xs
xsm
sm
md
lg

เปิดบริการแล้ว! แพบริการนักท่องเที่ยวอ่างน้ำหมานเมืองเลย หลังฝนตกน้ำเพิ่ม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เลย - เปิดบริการแล้วล่องแพกินดื่มอ่างเก็บน้ำหมานแหล่งเที่ยวธรรมชาติใกล้ตัวเมืองเลย หลังพายุโนอึลแผลงฤทธิ์ซัดฝนตกต่อเนื่องจนระดับน้ำกักเก็บในอ่างเพิ่มขึ้นมากถึงกว่า 50% ชาวบ้านวอนอย่าเพิ่งสูบทำน้ำประปาหวั่นกระทบรายได้จากการท่องเที่ยว

อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำหมาน หรืออ่างเก็บน้ำห้วยกระทิง ต.น้ำหมาน อ.เมือง จ.เลย ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมระดับต้นๆ ของจังหวัดเลย นักท่องเที่ยวที่นิยมล่องแพชมธรรมชาติมักจะพากันไปเที่ยวพักผ่อน รับประทานอาหารท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติที่รายล้อมไปด้วยสายน้ำและภูเขา ณ ขณะนี้อาหารและบริการล่องแพได้กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งเพราะน้ำในอ่างเพิ่มมากขึ้น หลังปิดกิจการกันไปนานหลายเดือนเพราะประสบกับปัญหาภัยแล้ง น้ำแห้งจนเห็นดินก้นอ่าง


นายกิตติคุณ บุตรคุณ นายอำเภอเมืองเลย เปิดเผยว่า ฝนตกหนักต่อเนื่องจากอิทธิพลของพายุโนอึล ทำให้ตอนนี้น้ำในอ่างเพิ่มขึ้นราว 56% หรือ 14 ล้านลูกบาศก์เมตร จากความจุ 26 ล้านลูกบาศก์เมตร ถือว่ามีน้ำไหลเข้ามากกว่าหน้าฝนปีที่ผ่านมา ส่งผลดีทั้งมิติความมั่นคงด้านน้ำ มิติมั่นคงด้านการเกษตร และมิติทางการท่องเที่ยว

เมื่อปริมาณน้ำในอ่างน้ำหมานเพิ่มขึ้น บรรยากาศท่องเที่ยวก็ได้หวนกลับมาอีกครั้ง ชาวบ้านเริ่มเปิดบริการนักท่องเที่ยว ทั้งการล่องแพ ขายอาหาร ซึ่งเป็นที่นิยมมาก โดยเฉพาะช่วงเสาร์อาทิตย์จะมีพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งภายในจังหวัดและพื้นที่ใกล้เคียงมาใช้บริการไม่ขาดสาย การค้าขายคึกคัก

“บริการล่องแพท่องเที่ยวปิดกิจการไปเกือบ 8 เดือน เพราะน้ำได้แห้งขอดไม่สามารถล่องแพได้ แต่ตอนนี้เปิดบริการได้แล้ว จึงได้ขอเรียนเชิญให้นักท่องเที่ยวได้มาท่องเที่ยวได้ตามปกติ พร้อมเป็นกำลังใจให้ชาวบ้านหลังที่หยุดกิจการไปนาน” นายกิตติคุณกล่าว
ด้านนายธนพัฒน์ บุญเพ็ง ผู้ใหญ่บ้านห้วยกระทิง บอกอีกว่า จากสถานการณ์ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาอ่างเก็บน้ำหมานได้เกิดวิกฤตเป็นอย่างมาก น้ำได้แห้งขอดจนเกือบถึงก้นอ่าง อ่างเก็บน้ำหมานเป็นแหล่งผลิตน้ำประปาป้อนให้ชาวเลยทั้งจังหวัดได้ใช้ ชาวบ้านและผู้ประกอบการทั้งอาหารและล่องแพดีใจกันมาที่จะมีรายได้เสริมจากการค้าขาย

อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านยังกังวลกันมากว่าน้ำในอ่างห้วยกระทิงจะถูกนำไปใช้ผลิตน้ำประปาอีก อาจทำให้น้ำแห้งขอดลง จะกระทบต่อการล่องแพบริการท่องเที่ยว หากไม่มีฝนตกซ้ำและน้ำแห้งลงมากกลัวจะได้หยุดกิจการลงอีก
จึงอยากวิงวอนให้หน่วยงานที่รับผิดชอบ ทั้งชลประทาน การประปา และชาวบ้านรวมถึงกลุ่มผู้ประกอบการ ได้ประชุมหารือร่วมกันเรื่องการใช้น้ำจากอ่างน้ำหมานแห่งนี้ให้ประชาชนในท้องถิ่นได้รับประโยชน์สูงสุด เบื้องต้นควรที่จะกักเก็บน้ำไว้ในอ่างก่อนยังไม่ต้องสูบนำไปผลิตน้ำประปา

ชาวบ้านต้องการรอให้ได้ปริมาณน้ำกักเก็บมากกว่านี้ ค่อยวางแผนการใช้น้ำอย่างรอบคอบอีกครั้ง ทั้งนี้เพื่อให้การท่องเที่ยวห้วยกระทิงหรือห้วยน้ำหมานตอนบนกลับมายั่งยืนอีกครั้ง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...