xs
xsm
sm
md
lg

เอาจริง! แม่ทัพภาคที่ 3 ปรับแผนเชิงรุกรับมือไฟป่า ส่ง จนท.ประกบพื้นที่เผาป่าซ้ำซาก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
พิษณุโลก - แม่ทัพภาคที่ 3 เตรียมปรับแผนเป็นเชิงรุกรับมือไฟป่า ตั้งศูนย์ส่วนหน้าที่จังหวัดเชียงใหม่ ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เผาป่าซ้ำซาก ใครอยู่ตรงไหนมีรายชื่อแล้วหากเกิดไฟป่าจะต้องมีคนรับผิดชอบ

วันนี้ (29 พ.ย.) ที่กองบัญชาการกองทัพภาคที่ 3 ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก พลโท ฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 รับมอบผ้ากันหนาวจำนวน 3,000 ผืน จากนายคุณวุฒิพล ท้วมภูมิงาม ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มงานโครงการผลิตและบริหารซัปพลายเซน บริษัท ปตท.สผ.สยาม

พลโท ฉลองชัยกล่าวว่า เรื่องภัยหนาวไม่น่าห่วง แต่ปัญหาภัยแล้งน่าจะเป็นปัญหาความเดือดร้อนมากกว่า ส่วนแหล่งน้ำแห้งขอดนั้น ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาตนได้ขึ้น ฮ.สำรวจดูแหล่งน้ำทางอากาศพบว่าปริมาณน้ำยังเป็นปัญหาหลักอยู่ นับจากนี้กองทัพจะต้องเข้าไปบริหารจัดการร่วมกับกรมชลประทาน กระทรวงเกษตรฯ เพื่อดูว่าบริเวณใดสามารถทำการเกษตรใดได้บ้าง จะทำนาปรังได้หรือไม่อย่างไร

กองทัพภาคที่ 3 ไม่ได้นิ่งนอนใจ พร้อมส่งกองพลทหารพัฒนาไปเจาะน้ำบาดาล ล่าสุดที่ขุดเจาะที่ อ.บางระกำ พิษณุโลก ทั้งนี้ กองทัพภาคที่ 3 บูรณาการกับทุกจังหวัด ซึ่งได้ตั้งศูนย์ส่วนหน้าที่จังหวัดเชียงใหม่ต้นเดือนที่ผ่านมาเพื่อเตรียมความพร้อมร่วมมือกับผู้ว่าฯ ผ่านอำเภอ ผู้ใหญ่บ้านในท้องที่ ทั้งให้ความรู้และข้อกฎหมาย


นอกจากนี้ ได้เตรียมกำลังพร้อมรับมือไฟป่าปัญหาหมอกควันถึง 2-3 เท่า ซึ่งปัญหาเผาพื้นที่การเกษตรในแถบเหนือล่างได้เริ่มขึ้นแล้ว จึงต้องปรึกษากับผู้ว่าฯ จะต้องควรชิงเผาก่อนหรือไม่อย่างไร ส่วนภาคเหนือบนยังไม่ได้เริ่มเผา ทั้งนี้ เชียงใหม่, เชียงราย, แม่ฮ่องสอน คุณภาพอากาศยังอยู่ในเกณฑ์ดีถึงดีมาก ส่วนตำบลหมู่บ้านที่มีจุดเกิดไฟป่าบ่อยครั้งหรือซ้ำซากจะต้องให้ผู้ว่าฯ ลงไปดูในพื้นที่ว่าใครอยู่ตรงไหน มีรายชื่อใคร เพื่อใช้ในการป้องปราม เพราะถ้าไฟป่าอยู่ในเขตใดจะต้องทราบว่าใครรับผิดชอบ

ปีนี้รองแม่ทัพภาคที่ 3 และฝ่ายเสธหลายคนดูแลที่ศูนย์ส่วนหน้าที่จังหวัดเชียงใหม่เพื่อร่วมมือแก้ปัญหาหมอกควัน โดยการรับมือแก้ปัญหาหมอกควันในปีนี้จะแตกต่างกว่าทุกปี จากเดิมที่กองทัพภาคที่ 3 สั่งการแผนรับมือไฟป่าไปยังผู้ว่าฯ และส่งต่อมายังพื้นที่ แต่ปีนี้ทหารเข้าไปช่วยขับเคลื่อนในระดับพื้นที่ ลักษณะลงลึกในระดับอำเภอและระดับ จนท.เสือไฟยังพื้นที่นั้นๆ ที่วิกฤตล่อแหลมเสี่ยงต่อการเกิดไฟป่า
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...