xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านนำ จนท.บุกตรวจสอบพระยึดถ้ำกลางป่าสงวนฯ แม่เมาะ โดนด่ากราดยันบรรพบุรุษแถมท้าให้จับซ้ำ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลำปาง - ชาวบ้านนำเจ้าหน้าที่บุกตรวจสอบพระต่างถิ่นยึดถ้ำสบเติ๋น งัด-แงะหินออกจากหน้าถ้ำห้ามไม่ฟัง จนเกิดปะทะคารมกันรุนแรง ด่ากราดทั้ง ผญบ.-ชาวบ้าน ยันบรรพบุรุษ แถมท้าให้จับ จนท.ป่าไม้ย้ำให้ยุติการกระทำจนกว่าจะได้รับอนุญาต


วันนี้ (15 ก.ย.) เจ้าหน้าที่ป่าไม้ร่วม 10 นาย พร้อมด้วยผู้นำหมู่บ้านและชาวบ้านสบเติ๋น ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ได้เข้าตรวจสอบถ้ำสบเติ๋น หรือที่เรียกกันว่าวัดป่าถ้ำเทพอุดมมงคล บริเวณป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่จางฝั่งซ้าย ซึ่งเป็นป่าโซน C เขตอนุรักษ์

หลังได้รับแจ้งจากคนที่เข้าไปหาหน่อไม้ในป่าและเดินผ่านถ้ำเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่ามีพระสงฆ์ 4 รูปเข้าไปยึดครองพื้นที่หน้าถ้ำ พร้อมด้วยฆราวาสอีกจำนวนหนึ่งได้ทำลายธรรมชาติ มีการขุด-งัดหินหน้าถ้ำออกจำนวนมาก ทั้งๆ ที่ขณะนี้ทางราชการให้ยุติทั้งหมด เนื่องจากมีชาวบ้านร้องเรียนกรณีบุคคลภายนอกหมู่บ้านแอบอ้างรายชื่อชาวบ้านในพื้นที่เสนอไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดลำปางเพื่อขอตั้งวัด แต่ชาวบ้านไม่เห็นด้วยและคัดค้านมาตลอด เพราะมีการก่อสร้าง-ทำลายพื้นที่ป่า และ อบต.สบป้าดก็ไม่อนุมัติ


เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงพบพระและฆราวาสบางส่วนได้ร่วมกันงัดแงะหินออกจากบริเวณหน้าถ้ำจนสภาพพื้นที่เปลี่ยน จึงได้สั่งห้ามและให้ยุติ ทำให้พระไม่พอใจโวยวาย จนท.และผู้นำหมู่บ้านรวมถึงชาวบ้านที่เข้าไปตรวจสอบ โดยใช้คำพูด..มึง กู พร้อมกับพูดจาข่มขู่ และขู่จะทุบทิ้งฝายที่ชาวบ้านร่วมทำกันไว้บริเวณในป่าทั้งหมด

นอกจากนี้ยังมีการด่าถึงบรรพบุรุษ ด่า อบต.ต่างๆ นานา “กูไม่กลัวหรอกชาวบ้าน..พวกนี้ กูไม่กลัวหรอก อยากดังเดี๋ยวกูจัดให้” พร้อมด่าเจ้าหน้าที่ว่าไม่ต้องมาพูดเรื่องหลักการอะไรทั้งนั้น กูเหยียบที่นี่ก็เป็นของกู เดี๋ยวพวกมึงก็จะตาย..จนทำให้ชาวบ้านไม่พอใจตะโกนด่ากันไปมา


ชาวบ้านบอกว่าที่บริเวณนี้เป็นที่ของหมู่บ้าน พระแค่มาอยู่ทำไมต้องมาทำความเดือดร้อน มาทำลายธรรมชาติ เข้ามาอยู่ไม่เคยถามชาวบ้าน ขณะที่พระก็บอกว่า..จะถามทำไมพวกมึงไม่ใช่..กู

พระสงฆ์ที่เข้ามาอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวยังบอกกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้อีกว่าตอนนี้ยังไม่ใช่ของอาตมา ยังไม่ได้รับอนุญาต แต่อาตมาก็ยังสร้างอะไรได้เลย..เจ้าหน้าที่ได้ตอบกลับว่า ก็ยิ่งไม่ได้รับอนุญาตยิ่งทำแบบนี้ก็ง่ายที่จะถูกจับ ทำให้พระรูปดังกล่าวยิ่งโมโห ตะคอกกลับว่า อยากจับก็จับเลย ที่กูยืนอยู่นี้ก็เป็นของกู จนชาวบ้านที่มาด้วยทนไม่ไหวตะโกนต่อว่าว่าพื้นที่ทั้งหมดเป็นของหมู่บ้าน พระมาจากไหนแล้วมาทำลายธรรมชาติ มาทำโน่นทำนี่โดยที่ชาวบ้านไม่เห็นด้วย ห้ามแล้วก็ยังทำอีก ไม่ต้องทำไม่ต้องอยู่แล้วออกไปจากหมู่บ้านเลย


ทั้งสองฝ่ายได้โต้เถียงกันรุนแรงขึ้น เจ้าหน้าที่เกรงว่าเหตุการณ์จะลุกลามบานปลาย จึงได้ขอให้ทุกคนใช้สติพูดจากัน พร้อมกับแจ้งชาวบ้านว่า ขณะนี้ตามคำสั่งของจังหวัดฯ การขอพื้นที่แห่งนี้จัดตั้งเป็นวัดนั้นผู้ขอคือนางสุนีย์ ยังส่งเอกสารไม่ครบ ขาดอีก 4 รายการ ดังนั้น ณ ตอนนี้จึงยังไม่อนุญาตให้ใช้พื้นที่ จึงขอให้พระยุติการก่อสร้างหรือกระทำการใดๆ ในพื้นที่ ซึ่งตัวแทนพระก็รับปากว่าจะหยุดก่อนจนกว่าจะได้รับอนุญาต

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดนางจันทร์ศรี วงค์อ้าย ผู้ใหญ่บ้านสบเติ๋น ต.สบป้าด ได้เข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่เมาะ กรณีถูกพระข่มขู่อาฆาตมาดร้ายด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...