xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านร้องขอคืนพื้นที่ มรภ.เลย ศูนย์ขอนแก่น หลังหยุดสอน 3 ปี เผยหลายสถาบันพร้อมใช้ประโยชน์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายประเสริฐ ลำประไพ คณะกรรมการหมู่บ้านดอนบม ยื่นหนังสือถึงนายโกเมศ ทีฆธนานนท์ อดีตสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดขอนแก่น (สจ.) ขอคืนพื้นที่ มรภ.เลย ศูนย์ขอนแก่น
ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ชาวบ้านดอนบม ร้องอดีต ส.ว.ขอนแก่น ขอคืนพื้นที่ศูนย์การศึกษา ม.ราชภัฏเลย ศูนย์ขอนแก่น เนื้อที่กว่า 90 ไร่ หลังไม่เปิดรับนักศึกษามากว่า 3 ปีแล้ว กระทบชาวบ้านขาดรายได้หนัก พร้อมหาทางให้มหาวิทยาลัยรัฐแห่งอื่นเข้ามาใช้ประโยชน์


วันนี้ (18 ต.ค.) ที่ตลาดศรีเมืองทอง จังหวัดขอนแก่น นายประเสริฐ ลำประไพ คณะกรรมการหมู่บ้านดอนบม ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมืองขอนแก่น พร้อมด้วยชาวบ้านบ้านดอนบม กว่า 100 คน นำเอกสารยื่นต่อนายโกเมศ ทีฆธนานนท์ อดีตสมาชิกสภาจังหวัดขอนแก่น (ส.จ.) เพื่อให้ช่วยประสานไปมหาวิทยาลัยราชภัฏเลยให้มีการเปิดการเรียนการสอนของศูนย์การศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏเลย จังหวัดขอนแก่น หรือให้มีการขอคืนพื้นที่ให้แก่ชาวบ้านบ้านดอนบม หลังจากศูนย์การศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏเลยไม่ได้เปิดให้มีเรียนการสอนมานานถึง 3 ปีแล้ว

นายประเสริฐ ลำประไพ คณะกรรมการหมู่บ้านดอนบม กล่าวว่า มหาวิทยาลัยราชภัฏเลยได้เข้ามาขอใช้ประโยชน์พื้นที่สาธารณะของหมู่บ้านดอนบม ต.เมืองเก่า อ.เมืองฯ จ.ขอนแก่น พื้นที่รวมกว่า 89 ไร่ เพื่อจัดตั้งให้เป็นศูนย์การศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏเลยประจำจังหวัดขอนแก่น จากนั้นได้จัดสรรงบประมาณมาก่อสร้างอาคารเรียน พร้อมกับเปิดรับนักศึกษาในพื้นที่ จ.ขอนแก่น และจังหวัดใกล้เคียง เปิดการเรียนการสอนเรื่อยมาจนกระทั่งเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา คือตั้งแต่ปี 2560 จนถึงปัจจุบัน พบว่าศูนย์การศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏเลย จังหวัดขอนแก่น ไม่เปิดรับนักศึกษาและเปิดการเรียนการสอน จึงส่งผลกระทบต่อชาวบ้านในพื้นที่ที่อยู่ศูนย์การศึกษาดังกล่าวขาดรายได้ ทั้งกลุ่มร้านอาหาร หอพักไม่มีนักศึกษาเข้าพัก ขณะเดียวกัน จากการประสานทำหนังสือถึงอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเลย เพื่อขอประชุมร่วม 3 ฝ่าย ประกอบด้วย อธิการบดีพร้อมสภามหาวิทยาลัย เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น และผู้นำท้องถิ่น ก็ไม่สามารถประชุมได้

ทางอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเลยได้แจ้งต่อชาวบ้านดอนบม ถึงเหตุผลที่ไม่สามารถเปิดการเรียนการสอนได้ เพราะผิดกฎระเบียบของกระทรวงศึกษาธิการ แต่ในข้อเท็จจริงมหาวิทยาลัยราชภัฏเลย สังกัดกระทรวงการอุดมศึกษาฯ หากไม่สามารถเปิดการเรียนการสอนได้ ชาวบ้านดอนบมจึงต้องการขอพื้นที่สาธารณะดังกล่าวคืนมาจะได้นำพื้นที่ไปใช้ประโยชน์ให้แก่สถาบันการศึกษาของรัฐแห่งอื่นๆ ที่มีความประสงค์ขยายการเรียนการสอนมายังสถานที่แห่งนี้เช่นกัน
ด้านนายโกเมศ ทีฆธนานนท์ อดีตสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นกับศูนย์การศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏ จังหวัดขอนแก่น ได้รับนักศึกษามาอย่างต่อเนื่อง แต่ในระยะ 5 ปีให้หลังมีนักศึกษาเรียนน้อยลง จนกระทั่งไม่มีนักศึกษาใน 3 ปีล่าสุดได้งดรับศึกษาติดต่อกันทำให้ประชาชนที่อยู่รอบศูนย์การศึกษาได้รับความเดือดร้อน หอพัก ร้านอาหารที่ชาวบ้านได้ลงทุนไปแล้วขาดรายได้ จึงมายื่นให้การช่วยเหลือวันนี้

“จากการหารือกับผู้นำหมู่บ้านดอนบน หากมหาวิทยาลัยราชภัฏเลยไม่ได้ทำประโยชน์ด้านการศึกษา ชาวบ้านต้องการขอพื้นที่คืน เพราะปัจจุบันสถานศึกษาหลายแห่งทั้งวิทยาลัยอาชีวศึกษาขอนแก่น, มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ล้วนประสบปัญหาสถานที่แออัด ต้องการสถานที่เพื่อขยายการศึกษาเพิ่ม ซึ่งพื้นที่สาธารณะแห่งนี้เหมาะสมที่จะเป็นสถานศึกษาให้แก่มหาวิทยาลัยแห่งอื่นที่พร้อมเข้ามาใช้ประโยชน์” นายโกเมศกล่าว และว่า


ขณะที่การยกเลิกขอคืนพื้นที่จะต้องศึกษาระเบียบข้อกฎหมายของกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หน่วยงานต้นสังกัดของมหาวิทยาลัยราชภัฏเลย ในการขอคืนพื้นที่ศูนย์การศึกษาดังกล่าว ซึ่งได้นัดหมายกับอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเลยในการหาทางออกและขอคืนพื้นที่ต่อไป เป้าหมายคือพื้นที่ตรงนี้ต้องใช้ประโยชน์ในด้านการศึกษาของมหาวิทยาลัยของรัฐเท่านั้น


สำหรับศูนย์การศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏเลย จังหวัดขอนแก่น ตั้งอยู่บนพื้นที่สาธารณประโยชน์บ้านดอนบม ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.ขอนแก่น เนื้อที่รวม 90 ไร่ เริ่มเปิดการเรียนการสอนเมื่อปี 2552 บทบาทของศูนย์การศึกษาเทียบเท่าคณะของมหาวิทยาลัยราชภัฏเลย แต่ได้เริ่มงดรับนักศึกษามาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2561 จนถึงปัจจุบันเป็นระยะเวลา 3 ปี ซึ่งชาวบ้านดอนบมต้องการใช้พื้นที่สาธารณะให้เกิดประโยชน์ด้านการศึกษาแก่ประชาชนพื้นที่จังหวัดขอนแก่นและจังหวัดอื่นต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...