xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กหลอด” ผบ.พล.ร.9 ตรวจชายแดนประจวบฯ คุมเข้มสกัดพม่าหลบเข้าไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - ผู้บัญชาการกองกำลังสุรสีห์ ลงพื้นที่ชายแดนไทย-พม่า ด้าน จ.ประจวบฯ ย้ำหน่วยความมั่นคงทุกหน่วยเพิ่มมาตรการเข้ม ปิดช่องทางธรรมชาติ พร้อมเอกซเรย์หมู่บ้านแนวชายแดน สกัดกั้นการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอก 2 

วันนี้ (13 ก.ย.) พล.ต.ฐกัด หลอดศิริ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังสุรสีห์ พร้อมด้วย พ.อ.วุทธยา จันทมาศ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจจงอางศึกพร้อมคณะลงพื้นที่ชายแดนไทย-พม่า ต.คลองวาฬ อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ตรวจบริเวณแนวชายแดนดูจุดการวางหีบเพลง หรือรั้วลวดหนามในพื้นที่จุดต่างๆ

ทั้งบริเวณอ่างเก็บน้ำเขาคันหอก ช่องทางวังเป้า จุดตรวจประชารัฐ รวมทั้งจุดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขรซึ่งปัจจุบันยังไม่เปิดให้เข้าออก อนุญาตให้ขนสินค้าบริเวณเขตโนแมนแลนด์เท่านั้น และเดินทางไปยังศูนย์ประสานงานภาครัฐและภาคเอกชนไทย-พม่า เพื่อรับฟังสถานการณ์ชายแดนด้านจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตลอดจนการปฏิบัติหน้าที่ของหน่วยงานความมั่นคง หลังจากในประเทศพม่ามีการระบาดของไวรัสโควิด-19 เพิ่มขึ้น

โดยมี พ.อ.กรกานต์ นาเวชวนิชกุล รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พ.อ.ธีรยุทธฑ์ เส้งรอด รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจจงอางศึก พ.ต.อ.ปฐม อุ่นอบ ผกก.ตชด. จ่าเอกแก้ว คงวงศ์ ป้องกันจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายชัยชาญ เงินมูล จ่าจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตำรวจภูธรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ศุลกากรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านเข้าร่วมประชุม

พล.ต.ฐกัด หลอดศิริ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังสุรสีห์ กล่าวภายหลังติดตามดูช่องทางธรรมชาติแนวชายแดนซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการปิดกั้นอย่างต่อเนื่อง พร้อมเน้นย้ำชี้แจงกำลังพล และเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านความมั่นคงที่ปฏิบัติหน้าที่ตามแนวชายแดนไทย-พม่า ด้านจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ว่า ต้องเพิ่มความเข้มข้นการปฏิบัติในการป้องกันการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ที่จะมาจากฝั่งพม่าให้ได้ทุกช่องทางธรรมชาติ และช่องทางหลักรวม 39 ช่องทาง ตั้งแต่ อ.หัวหิน อ.บางสะพานน้อย ถึงแม้ว่าจะมีการใช้หีบเพลงหรือลวดหนาม รวมทั้งใช้ขวากไม้ไผ่และอุปกรณ์อื่นๆ รวม 24 ช่องทาง ปิดไปแล้ว 27 ช่องทาง ส่วนที่เหลือพบว่าเป็นช่องทางรกทึบไม่มีการใช้งานแล้ว

นอกจากนั้น ยังมีการวางกำกลังจุดตรวจ 24 ชั่วโมง 18 จุด จุดตรวจย่อย 9 จุด ที่เหลือเป็นการลาดตระเวนสุ่มตรวจ รวมไปถึงจุดตรวจในหมู่บ้านชายแดน 22 จุด โดยใช้กำลังของหน่วยเฉพาะกิจจงอางศึก ตชด.14 ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในแต่ละพื้นที่

ไม่เพียงเท่านั้น ทางทหารหน่วยเฉพาะกิจจงอางศึก ยังมีการจัดเจ้าหน้าที่บินโดรนตรวจติดตามแนวชายแดน ฝั่งประจวบคีรีขันธ์ รวมไปถึงติดตั้งสัญญาณเสียงไว้ตามจุดต่างๆ ที่มีทั้งหีบเพลงหรือรั้วลวดหนาม ซึ่งหากพบมีการเคลื่อนไหวเสียงจะดังขึ้น ซึ่งเจ้าหน้าที่แต่ละจุดก็จะเคลื่อนที่เข้าในทันที เรียกว่ามาตรการคุมเข้มชายแดนไทย-พม่า จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เชื่อว่าจะสามารถสกัดกั้นการหลบหนีเข้าเมืองจากฝั่งพม่าของมาฝั่งไทยได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ซึ่งจากการติดตามข้อมูลความเคลื่อนไหวของสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศพม่านั้นอยู่ที่ทางรัฐยะไข่ และเมืองย่างกุ้ง และมีที่เกาะสอง ภาคตะนาวศรี ของพม่า ส่วนจังหวัดมะริด จากข้อมูลยังไม่พบการระบาดแต่อย่างใด รวมทั้งอำเภอตะนาวศรี ซึ่งอยู่ห่างจากชายแดนไทยพม่า ด้านด่านสิงขรประมาณ 100 กิโลเมตรก็ไม่พบ

ทั้งนี้ ยังได้เตรียมความพร้อมถึงการติดตามข้อมูลของการระบาดของประเทศพม่าอย่างต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง หากพบว่ามีการระบาดในจังหวัดมะริด และอำเภอตะนาวศรี ก็จะมีมาตรการป้องกันในส่วนของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งทางฝ่ายความมั่นคง ฝ่ายปกครองจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และทางสาธารณสุขจังหวัด ได้มีการประชุมร่วมกันกำหนดแนวทางไว้เบื้องต้นแล้ว แต่ยืนยันว่าในขณะนี้จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ยังไม่พบมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จากฝั่งพม่า เข้ามาในฝั่งไทยแต่อย่างใด

เนื่องจากการสกัดกั้นบุคคลที่จะผ่านเทือกเขาตะนาวศรีเข้ามายังฝั่งไทยด้านจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นั้นค่อนข้างเป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะใช้มาตรคุมเข้มตั้งแต่แนวแรก ทั้งตำรวจตระเวนชายแดนที่ 1 ทหารพราน และทหารหน่วยเฉพาะกิจจงอางศึกกองกำกลังสุรสีห์ และการเอกซเรย์หมู่บ้านชายแดนหากมีการข่าว โดยมีการปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้านแต่ละพื้นที่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...