xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านริมบ่อขยะเรียงหน้าเปิดใจค้านหัวชนฝา แผนสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลเชียงราย 2,200 ล้าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - ชาวบ้านริมบ่อขยะเทศบาลนครเชียงราย-ทต.ห้วยสักเปิดใจค้านหัวชนฝาแผนสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล (ขยะ) 2,200 ล้าน บอกทนทุกข์รับกลิ่นเหม็น-น้ำเสียล้นลงทุ่งลงนายันหนองหลวงเวียงชัยมานานกว่า 20 ปีไม่แก้ไข ยังจะเอามลพิษมาเพิ่มให้อีก


หลังจากชาวบ้านจาก 8 หมู่บ้าน ต.ห้วยสัก อ.เมืองเชียงราย รวมตัวกันเคลื่อนไหวคัดค้านโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะชีวมวล 2,200 ล้าน ในพื้นที่หมู่ 10 บ้านดงป่าเหมี้ยง ต.ห้วยสัก ทั้งถือป้ายข้อความเดินไปถามความชัดเจนถึงบ้านกำนัน-นายกเทศมนตรี พร้อมกับล่ารายชื่อคนคัดค้านเพิ่มเติมกันอยู่ในขณะนี้ เตรียมยกขบวนร้องผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายต่อนั้น

นายอดุลย์ ฝาคำ ชาวบ้านร่องปลาขาว เจ้าของแปลงนาเนื้อที่ 14 ไร่ 2 งาน ใกล้บ่อขยะระบบฝังกลบของเทศบาลนครเชียงราย และเทศบาลตำบลห้วยสัก ที่นำขยะมาทิ้งและส่งผลกระทบมาต่อเนื่องยาวนานถึง 26 ปี บอกว่า ก่อนที่ยังไม่มีบ่อขยะ พื้นดินและแหล่งทำมาหากินทางเกษตรกรรมอุดมสมบูรณ์ไม่มีผลกระทบใดๆ


แต่หลังจากที่มีการก่อสร้างบ่อขยะผลผลิตทางการเกษตรก็มีปัญหามาตลอดทำให้ผลผลิตไม่ดีเสียหายต้นข้าวล้มตาย เพราะมีน้ำจากขยะไหลล้นบ่อเข้าสู่ไร่นา ซึ่งน้ำดังกล่าวนี้จะไหลลงน้ำสะกึ้น ไปลงหนองหลวง เขต อ.เวียงชัย จ.เชียงราย ก่อนลงแม่น้ำกกด้วย

โดยเฉพาะ 2-3 ปีก่อน ในช่วงฤดูฝนน้ำขยะสีดำคล้ำได้ล้นบ่อไหลลงนาตน ตอนแรกข้าวก็งามขึ้นก่ำ แต่หลังจากนั้นก็เฉาตายยกแปลง ตนได้นำเรื่องปัญหาดังกล่าวแจ้งไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบในพื้นที่ คือ เทศบาลฯ ห้วยสัก เขาบอกให้ร้องไปที่เทศบาลนครเชียงราย ก็ทำหนังสือถึงนายกเทศมนตรีเมืองเชียงราย ทางเทศบาลฯ (เจ้าหน้าที่) ก็รับหนังสือไว้แล้วก็เงียบหายไป


จากนั้นตนได้เดินทางไปยื่นหนังสือร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรม ที่ปีนั้นมีการมาตั้งโต๊ะที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ก็มีเจ้าหน้าที่รับเรื่องพร้อมลงพื้นที่มาตรวจสอบ มาตรวจพื้นที่จริงจนเห็นกับตาว่าข้าวตาย นำดิน-น้ำไปตรวจ เสร็จแล้วก็เงียบและไม่มีคำตอบหรือการแก้ไขกลับมาอีกเลย และผลผลิตทางการเกษตรก็ยังคงเสียหายตลอดเรื่อยมา


“รู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจมาก หน่วยงานที่คิดว่าจะพึ่งพาได้ แต่กลับไม่ได้รับความช่วยเหลือใดๆ นี่ยังจะเอาโรงไฟฟ้าขยะมาตั้งอีก ขณะที่ปัญหาบ่อขยะเดิมยังไม่ได้รับการแก้ไข ชาวบ้านต้องทนทุกข์ดมกลิ่นเหม็น ใช้น้ำขยะมานานเป็นสิบๆ ปี นั่งกินข้าวกลางทุ่งแทบไม่ได้เพราะแมลงวันมาตอมอาหารการกิน ซึ่งปัญหานี้ไม่ได้เกิดเฉพาะบ้านดงป่าเหมี้ยงที่ตั้งบ่อขยะ และเป็นสถานที่เป้าหมายก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะเท่านั้น แต่หมู่บ้านใกล้เคียงได้รับผลกระทบหมด จนต้องพากันออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องครั้งนี้”


ขณะที่นายด่วน มูลเทศ อายุ 60 ปี ชาวบ้านดงป่าเหมี้ยง อีกรายที่ต่อต้านโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะ 2,200 ล้าน บอกว่า ขยะที่อยู่เดิมยังบริหารจัดการไม่ได้ เดิมก็พูดกันดิบดี จะปูผ้าก่อนนำขยะมาทิ้ง แต่ท้ายที่สุดก็ไม่ทำ ทุกวันนี้เขาขนขยะมาเทกองพะเนินเทินทึก น้ำขยะก็ล้นลงทุ่งลงนาลงหนอง จนชาวบ้านเดือดร้อนกันหมด หน่วยงานก็ไม่รับผิดชอบไม่พอ ยังจะเอาโรงไฟฟ้าขยะมาลงอีก

ลุงด่วนกล่าวอีกว่า ถามว่าโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะที่ว่านี้ ชาวบ้านรู้เรื่องมั้ย!? จริงๆ แล้วชาวบ้านแทบไม่รู้เรื่องเลย แต่มีผู้นำพากันเอาเงินมาแจกคนละร้อยสองร้อย เงินอะไรไม่รู้ เงินผีเงินสางไหนก็ไม่รู้ แล้วจะให้ชาวบ้านลงประชามติให้สร้างโรงไฟฟ้าขยะ จะเป็นไปได้หรือ เพราะชาวบ้านเดือดร้อนหนักอยู่แล้ว ยังจะเอาสิ่งไม่ดีมายัดเยียดให้อีก ชาวบ้านดงป่าเหมี้ยง ชาวตำบลห้วยสักจะรับได้หรือ เนื่องจากผลกระทบจะเกิดขึ้นตามมาในรัศมีกว่า 20 กิโลเมตรเลยทีเดียว


“วันนี้อยากถาม คนที่จะเอาโครงการนี้มาลงคิดอย่างไร คิดดีแล้วหรือที่จะเอางบ 2,200 ล้านมาลง ทำให้พี่น้องชาวบ้านจะต้องได้รับผลกระทบไปจนตาย ที่ผ่านมาน้ำขยะที่มีฟองฟอดเหม็นคลุ้งลงทุ่งลงนาโดยไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาช่วยเหลือเลยด้วยซ้ำ ดังนั้นเราคงไม่ยอมที่จะให้ตั้งโรงไฟฟ้าขยะอีกแน่นอน แม้ว่าจะมีการข่มขู่กันเกิดขึ้นแล้วก็ตาม”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...