xs
xsm
sm
md
lg

มั่นใจ! โควิด-19 ไม่กระทบนักท่องเที่ยวชมบั้งไฟพญานาค เตรียมกิจกรรมต้อนรับ 6 อำเภอริมโขง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หนองคาย - จังหวัดหนองคายพร้อมแล้วสำหรับการต้อนรับนักท่องเที่ยวเที่ยวงานออกพรรษา ชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค คาดนักท่องเที่ยวยังเยอะเช่นเดิมแม้เจอวิกฤตโควิด-19 เตรียมกิจกรรมรองรับหลากหลายใน 6 อำเภอริมน้ำโขง

เมื่อเวลา 18.00 น. วันนี้ (22 ก.ย.) ที่ลานพญานาค ลานวัฒนธรรมหน้าวัดลำดวน ริมแม่น้ำโขง เขตเทศบาลเมืองหนองคาย นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย, พ.ต.อ.ออมสิน บุญญานุสนธ์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย, นายกำภล เมืองโคตร นายกเทศมนตรีเมืองหนองคาย, นายถาวร สังขะมาน นายอำเภอโพนพิสัย, นางภาวนา ประจิตต์ ผอ.ททท.สำนักงานอุดรธานี, นายอาทร จันทร์พิลา ประชาสัมพันธ์จังหวัดหนองคาย ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานประเพณีออกพรรษาบั้งไฟพญานาคโลก ประจำปี 2563


นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า สำหรับปีนี้วันออกพรรษาตรงกับวันศุกร์ที่ 2 ต.ค. 2563 จังหวัดหนองคายมีการจัดกิจกรรมใน 6 อำเภอ ซึ่งแต่ละอำเภอได้จัดเตรียมความพร้อม ทั้งรูปแบบกิจกรรม, การปรับปรุงภูมิทัศน์ จัดเตรียมพื้นที่ อาหาร ที่พัก สิ่งอำนวยความสะดวก ไว้ให้บริการนักท่องเที่ยวที่จะมาเที่ยวชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคและเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ในช่วงเทศกาลออกพรรษาแม้ว่าจะมีวิกฤตโรคโควิด-19 แต่เนื่องจากบั้งไฟพญานาคเป็นความเชื่อ ความศรัทธา

จึงคาดว่าจะยังคงมีนักท่องเที่ยวและผู้ที่ศรัทธาในเรื่องดังกล่าวมาเที่ยวในช่วงออกพรรษาบั้งไฟพญานาคอยู่เช่นเคย โดยเฉพาะพื้นที่หลักในการชมบั้งไฟพญานาคที่ อ.โพนพิสัย และ อ.รัตนวาปี ส่วนอำเภอเมืองหนองคายก็จะเป็นกิจกรรมช่วงก่อนงานวันออกพรรษาซึ่งมีหลายกิจกรรมที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาสัมผัส จึงขอให้ชาวหนองคายร่วมกันเป็นเจ้าบ้านที่ดี ให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี

ด้าน พ.ต.อ.ออมสิน บุญญานุสนธ์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า ในส่วนของการดูแลความปลอดภัย จะมีการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการในทุกอำเภอ จัดกำลังเจ้าหน้าที่ จากเดิมในช่วงปกติจะเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว ด้วยการสนธิกำลังกับหน่วยงานข้างเคียงให้สามารถปฏิบัติหน้าที่ดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน

รวมถึงภารกิจสำคัญในการจัดการจราจร ได้เน้นย้ำให้ทุกฝ่ายวางมาตรการจัดการการเดินรถ การระบายรถ การบังคับใช้กฎหมายจราจร การเปิดเส้นทางเดินรถทางเดียวในช่วงเวลาที่กำหนด


ขณะที่ นายกำภล เมืองโคตร นายกเทศมนตรีเมืองหนองคาย กล่าวว่า เทศบาลเมืองหนองคายได้ร่วมกับชุมชนต่างๆ จัดกิจกรรมวันออกพรรษา เช่น การรำบวงสรวงบูชาพญานาค, การแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ, ไฮไลต์สำคัญคือการแสดงแสงเสียงเปิดตำนานบั้งไฟพญานาค ซึ่งปีนี้จะแสดง 4 รอบ ระหว่างวันที่ 29 ก.ย.-2 ต.ค. 63 เวลา 19.00 น.เป็นต้นไป เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ทราบที่มาของบั้งไฟพญานาคตามความเชื่อของชาวหนองคายก่อนจะได้ชมของจริงในวันออกพรรษา

นอกจากนี้ยังมีถนนอาหาร การแสดงบนเวที การประกวดบ่าวคนโก้ สาวผู้ดีสองฝั่งโขง การตักบาตรเทโวโรหนะด้วย

สำหรับกิจกรรมใน 6 อำเภอ จะเริ่มมีการจัดกิจกรรมตั้งแต่วันที่ 29 ก.ย.-5 ต.ค. 63 ใน 5 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เมืองหนองคาย บริเวณเขตเทศบาลเมืองหนองคาย ระหว่างวันที่ 29 ก.ย.-5 ต.ค., อำเภอโพนพิสัย ระหว่างวันที่ 2-10 ต.ค. บริเวณลานนาคาเบิกฟ้า, อ.รัตนวาปี ระหว่างวันที่ 1-3 ต.ค. บริเวณสนามหน้าที่ว่าการอำเภอรัตนวาปี, อ.ท่าบ่อ วันที่ 28 ก.ย. บริเวณลานวัฒนธรรมเทศบาลเมืองท่าบ่อ, อ.ศรีเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 24-26 ก.ย. บริเวณลานวัฒนธรรมเบิ่งเวียง และ อ.สังคม ระหว่างวันที่ 30 ก.ย.-3 ต.ค. ที่หน้าอำเภอสังคม จ.หนองคาย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...