xs
xsm
sm
md
lg

พบผู้ป่วยโควิด-19 รัฐชายแดนพม่าเหนือจดใต้ มทภ.3 สั่งเข้มสกัดต่างด้าวทั้งทางบก-ทางน้ำ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชายแดนไทย/พม่า - เผยตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่รัฐชายแดนพม่าติดไทยตั้งแต่เหนือจดใต้ ทั้งรัฐฉาน รัฐกะเหรี่ยง รัฐมอญ ยันภาคตะนาวศรี ขณะที่ มทภ.3 สั่งทหารบูรณาการกำลังร่วมทุกหน่วยสกัดคนลอบเข้าเมืองทั้งทางบก-ทางน้ำ


กองหนังสือเดินทาง จ.เชียงราย ได้รวบรวมข้อมูลสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดพื้นที่รัฐชายแดนพม่าที่ติดกับไทย พร้อมระบุว่า ยังคงต้องเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด

โดยขณะนี้ในเขตรัฐฉานติดกับ จ.เชียงราย เชียงใหม่ และแม่ฮ่องสอน พบมีผู้ติดเชื้อสะสมจำนวน 47 คน ภาคตะนาวศรี ติดกับ จ.กาญจนบุรี ราชบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และระนอง 62 คน รัฐกะเหรี่ยง ที่ติดกับ จ.แม่ฮ่องสอน ตาก และกาญจนบุรี 62 คน และรัฐมอญที่ติดกับ จ.กาญจนบุรี 378 คน


ขณะที่ผู้ติดเชื้อสะสมทั่วประเทศของพม่า ล่าสุด อยู่ที่ 23,906 คน เสียชีวิตแล้ว 566 คน และปัจจุบันมีผู้เข้าข่ายต้องเฝ้าระวังและอยู่ในสถานกักตัว 15,581 คน

ทั้งนี้ ในปัจจุบันมีการใช้มาตรการจำกัดพื้นที่ กักตัว และอื่นๆ ในประเทศพม่าอย่างหนัก ทำให้การเดินทางภายในทำไม่ได้โดยง่ายและค่าใช้จ่ายในการขนส่งสินค้าเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัว โดยเส้นทางขนส่งที่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นสูงสุด คือ เส้นทางรัฐฉาน ภาคย่างกุ้ง ที่มีการคิดค่าขนสินค้าโดยรถบรรทุกเพิ่มขึ้นกว่าเดิมถึงร้อยละ 50


ด้าน พล.ท.อภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาคที่ 3/ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการ กองทัพภาคที่ 3 ได้กำชับให้ทุกหน่วยที่มีพื้นที่ตามแนวชายแดนได้เฝ้าระวังกลุ่มแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าเมือง เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างจริงจัง

โดยได้สั่งการให้กองกำลังนเรศวร และกองกำลังผาเมือง ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพื้นที่ จ.เชียงราย ตาก แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ซึ่งมีแรงงานต่างด้าวลักลอบหลบหนีเข้าเมืองมาขายแรงงานอยู่เป็นประจำ ให้เพิ่มมาตรการอย่างเข้มงวด ส่วนทางแมน้ำโขงชายแดนไทย-สปป.ลาว มอบหมายให้หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) เขตเชียงราย ออกลาดตระเวนทางเรือและเฝ้าตรวจบริเวณชายฝั่งทั้งกลางวันและกลางคืน รวมทั้งให้ตั้งจุดตรวจจุดสกัดอย่างต่อเนื่อง


ส่วนทางบกด้าน จ.เชียงราย ได้มอบหมายให้ทาง ฉก.ม.3 โดย บก.ควบคุมที่ 2 ฉก.ม.3 ทำการสกัดกั้นตลอดแนวชายแดนทางบก ลำน้ำสาย และลำน้ำรวกชายแดนไทย-พม่า โดยทำการตรวจแนวรั้วลวดหนาม การติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่าง การเฝ้าตรวจผ่านระบบกล้องวงจรปิดว่าใช้ได้ตามปกติหรือไม่ และร่วมกับภาคประชาชนในการตั้งจุดตรวจคัดกรองอีกด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...