xs
xsm
sm
md
lg

สยอง! หนุ่มอุดรฯ เล่าวินาทีมือเละจากประทัดลูกบอลระเบิดใส่มือเต็มๆ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุดรธานี - หนุ่มบ้านดุงวัย24 ปีประเดิมนิ้วขาดมือเละรายแรกของ จ.อุดรฯ จากการเล่นประทัดลูกบอลแล้วระเบิดใส่มือ เจ้าตัวเผยหลังจุดไฟแล้วปาออกไป แต่ประทัดไปติดกับเสากระเด็นกลับเข้าหาตัว เลยใช้มือซ้ายปัดออกเกิดระเบิดใส่มือเละ เจ็บปวดทรมาน ญาติรีบนำตัวส่งโรงพยาบาล


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (1 ต.ค.) โรงพยาบาลชุมชนบ้านดุง จ.อุดรธานี ได้รับผู้บาดเจ็บเป็นชาย อายุ 24 ปี ชาวบ้านโนนทองหลาง ม.2 ต.บ้านตาด อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี เข้ารับการรักษาเหตุจากการเล่นประทัดลูกบอล โดยผู้ป่วยมีแผลฉีกขาดรุนแรง นิ้วนางหลุด กระดูกแตก, นิ้วชี้ นิ้วกลางฉีกขาด, อุ้งมือและปลายนิ้วมีสีดำ หลังจากตรวจรักษาเบื้องต้นถูกส่งตัวมาโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี

ชายผู้บาดเจ็บรายนี้เล่าว่า ตนตกงานจากผลกระทบโรคระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 เห็นว่าใกล้วันออกพรรษาแล้ว (3 ต.ค.) จึงไปเลือกซื้อประทัดและดอกไม้ไฟที่ร้านในตลาดเทศบาลเมืองบ้านดุง ติดกับร้านทองใกล้กับสี่แยกไฟแดง โดยตนเลือกซื้อ “ประทัดลูกบอล” นำกลับมาเล่นที่บ้านด้วยการจุดแล้วโยน


แต่ลูกที่ทำให้บาดเจ็บเกิดจากโยนไปแล้วไปถูกเสาทำให้ประทัดลูกบอลกระเด็นกลับมา ตนจึงใช้มือซ้ายปัดออก ประทัดเกิดระเบิดขึ้นพอดี ทำให้ตนได้รับบาดเจ็บที่มือซ้ายทั้งมือ ถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาล

รายงานเพิ่มเติมแจ้งว่า ก่อนหน้านี้เพียงวันเดียวกัน นายกนิษฐ์พงษ์ พันธ์ชมภู ปลัดงานป้องกันอำเภอเพ็ญ ได้ออกตรวจร้านพร้อมประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือร้านค้าที่ได้รับใบอนุญาตจำหน่ายพลุ ดอกไม้ไฟ ไม่ให้จำหน่ายประทัดชนิดลูกบอล, ปิงปอง และสามเหลี่ยม

โดยที่ร้านชำที่บ้านคอนสวรรค์ ม.5 ต.เตาไห ได้จับกุมตรวจยึดประทัดลูกบอล 38 ถุง รวม 3,800 ลูก สอบสวนยอมรับซื้อมาจากตลาดในเขตเทศบาลเมืองบ้านดุง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี


ขณะเดียวกันมีรายงานว่า สำนักงานสาธารณสุข จ.อุดรธานีได้เก็บสถิติผู้บาดเจ็บและพิการจากประทัดดอกไม้ไฟมาตั้งแต่ปี 2552 เพื่อนำข้อมูลมาใช้วิเคราะห์ประกอบการแก้ปัญหา โดยพบว่าการเล่นประทัดในเทศกาลออกพรรษามีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ สถิติสูงสุดในปี 2558 มีผู้บาดเจ็บมากถึง 158 ราย เสียชีวิต 2 ราย พิการนิ้วขาด 15 ราย จากนั้นมีสถิติลดลงแต่ยังทรง ล่าสุดปี 2562 บาดเจ็บ 55 ราย พิการมือขาด 1 ราย นิ้วขาด 3 ราย


ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับภาคอีสานนิยมเล่นประทัด-ดอกไม้ไฟในเทศกาลออกพรรษากันเป็นอย่างมาก และมีผู้บาดเจ็บและพิการทุกปี โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กและเยาวชน จ.อุดรธานีเองก็เคยรณรงค์ทั้งงดการเล่น-ขายประทัดในกลุ่มที่มีความรุนแรง แต่ก็ทำให้สถิติลดลงเพียงเล็กน้อย จึงมีแนวทางการแก้ไข ด้วยการออกใบอนุญาตจำหน่ายของฝ่ายปกครองจะกำหนดกติกาเพิ่ม ห้ามจำหน่ายประทัดลูกบอล ปิงปอง และสามเหลี่ยม แม้ในเขตนครอุดรธานีจะไม่มีจำหน่าย แต่กลับมีจำหน่ายในอำเภอ ตำบล และหมู่บ้าน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...