนองสูง จ.มุกดาหาร อีกกรณีศึกษาเกษตรแปลงใหญ่ ทำเป็นธุรกิจครบวงจร ยอดขายผลิตภัณฑ์โคขุนโตต่อเนื่อง คาดปี 63 ทะลุ 300 ล้านบาท เผยตลาดคนรุ่นใหม่ตอบรับสูงผ่านเมนู ปิ้ง ย่าง ชาบู เตรียมรุกตลาด พัฒนาผลิตภัณฑ์เพิ่มทั้งเนื้อตุ๋นสมุนไพรและซุปหางวัว มุ่งจับตลาดโมเดิร์นเทรดและส่งออกสิงคโปร์-ฮ่องกง

“เนื้อโคขุน” ปัจจุบันกำลังเป็นที่นิยมของผู้บริโภคมากขึ้น ที่ผ่านมาการบริโภคเนื้อโคขุนมีเมนูทางเลือกไม่มากนัก แต่ด้วยความต้องการเพิ่มขึ้นของตลาดจากวิธีการบริโภคที่หลากหลาย ทำให้ตลาดเนื้อโคขุนมีอัตราการเติบโตอย่างรวดเร็ว จึงมีการส่งเสริมการเลี้ยงโคขุนเกิดขึ้นหลายแห่ง มีการส่งเสริมเลี้ยงโคขุนในลักษณะที่ครบวงจร มีโรงเชือด มีการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์

“สหกรณ์การเกษตรหนองสูง” เป็นอีกหน่วยงานที่ประสบผลสำเร็จตั้งแต่เริ่มต้นส่งเสริมการเลี้ยงโคขุน สร้างโรงเชือด โรงงานแปรรูป และการจัดการด้านการตลาดอย่างครบวงจร ล่าสุดสหกรณ์การเกษตรหนองสูง จ.มุกดาหาร ได้รับเลือกเป็นตัวแทนภาคตะวันออกเฉียงเหนือเข้าประกวดเกษตรแปลงใหญ่ และคว้ารางวัลรองชนะเลิศเกษตรแปลงใหญ่ระดับประเทศ จากกรมส่งเสริมการเกษตร เมื่อเดือนกันยายน 63 ที่ผ่านมา

ผลิตภัณฑ์ของสหกรณ์การเกษตรหนองสูง
ปัจจุบันสหกรณ์การเกษตรหนองสูง มีเครือข่ายสมาชิกเกษตรกรผู้เลี้ยงโคขุนอยู่ทั่วภาคอีสาน ส่วนใหญ่จะอยู่ จ.มุกดาหาร จ.ร้อยเอ็ด และกระจายไปตามจังหวัดอื่นทั่วภาคอีสาน มีเกษตรกรลงทะเบียนไว้ประมาณ 1,500 ราย คิดเป็นจำนวนโคขุน 5,200 ตัว สหกรณ์ฯจะเป็นพี่เลี้ยงให้เกษตรกรตั้งแต่โคเกิด การเลี้ยง จนถึงวันชำแหละ ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 1 ปีครึ่ง หรือ 18 เดือน ส่งโคเข้าโรงเชือด หากเกษตรกรอยู่ไกลสหกรณ์จะมีรถบรรทุกไปรับโคขุนถึงฟาร์มเลี้ยง

สหกรณ์การเกษตรหนองสูงจะประกันราคาเบื้องต้นให้กับเกษตรกรไว้เฉลี่ย 230 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งราคาเนื้อโคขุนแต่ละตัว จะไม่เท่ากัน อยู่ที่คุณภาพการเลี้ยงโคขุน หากเลี้ยงได้ตามมาตรฐาน จะทำให้เนื้อโคมีเปอร์เซ็นต์ไขมันแทรกเนื้อสูง ซึ่งจะทำให้ราคาเนื้อโคสูงตามไปด้วย จะจ่ายภายหลังจากเชือดและแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์แล้ว โดยเฉลี่ยโคเนื้อ 1 ตัว หนักประมาณ 700 กิโลกรัม จะขายได้ตัวละ 160,000-180,000 บาท และเคยมีบางรายขายได้สูงถึงตัวละ 220,000 บาท

ขณะเดียวกัน ผลิตภัณฑ์โคขุนหนองสูง นอกจากเนื้อโคแช่แข็งแล้ว ยังมีเนื้อเสียบไม้, เนื้อแดดเดียว, ไส้กรอกอีสาน, ไส้กรอกรมควัน, เนื้อบด, น้ำดีคุณภาพ, น้ำจิ้มสำเร็จรูป และน้ำยาหมักเนื้อ ซึ่งตลาดหลักที่สหกรณ์การเกษตรหนองสูง ส่งไปจำหน่ายคือห้างแมคโคร ทั่วประเทศ ตลอดจนซัพพลายเออร์ที่กรุงเทพฯ เชียงใหม่ และล่าสุดอยู่ระหว่างเจราจานำผลิตภัณฑ์เนื้อโคขุนหนองสูง ส่งจำหน่ายร้านสะดวกซื้ออีกด้วย

นายประวิทย์ นามเหลา ผู้จัดการสหกรณ์การเกษตรหนองสูง จำกัด เปิดเผยว่าตลาดผลิตภัณฑ์เนื้อโคขุนขยายตัวอย่างต่อเนื่อง จากความต้องการบริโภคที่เพิ่มขึ้น ส่งผลดีต่อเนื้อโคขุนแปรรูปของสหกรณ์การเกษตรหนองสูง ภายใต้แบรนด์ NONGSUNG BEEF “โคขุนหนองสูง” มียอดขายเติบโตเพิ่มขึ้นทุกปี ล่าสุดผลการดำเนินงาน เมื่อปี 2562 ที่ผ่านมาสามารถขายผลิตภัณฑ์เนื้อโคขุนหนองสูงรวมกว่า 260 ล้านบาท หรือคิดเป็นจำนวนโคประมาณ 2,600 ตัว

“ตลาดเนื้อโคขุน แม้จะประสบปัญหาการระบาดไวรัสโควิด-19 เมื่อช่วงต้นปี 63 ที่ผ่านมา ทำให้ต้องหยุดทุกอย่างไปเกือบ 1 เดือน ซึ่งก่อนเกิดสถานการณ์โควิด-19 ระบาด สหกรณ์การเกษตรหนองสูงมียอดชำแหละเนื้อโคขุนสัปดาห์ละ 60 ตัว แต่หลังสถานการณ์คลี่คลาย ความต้องการบริโภคเนื้อโคขุนกลับเพิ่มสูง จนต้องเพิ่มการแปรรูปเป็นสัปดาห์ละ 70 ตัว” นายประวิทย์กล่าว

ผลิตภัณฑ์โคขุนหนองสูงได้รับการตอบจากตลาดสูงต่อเนื่อง แม้ตลาดจะเผชิญกับปัญหาโควิด-19 จนต้องหยุดผลิตไปกว่า 1 เดือน แต่หลังสถานการณ์คลี่คลาย ได้ทำให้ความต้องการบริโภคเนื้อโคขุนกลับมา สหกรณ์ฯต้องเพิ่มการแปรรูปเนื้อโคให้เพียงพอ คาดว่าจะมียอดขายผลิตภัณฑ์โคขุนหนองสูง ตลอดทั้งปี 63 ไม่น้อยกว่า 300 ล้านบาท หรือคิดเป็นเนื้อโคชำแหละประมาณ 3,000 ตัว

ยอดขายเนื้อโคขุนเติบโตสูงขึ้นทุกปี อัตราขยายตัวประมาณปีละ 15% สูงกว่าที่ประเมินไว้ว่าตลาดจะขยายตัวได้ประมาณปีละ 10% โดยมีปัจจัยบวกมาจากตลาดผู้บริโภคเนื้อโคขุนขยายตัวเข้าสู่กลุ่มตลาดคนรุ่นใหม่ ที่นิยมบริโภคเนื้อปิ้ง ย่าง ร้านชาบู หรือร้านอาหารในห้างโมเดิร์นเทรด ทำให้ออเดอร์เนื้อโคขุนแช่แข็งโตขึ้น

“แต่ก่อนกลุ่มคนบริโภคเนื้อจะจำกัดในกลุ่มวัยทำงานหรือกลุ่มครอบครัว เพราะเมนูอาหารปรุงจากเนื้อ มีไม่กี่อย่าง จำพวก ลาบ ต้ม ก้อย หรือทำอ่อมเป็นเมนูสไตล์อาหารพื้นบ้าน ขณะที่เด็กรุ่นใหม่นิยมทานอาหารประเภทปิ้ง ย่าง ชาบู” นายประวิทย์บอก

นายประวิทย์ นามเหลา ผู้จัดการสหกรณ์การเกษตรหนองสูง จำกัด


สหกรณ์การเกษตรหนองสูงได้ส่งเสริมสมาชิกเลี้ยงโคขุน สายพันธุ์ที่ให้เนื้อคุณภาพดี มีไขมันแทรกในกล้ามเนื้อที่เส้นเล็กละเอียดกว่า ทั้งสายพันธุ์ลูกผสมชาโรเล่ส์, สายพันธุ์ลูกผสมแองกัส และสายพันธุ์ลูกผสมวากิว ตรงกับความต้องการตลาดที่นิยมบริโภคเนื้อโคคุณภาพ โดยผลิตภัณฑ์โคขุนหนองสูง ได้รับการรับรองมาตรฐาน GMP และมาตรฐาน HACCP ส่งผลดีต่อสมาชิกเกษตรกร ขายเนื้อโคได้ราคาสูง และเป็นการพัฒนาอุตสาหกรรมเลี้ยงโคเนื้อเข้าสู่มาตรฐานที่ดีด้วย

นายประวิทย์กล่าวต่อว่า แนวโน้มตลาดเนื้อโคขุนยังมีลู่ทางสดใสจากตลาดที่คนรุ่นใหม่นิยมบริโภคเนื้อโคขุน คาดว่ายอดขายเนื้อโคขุนหนองสูง ในปี 2564 สหกรณ์การเกษตรหนองสูงจะมียอดขายผลิตภัณฑ์ไม่ต่ำกว่า 350 ล้านบาท หรือคิดเป็นเนื้อโคชำแหละประมาณ 3,500 ตัว

ที่สำคัญสหกรณ์การเกษตรหนองสูงได้ร่วมกับสถาบันอาหาร รุกพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูป โดยใช้วัตถุดิบเนื้อโคขุนหนองสูง ประกอบด้วยเนื้อตุ๋นสมุนไพร และซุปหางวัว วางเป้าหมายส่งจำหน่ายในร้านสะดวกซื้อชื่อดังทั้งประเทศ ล่าสุดผลิตภัณฑ์เนื้อตุ๋นสมุนไพร ได้ดำเนินการเสร็จและทดลองผลิต ซึ่งมั่นใจว่าจะได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคไม่น้อย
ล่าสุดสหกรณ์การเกษตรหนองสูง จึงเพิ่มการลงทุนสร้างโรงงาน จัดซื้อเครื่องจักร ใช้เป็นอาคารผลิต ส่วนด้านตลาด อยู่ระหว่างเจรจากับร้านโมเดิร์นเทรด เพื่อนำผลิตภัณฑ์เนื้อตุ๋นสำเร็จรูป NONGSUNG BEEF ไปจำหน่าย ซึ่งใกล้บรรลุข้อตกลง เหลือรายละเอียดเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ส่วนตลาดต่างประเทศ นายประวิทย์ระบุว่า ทางสหกรณ์ฯกำลังเจรจากับผู้ส่งออก นำผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปเนื้อโคขุนหนองสูง ส่งไปจำหน่ายยังตลาดสิงคโปร์ และประเทศฮ่องกง ซึ่งต้องเจรจาในขั้นตอนละเอียดค่อนข้างมาก หากสามารถส่งออกผลิตภัณฑ์เนื้อโคขุนหนองสูงไปยังตลาดทั้งสองประเทศนี้ได้แล้ว เชื่อมันว่าจะเป็นใบเบิกทางรุกขยายตลาดส่งออกไปยังประเทศอื่นได้ด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...