xs
xsm
sm
md
lg

ฟังข้อมูลอีกด้าน! ชาวบ้านพื้นที่แฉเหตุม้าเหล็กขยี้ทัวร์กฐินเกิดจากสัญญาณเตือนบกพร่อง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ฉะเชิงเทรา - ชาวบ้านแฉยับ! เหตุบัสทัวร์กฐินถูกม้าเหล็กขยี้เละ เกิดจากสัญญาณเตือนทางข้ามทั้งระบบบกพร่อง ทำคนต่างพื้นที่ซึ่งยึดเครื่องหมายสัญญาณเตือนเป็นหลักเข้าใจผิดคิดว่าไม่มีขบวนรถไฟผ่านในเส้นทางจุดตัด เป็นที่มาโศกนาฏกรรมใหญ่ 

วันนี้ (14 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากชาวบ้านที่มีบ้านเรือนอยู่ริมทางรถไฟใกล้สถานีรถไฟคลองแขวงกลั่น อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา ถึงมูลเหตุสำคัญอีกประการที่น่าจะเป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุรถบัสคณะทำบุญกฐิน จ.สมุทรปราการ ถูกรถไฟบรรทุกสินค้าขบวนที่ 852 พุ่งชนบริเวณสถานีรถไฟคลองแขวงกลั่น ซึ่งอยู่ห่างจากวัดบางปลานัก ที่เป็นจุดหมายปลายทางเพียงแค่ 4 กิโลเมตร ว่า ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากสัญญาณไฟแจ้งเตือนที่ถูกนำมาติดตั้งไว้นานกว่า 4 ปีไม่สามารถใช้งานได้ทั้งด้านขาไปและขากลับนับตั้งแต่มีการติดตั้ง

โดยเสาสัญญาณไฟแจ้งเตือนขบวนรถแบบอัตโนมัติชนิดที่ถูกนำมาติดตั้งต้องใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ หรือระบบโซลาร์เซลล์ ซึ่งหากระบบดังกล่าวสามารถใช้งานได้จริงจะมีเสียงสัญญาณเสียงเตือนดัง “โป๊ง โป๊ง” รวมทั้งจะมีหลอดไฟสีแดงกะพริบเตือนบริเวณทางข้ามอยู่ตลอดเวลา

และหากไม่มีขบวนรถไฟผ่านมา เสาไฟสัญญาณเตือนพร้อมระบบเสียงดังกล่าวจะเงียบและไม่ทำงาน ซึ่งจะทำให้คนขับรถที่เดินทางมาจากต่างถิ่น หรือผู้ที่มีอาชีพขับรถเดินทางไกลข้ามถิ่น เข้าใจว่าไม่มีขบวนรถไฟที่กำลังจะวิ่งมา 
“แต่เสาสัญญาณไฟเตือนและไซเรนที่นำมาติดตั้งบริเวณสถานีรถไฟแห่งนี้กลับไม่มีเสียงเตือนมานานถึง 4 ปีแล้ว ซึ่งชาวบ้านไม่ทราบว่าเป็นของหน่วยงานใด โดยเรื่องสัญญาณไฟเตือนเสียเป็นสิ่งที่ชาวบ้านในพื้นที่รู้กันเป็นอย่างดี จึงไม่มีใครเชื่อฟังหรือยึดถือเครื่องหมายสัญญาณเตือนจากเสาไฟไซเรนทั้ง 2 ต้น แต่คนต่างถิ่นที่ไม่รู้ว่าระบบเสีย หรือใช้งานไม่ได้จะพากันขับผ่านเส้นทางนี้”

ชาวบ้านรายเดิมยังระบุอีกว่า นอกจากเสาสัญญาณเตือนขบวนรถล่วงหน้าก่อนที่จะมีขบวนรถไฟผ่านมาใช้งานไม่ได้แล้ว จุดเกิดเหตุยังมีเสาไฟกะพริบสีส้มที่ใช้เป็นเครื่องแจ้งบอกผู้ใช้ถนนว่าให้ระวังทางรถไฟอยู่ข้างหน้า 

แต่ชาวบ้านพบว่า ไม่สามารถใช้งานได้จริงเช่นกัน เนื่องจากเสาดังกล่าวใช้ระบบโซลาร์เซลล์ จึงทำให้เห็นแสงกะพริบเฉพาะในช่วงเวลากลางวันเท่านั้น ส่วนในเวลากลางคืนหรือช่วงฟ้ามืดครึ้ม เสาดังกล่าวจะไม่มีไฟกะพริบแต่อย่างใด


ชาวบ้านยังบอกอีกว่า จากการได้ฟังเจ้าหน้าที่ของการรถไฟฯ ที่ลงพื้นที่ปรับปรุงแก้ไขทัศนวิสัย และสภาพภูมิทัศน์ต่างๆ บริเวณสถานีรถไฟคลองแขวงกลั่น ทราบว่า สาเหตุที่ทำให้เสาสัญญาณไฟเตือนขบวนรถและไซเรนใช้งานไม่ได้เกิดจากบัซเซอร์ไหม้ และแบตเตอรี่ที่อยู่ภายในเสื่อมสภาพ

และจากการเฝ้าสังเกตการณ์ของผู้สื่อข่าวนับตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา รวมถึงตลอดเวลาของการลงพื้นที่เพื่อรายงานเหตุการณ์ พบว่าขณะขบวนรถไฟวิ่งผ่านจุดเกิดเหตุ เสาสัญญาณไฟกะพริบแจ้งเตือนขบวนรถล่วงหน้าไม่มีการแจ้งเตือนตรงตามที่ชาวบ้านบอกเช่นกัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...