xs
xsm
sm
md
lg

คาดสะพัด 1,500 ล้าน! สภาอุตฯ โคราชร่วม “ทีเส็บ” จัดเต็ม 2 งานใหญ่ โชว์สินค้าเทคโนฯ-อุตฯ เกษตรอีสาน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - สภาอุตฯ โคราชจับมือ “ทีเส็บ” หน่วยงานรัฐและเอกชน จัดซูเปอร์บิ๊ก 2 งานไว้ในงานเดียว ทั้ง “Northeast TECH Thailand 2020” และ “Agro FEX 2020” เน้นโชว์สินค้า เทคโนโลยี และอุตฯ เกษตร-อาหารอีสาน หวังกระตุ้นเศรษฐกิจฟื้นพิษโควิด-19 คาดเม็ดเงินสะพัด 1,500 ล้าน 30 ต.ค.-2 พ.ย.นี้

วันนี้ (8 ต.ค.) นายจรัสชัย โชคเรืองสกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า สภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) TCEB (ทีเส็บ) รวมทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ได้กำหนดจัดงาน “Northeast TECH Thailand 2020” และงาน “Agro FEX 2020” ขึ้น ระหว่างวันที่ 30 ต.ค.-2 พ.ย. 2563 นี้ ณ บริเวณชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าเทคโนโลยีอุตสาหกรรม เทคโนโลยีเกษตรและอาหารแปรรูป รวมถึงเพื่อเพิ่มช่องทางให้ผู้ประกอบการได้แลกเปลี่ยนซื้อ-ขาย ซึ่งจะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในจังหวัดนครราชสีมาและกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างได้อีกทางหนึ่ง


ทั้ง 2 งานนี้ถือได้ว่าเป็นงานใหญ่ที่รวบรวมเครื่องจักรและเทคโนโลยีอุตสาหกรรม และสตาร์ทอัพรุ่นใหม่ๆ เทคโนโลยีเกษตรและอาหารแปรรูปมาไว้ที่เดียวกัน ซึ่งจะตอบโจทย์ในเรื่องของการพัฒนาผู้ประกอบการ รวมทั้งสามารถนำไปต่อยอดเชิงธุรกิจในยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดี

ด้าน นางสาวอุบลรัตน์ บุญประสาทสุข รองประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา ในฐานะประธานจัดงาน Northeast TECH Thailand 2020 กล่าวว่า สภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมาได้รับความร่วมมือจากพันธมิตรหลายหน่วยงาน ทั้งกระทรวงอุตสาหกรรม, สมาคมส่งเสริมการรับช่วงการผลิตไทย, สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย, จังหวัดนครราชสีมา, สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) TCEB (ทีเส็บ), เทคโนธานี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.), สถาบันไทย-เยอรมัน, สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ หรือ สวทช., เขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ประเทศไทย, สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน BOI, ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา และหน่วยงานภาคเอกชนอีกหลายส่วน ซึ่งปีนี้จะเป็นการสร้างปรากฏการณ์ในการจัดงานรูปแบบใหม่ๆ ที่สอดรับกับมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เพื่อให้เกิดงานที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีใหม่ๆ และผู้ประกอบการได้นำไปประยุกต์ใช้ในการประกอบกิจการของตนเองได้


ภายในงานจะมีกิจกรรมมากมาย ทั้งการแสดงสินค้าด้านเทคโนโลยีอุตสาหกรรม, การแสดงยานยนต์ไฟฟ้า, การแสดงนวัตกรรมใหม่ๆ รวมทั้งการสัมมนาให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการด้านต่างๆ ที่น่าสนใจในยุคปัจจุบันจากหลายหน่วยงานที่ร่วมจัดสัมมนา เช่น BOI และ สวทช. อีกทั้งมีการประชุมหารือเพื่อประสานความร่วมมือด้านการพัฒนาอุตสาหกรรมกับ ดร.ณัฐพล รังสิตพล อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม และที่สำคัญอีกอย่างคือ กิจกรรม Business matching ออนไลน์กับตลาดต่างประเทศ ที่จะช่วยผู้ประกอบการได้เพิ่มยอดขายและช่องทางการตลาดใหม่ๆ ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

กำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 30 ต.ค.-2 พ.ย. 2563 บริเวณชั้น 1 ลานโปรโมชัน เซ็นทรัลพลาซา โคราช ซึ่งจะมีพิธีเปิดในวันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563 เวลา 16.30 น. ณ ชั้น 1 เซ็นทรัลโคราช โดย นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ให้เกียรติมาเป็นประธานเปิดงานอีกด้วย


ขณะที่ นางธิดารัตน์ รอดอนันต์ รองประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา ในฐานะประธานจัดงาน Agro FEX 2020 กล่าวว่า สำหรับการจัดงาน Agro FEX 2020 ในปีนี้เป็นปีแรกที่จัดขึ้น โดยมองเห็นความสำคัญของอุตสาหกรรมในด้านการเกษตรซึ่งสามารถนำมาผลิตต่อในด้านอุตสาหกรรมอาหาร ทั้งกลุ่มผลิตภัณฑ์ข้าว, มันสำปะหลัง, น้ำตาล กลุ่มสินค้าอาหารแปรรูปต่างๆ

กิจกรรมภายในงาน จะมีการแสดงสินค้าด้านอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารแปรรูปที่หลากหลาย การบรรยายพิเศษ “ทิศทางเศรษฐกิจอีสาน” โดย ดร.สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI), บรรยายพิเศษ “ทิศทางของเกษตรแปรรูปและอาหารในอนาคต” โดย ดร.ศิวัสน์ เหลืองสมบูรณ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด, การสัมมนาให้ความรู้ แก่ผู้ประกอบการด้านต่างๆ ที่น่าสนใจในยุคปัจจุบัน, สัมมนา “เกษตรผลิต พาณิชย์ขาย ออนไลน์ทั่วโลก”, กิจกรรม Business matching ออนไลน์โดยทูตพาณิชย์ต่างประเทศ, สัมมนา “สินค้าดี มีบาร์โค้ดมาตรฐาน GS1” ระบบบาร์โค้ดสินค้ามาตรฐานสากล เพื่อโอกาสการขายใน modern trade และเทคนิคส่งสินค้าเข้าขายในศูนย์การค้า โดยสถาบัน GS1 สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย

ทั้งนี้ ในวันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 ณ Korat Hall ชั้น 4 จะมีปาฐกถาพิเศษและเปิดงานโดย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ อีกด้วย โดยงาน ZGro FEX 2020 จัดขึ้นที่บริเวณชั้น 4 โคราช ฮอลล์ เซ็นทรัลพลาซา โคราช


ทางด้าน นางสาวสุรัชสานุ์ ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมการจัดการประชุมและนิทรรศการ หรือ TCEB (ทีเส็บ) ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เปิดเผยว่า พันธกิจหลักของทีเส็บในส่วนของงานแสดงสินค้าในประเทศนั้น เราเน้นเรื่องการบูรณาการร่วมของภาคีเครือข่ายเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศและกระจายรายได้สู่ภูมิภาคผ่านเวทีการจัดงานแสดงสินค้าที่มีศักยภาพ เพื่อให้มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทีเส็บมีเป้าหมายหลักในการมุ่งเน้นส่งเสริมอุตสาหกรรมเป้าหมาย (targeted industry) ให้เหมาะสมกับพื้นที่ โดยใช้แผนพัฒนาเศรษฐกิจระดับภูมิภาคเป็นตัวนำและตอบโจทย์ความต้องการทั้งภาครัฐและภาคเอกชนในพื้นที่การจัดงานอย่างแท้จริง

การสนับสนุนงานแสดงสินค้า Northeast Tech Thailand 2020 และงาน Agro FEX 2020 อยู่ภายใต้การสนับสนุนส่งเสริมงานแสดงสินค้าในประเทศ ในโครงการที่ชื่อว่า Empower Thailand Exhibition (EMTEX) โดยโครงการนี้มุ่งยกระดับงานแสดงสินค้าที่มีศักยภาพระดับภูมิภาค โดยทีเส็บเล็งเห็นว่าทั้ง 2 งานนี้เป็นอุตสาหกรรมเป้าหมายที่ช่วยขับเคลื่อนตอบโจทย์ระดับภาคได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างแท้จริง โดยอุตสาหกรรมเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมอาหารและการเกษตรเป็นอุตสาหกรรมเศรษฐกิจหลักของภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมทั้งจังหวัดนครราชสีมาเป็นเมืองเศรษฐกิจที่เป็นประตูสู่ภาคอีสาน มีศักยภาพสูงในการขับเคลื่อนงานแสดงสินค้า และทีเส็บตั้งเป้าผลักดันให้นครราชสีมาไมซ์ซิตี้ หรือโคราชไมซ์ซิตี้ ขึ้นสู่เวทีนานาชาติศูนย์กลางของภาคตะวันออกเฉียงเหนืออย่างสมบูรณ์แบบ


เราเห็นถึงศักยภาพของผู้ประกอบการไทยในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีที่ทันสมัยและอุตสาหกรรมด้านการเกษตร อุตสาหกรรมอาหารของภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่มีแนวโน้มเติบโต ให้สามารถแข่งขันได้ทั้งระดับในประเทศและต่างประเทศ โดยงานแสดงสินค้า Northeast Tech Thailand 2020 ถือเป็นการยกระดับงานจากปีที่ผ่านมาให้เป็นงานแสดงสินค้าที่นำเสนอศักยภาพของกลุ่มสินค้าอุตสาหกรรมเทคโนโลยี รถยนต์ไฟฟ้า แขนกลและหุ่นยนต์ ระบบอัตโนมัติ, เครื่องมืออุตสาหกรรม, นวัตกรรมเทคโนโลยีเครื่องจักรโรงงาน และอุตสาหกรรมด้านการเกษตรที่ทันสมัยของภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

“การจัดงานนี้ กิจกรรม Matching Program (การเจรจาจับคู่ทางการค้า) ตั้งเป้ามูลค่าการซื้อขาย Business Matching ในงานไม่น้อยกว่า 1,500 ล้านบาท และงาน Agro FEX 2020 เป็นงานแสดงสินค้าและเทคโนโลยีการผลิตด้านอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารแปรรูป โดยการจัดงานนี้กิจกรรม Matching Program (การเจรจาจับคู่ทางการค้า) มีมูลค่าการซื้อขาย Business Matching ไม่น้อยกว่า 40 ล้านบาท” นางสาวสุรัชสานุ์กล่าว


ทีเส็บพร้อมให้การสนับสนุนและผลักดันงานนี้ในระยะยาวอย่างเต็มที่ โดยเป็นผู้ร่วมคิด (Collaborator) ผู้ร่วมสร้าง (Co-Creation) และผู้ร่วมผลักดันงาน (Co-Partner) โดยใช้กิจกรรมส่งเสริมทางการตลาดเป็นตัวนำ ทั้งสนับสนุนในรูปแบบของงบประมาณ กิจกรรมดำเนินการ และเป็นที่ปรึกษาร่วมวางกลยุทธ์การขยายตลาด ขยายกลุ่มผู้ซื้อที่เป็นเป้าหมายเพื่อสนับสนุนให้เกิดการเจรจาธุรกิจ (Business Matching) โดยเชื่อมโยงผู้ประกอบการกับกลุ่มผู้ซื้อเป้าหมาย (Target Buyer) ทั้งในประเทศและต่างประเทศ สร้างโอกาสทางการค้าให้ผู้ประกอบการให้มากที่สุด

การสนับสนุนงานในครั้งนี้ถือเป็นการผลักดันงานแสดงสินค้าเพื่อเติบโตในรูปแบบที่เรียกว่า Trade Exhibition เพื่อให้งานเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมเทคโนโลยีที่ทันสมัยของภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจกระจายรายได้ของจังหวัดนครราชสีมา รวมถึงภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และเสริมสร้างเศรษฐกิจของประเทศไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืน นางสาวสุรัชสานุ์กล่าวในตอนท้าย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...