xs
xsm
sm
md
lg

ดีเดย์พรุ่งนี้ซอฟต์โอเพนนิ่งท้าพิสูจน์ข้าว Pink Lady-ทุ่งนาสีชมพู ก่อนเปิดเต็มรูปแบบ 1 ต.ค.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิษณุโลก - ศิษย์เก่า ม.นเรศวรเตรียมเปิดทุ่งนาสีชมพู ให้พิสูจน์พันธุ์ข้าว Pink Lady ให้เห็นกับตาพรุ่งนี้ (15 ก.ย.) ก่อนเปิดรับนักท่องเที่ยวเต็มรูปแบบ 1 ตุลาฯ หลังพัฒนาสายพันธุ์มาแล้ว 5 รุ่น


ขณะนี้ต้นข้าวไรซ์เบอร์รีใน “แปลงนาบ้านในไร่” เลขที่ 106/8 ม.11 ต. ท่าโพธิ์ อ.เมืองพิษณุโลก ของนายจตุรงค์ ชมภูษา อายุ 32 ปี ศิษย์เก่าคณะเกษตรศาสตร์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ม.นเรศวร ซึ่งผันตัวเองจากพนักงานบริษัทมาเป็นเกษตรกรเต็มตัว กำลังกลายเป็นนาข้าวสีชมพูระเรื่ออีกครั้ง หลังจากเคยตกเป็นข่าวเกรียวกราวจนมีผู้คนพากันเดินทางไปถ่ายภาพเป็นที่ระลึกอย่างไม่ขาดสายมาแล้วเมื่อปี 62 ที่ผ่านมา

นายจตุรงค์เปิดเผยว่า ตนนำเมล็ดพันธุ์ข้าวไรซ์เบอร์รีจากสุพรรณบุรีมาปลูกเมื่อปี 56 ซึ่งช่วงนั้น ตนเห็นว่าใบข้าวไรซ์เบอร์รีในนามีสีชมพู จึงได้นำต้นข้าวสีชมพูคัดแยกออกมา จากนั้นก็ทดลองปลูกเรื่อยมา จนได้เมล็ดพันธุ์มาปลูกได้ถึง 4 ตารางเมตร และมีการตั้งชื่อสายพันธุ์ของข้าวว่า ข้าว Pink Lady ในปี 2562 ที่ผ่านมา แปลงข้าวสีชมพูได้รับความสนใจจากประชาชนมาขอถ่ายรูปกันจำนวนมาก


ข้าว Pink Lady ที่ปลูกนี้ไม่ได้ใช้ยาฆ่าแมลง เพราะตนต้องการที่จะปลูกข้าวที่เป็นข้าวปลอดสารพิษ แต่จะใช้วิธีการดูแลรักษาแบบใช้น้ำหมักชีวภาพ ในการควบคุมคุณภาพของนาข้าวและผลผลิตที่จะได้คุณภาพที่มากยิ่งขึ้น

และในปีนี้ได้เริ่มลงมือปลูกข้าว Pink Lady เป็นรุ่นที่ 5 ตั้งแต่เมื่อวันที่ 16 ก.ค. 63 ตอนนี้ต้นข้าวเริ่มเปลี่ยนเป็นสีม่วงอมชมพูทั้งแปลง และใกล้ตั้งท้อง คาดว่าช่วงกลางตุลาคมจะเริ่มออกรวงเป็นสีชมพู พร้อมๆ กับสีของต้นข้าวจะเริ่มเป็นสีชมพูเด่นชัดมากขึ้นเมื่อเข้าสู่ฤดูหนาว และพอถึงช่วงเดือนพฤศจิกายนก็จะเริ่มทำการเก็บเกี่ยว โดยจะคัดเลือกรวงข้าวที่ดีที่สุดไว้เป็นพันธุ์ข้าวเพื่อทำการขยายปลูกในรุ่นที่ 6 รุ่นที่ 7 และ 8


โดยวันพรุ่งนี้ (15 ก.ย.) ตนจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาชมนาข้าวสีชมพูได้ แต่จะเปิดอย่างเป็นทางการแบบครบวงจร โดยจะมีร้านกาแฟไว้คอยบริการ และผลิตภันฑ์ชุมชนจำหน่ายอย่างเต็มรูปแบบในวันที่ 1 ตุลาคม 2563 ซึ่งคาดว่าพอถึงตอนนั้นรวงข้าวจะเป็นสีชมพูชัดเจนสวยงามแน่นอน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...