xs
xsm
sm
md
lg

ทุ่ม 4,000 ล้านผุดเฟสแรก “เมดิคัลฮับ” ศูนย์บริการการแพทย์ชั้นเลิศใหญ่สุดในประเทศ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แบบจำลองอาคารศูนย์บริการการแพทย์ชั้นเลิศ โรงพยาบาลศรีนครินทร์ ที่เตรียมจะก่อสร้างในเร็วๆ นี้
ศูนย์ข่าวขอนแก่น - เซ็นสัญญาก่อสร้างแล้ว อาคารศูนย์บริการการแพทย์ชั้นเลิศ (เมดิคัลฮับ) โรงพยาบาลศรีนครินทร์ ม.ขอนแก่น ทุ่มงบกว่า 4,000 ล้านบาท เพิ่มเตียงคนไข้อีก 600 เตียง คาดแล้วเสร็จปี 2567 พร้อมเดินหน้าในเฟสที่สอง


วันนี้ (15 ก.ย.) ที่ห้องประชุมสารสิน อาคารสิริคุณากร สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยขอนแก่น ดร.ณรงชัย อัครเศรณี นายกสภามหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นประธานพิธีลงนามสัญญาจ้างก่อสร้าง และสัญญาจ้างผู้ควบคุมงานก่อสร้าง โครงการก่อสร้างอาคารศูนย์บริการการแพทย์ชั้นเลิศ โรงพยาบาลศรีนครินทร์คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยมี รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นผู้แทนลงนาม กับนายคูชรู คาลี วาเดีย ตัวแทนของบริษัทคริสเตียนีและนีลเส็น (ไทย) จำกัด (มหาชน) บริษัทก่อสร้าง

พร้อมกันนี้ยังมีการลงนามในสัญญาระหว่างมหาวิทยาลัยขอนแก่นกับ ดร.ปิยวัชร ชัยเสรี ตัวแทน บริษัท อรุณ ชัยเสรี คอนซัลติ้ง เอนจิเนียร์ส จำกัด ผู้ควบคุมงานก่อสร้าง โดยมีตัวแทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมด้วยสื่อมวลชนร่วมในพิธีจำนวนมาก

ดร.ณรงชัย อัครเศรณี นายกสภามหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า โครงการนี้นับเป็นโครงการที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของมหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่มีวงเงินในการก่อสร้างร่วม 4,000 ล้านบาท เมื่อก่อสร้างแล้วเสร็จจะมีพื้นที่บริการเพิ่มขึ้นอีก 120,000 ตารางเมตร ทำให้สามารถขยายบริการทางการแพทย์โดยมีเตียงผู้ป่วยในได้เพิ่มอีกกว่า 600 เตียง มีห้องผ่าตัดเพิ่มอีก 25 ห้อง และห้อง ICU อีก 117 เตียง นอกจากนี้ในโครงการดังกล่าวยังมีเรือนพักญาติอีก 400 ยูนิต และอาคารจอดรถอีก 1,000 คัน

นอกจากการขยายบริการทางการแพทย์แล้วยังทำให้สามารถเพิ่มการผลิตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้อีกปีละ 150 คน สามารถขยายการสร้างงานวิจัย และนวัตกรรมทางการแพทย์อีกจำนวนมาก นับเป็นโครงการที่จะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนในภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือรวมถึงภูมิภาคข้างเคียงได้อีกด้วย

ดร.ณรงชัยกล่าวต่อว่า โครงการดังกล่าวจะก่อสร้างบนพื้นที่ประมาณ 32 ไร่ โดยเป็นพื้นที่ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น 8 ไร่ และเป็นพื้นที่ที่ได้รับความอนุเคราะห์จากสำนักงานน้ำบาดาลเขต 4 ขอนแก่น 24ไร่ ซึ่งได้คืนพื้นที่ให้กรมธนารักษ์เพื่ออนุญาตให้มหาวิทยาลัยขอนแก่นใช้ก่อสร้างโครงการดังกล่าว โดยมีบริษัทสถาปนิก 110 จำกัด เป็นผู้ออกแบบ และบริษัทเอทีทีคอนซัลแตนท์ จำกัด เป็นที่ปรึกษาบริหารโครงการ

ดร.ณรงชัย อัครเศรณี นายกสภามหาวิทยาลัยขอนแก่น


ด้าน รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดี มข. กล่าวว่า โครงการก่อสร้างอาคารศูนย์บริการทางการแพทย์ชั้นเลิศนี้จะทำให้โรงพยาบาลศรีนครินทร์มีเตียงผู้ป่วยในเพิ่มขึ้นอีกกว่า 600 เตียง ปัจจุบันโรงพยาบาลศรีนครินทร์มีเตียงผู้ป่วยใน 1,400 เตียง การลงนามก่อสร้างครั้งนี้เป็นการขยายระยะที่ 1 อีก 622 เตียง เมื่อสร้างเสร็จจะรวมกับของเดิมเป็น 2,000 เตียง ส่วนแผนไปโครงการก่อสร้างระยะที่ 2 เป็นอาคารสูง 30-35 ชั้น เพิ่มเตียงคนไข้อีก 1,500 เตียง รวมเป็น 3,500 เตียง และระยะที่ 3 จะสร้างเป็นอาคารสูงเหมือนระยะ 2 เพิ่มอีก 1,500 เตียง รวมเป็น 5,000 เตียง

ด้าน รศ.นพ.อภิชาติ จิระวุฒิพงศ์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า โครงการก่อสร้างศูนย์บริการความเป็นเลิศคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยขอนแก่น นับเป็นอีกความก้าวหน้าของวงการสาธารณสุขในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและระดับประเทศ ให้บริการประชาชนในพื้นที่ภาคอีสานทั้ง 20 จังหวัด โรงพยาบาลศรีนครินทร์ มข.มีความมุ่งมั่นจะขยายบริการ ไม่ใช่เพียงแค่เพิ่มจำนวนเตียงและห้องผ่าตัดเพิ่มเท่านั้น แต่มีศูนย์พัฒนาความเป็นเลิศต่างๆ เพิ่ม ทั้งศูนย์โรคมะเร็งท่อน้ำดี ศูนย์การแพทย์ฉุกเฉิน ศูนย์โรคในทารกแรกเกิด ศูนย์การปลูกถ่ายอวัยวะและศูนย์วิจัยต่างๆ

ส่วนขั้นตอนด้านการก่อสร้าง คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างได้ประมาณปลายปี 2563 นี้ ระยะเวลาในการก่อสร้างศูนย์บริการการแพทย์ชั้นเลิศน่าจะใช้เวลาประมาณ 43 เดือน คาดว่าโครงการในเฟสแรกจะแล้วเสร็จและให้บริการรักษาผู้ป่วยได้ประมาณปี 2567 
สำหรับบริษัท คริสเตียนีและนีลเส็น ในประเทศไทย ก่อตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2473 ชื่อเดิม บริษัท คริสเตียนีและนีลเส็น (สยาม) จำกัด มีส่วนร่วมในการออกแบบ และก่อสร้างโครงการที่สำคัญๆ ที่เป็นสัญลักษณ์สำคัญของประเทศ เช่น อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ท่าเทียบเรือคลองเตย สะพานกรุงเทพข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา และสะพานสารสินที่ภูเก็ต ฯลฯ รวมทั้งขณะนี้กำลังดำเนินการก่อสร้างท่าอากาศยานขอนแก่นมูลค่า 2,250 ล้านบาท ปัจจุบันคริสเตียนีและนีลเส็นได้เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ด้วยชื่อ “บริษัท คริสเตียนีและนีลเส็น (ไทย) จำกัด (มหาชน)” เมื่อปี พ.ศ. 2535 รวมระยะเวลาดำเนินธุรกิจก่อสร้างมากว่า 87 ปี


กำลังโหลดความคิดเห็น