xs
xsm
sm
md
lg

เชียงใหม่ฝนถล่ม 5 ชั่วโมงน้ำล้นคูเมืองท่วมถนน-จมบาดาลหลายจุด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - ฝนถล่มเมืองเชียงใหม่อย่างหนักนาน 5 ชั่วโมง ทำหลายจุดทั่วเมืองจมบาดาล พบคูเมืองน้ำล้นทะลักท่วมถนน และจุดลุ่มต่ำท่วมซ้ำซาก จนท.ระดมกำลังเร่งแก้ไขและช่วยเหลือ


วันนี้ (24 ก.ย. 63) รายงานข่าวแจ้งว่า ฝนที่ตกหนักในพื้นที่อำเภอเมืองเชียงใหม่นานกว่า 5 ชั่วโมงช่วงคืนที่ผ่านมาต่อเนื่องถึงเช้ามืด ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังหลายจุดในตัวเมืองเชียงใหม่ ในชุมชนลุ่มต่ำ น้ำคูเมืองล้นท่วมถนน ขณะที่น้ำป่าดอยสุเทพทะลักท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ตำบลสุเทพ ตำบลแม่เหียะ อ.เมือง และตำบลหนองควาย อำเภอหางดง

ตั้งแต่กลางดึกเวลาประมาณตี 1 ต่อเนื่องมาจนถึงช่วง 6 โมงเช้าของวันนี้ ในเขตอำเภอเมืองมีฝนตกหนักต่อเนื่องนานกว่า 5 ชั่วโมง ส่งผลให้ในเขตตัวเมืองเชียงใหม่เกิดปริมาณน้ำสะสมมากไม่สามารถระบายลงแหล่งน้ำ และแม่น้ำปิงได้ทัน ทำให้เกิดน้ำท่วมขังในหลายจุดด้วยกัน ทั้งนี้ ที่คูเมืองเชียงใหม่ ซึ่งรับน้ำไว้จนเต็ม เกิดล้นทะลักลงมาท่วมถนนบริเวณคูเมืองด้านนอกช่วงตรงข้ามกับตลาดประตูเชียงใหม่ ทำให้การจราจรในช่วงดังกล่าวติดขัดเนื่องจากสามารถใช้ช่องทางจราจรได้เพียงช่องทางเดียว ทำให้รถสะสมตัว และต่อเนื่องไปยาวหลายร้อยเมตร


ส่วนชุมชนที่ลุ่มต่ำของเขตเทศบาลนครเชียงใหม่เช้านี้ก็จมบาดาล เนื่องจากปริมาณน้ำท่วมขังรอการระบายลงท่อไม่ทันทำให้บางจุดน้ำท่วมสูงเกือบ 1 เมตร โดยเฉพาะชุมชนนันทาราม ชุมชนศรีปิงเมือง ชุมชนกาดก้อม ต้องปิดถนนเนื่องจากรถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ โดยวิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ ซึ่งถนนด้านหน้าถูกน้ำท่วมสูงประมาณครึ่งเมตร จึงต้องจัดรถบรรทุกขนาดใหญ่มารับนักเรียนที่ถนนด้านทางเข้าตลาดประตูก้อมเพื่อขนนักเรียนเข้าไปยังวิทยาลัยด้านใน ชาวบ้าน และผู้ที่พักอาศัยตามหอพัก ที่อยู่ในที่ลุ่มต่ำต้องพากันขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูง โดยเฉพาะรถยนต์รถจักรยานยนต์ต้องรีบย้ายออกมาจอดบริเวณด้านนอกชุมชนตั้งแต่กลางดึกที่ผ่านมา

ขณะที่เช้านี้กำลังพลจาก มทบ.33 ได้เดินทางเข้าพื้นที่เพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชนแล้ว ส่วนเทศบาลนครเชียงใหม่ก็เร่งกำจัดขยะที่ลอยมากับน้ำและอุดตันตามท่อระบายน้ำออก รวมทั้งเดินเครื่องสูบน้ำเพื่อระบายน้ำลงสู่คลองแม่ข่า และแม่น้ำปิงเพื่อให้ระดับน้ำท่วมขังลดลง คาดว่าหากฝนไม่ตกลงมาช่วงบ่ายอาจจะระบายน้ำจนเข้าสู่ภาวะปกติได้


นอกจากนี้ หลายพื้นที่ของเขตอำเภอเมืองที่รองรับน้ำป่าจากดอยสุเทพก็พบว่ามีน้ำท่วมขังเช่นกัน ทั้งเขตเทศบาลตำบลแม่เหียะน้ำท่าเข้าท่วมถนน และบ้านเรือนประชาชน และโรงเรียนหลายแห่ง ส่วนที่ตำบลหนองควาย อำเภอหางดง ก็รับน้ำป่าจากดอยสุเทพ และปริมาณฝนที่ตกหนักทำให้น้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนเป็นบริเวณกว้าง บางจุดท่วมสูงกว่า 1 เมตรแล้วเช่นกัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...