xs
xsm
sm
md
lg

ตม.กาญจน์ร่วม รพ.พหลฯ เปิดจุดตรวจเชื้อโควิด-19 แรงงานชาวพม่า หลังลักลอบเข้าเมืองป้องกันเชื้อแพร่ระบาด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - ตม.กาญจน์ ร่วม รพ.พหลฯ เปิดจุดตรวจเชื้อโควิด-19 แรงงานชาวพม่า หลังลักลอบเข้าเมืองป้องกันเชื้อแพร่ระบาด เผยต้องกระจายไปกักตัวตาม สภ.ต่างๆ รวมกว่า 190 ราย ดูแลค่าอาหารครบ 3 มื้อ มื้อละ 25 บาท                      
วันนี้ (10 ก.ย.) ที่อาคารตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดกาญจนบุรี ถ.แม่น้ำแม่กลอง ต.ปากแพรก อ.เมือง จ.กาญจนบุรี นายนรินทร์ ทรงนิพิจกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เป็นประธานเปิดจุดตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยมีนายแพทย์สมเจตน์ เหล่าลือเกียรติ ผอ.โรงพยาบาลพหลพยุหเสนา กล่าวรายงาน มี พ.ต.อ.สำราญ กลั่นมา ผกก.ตม.กาญจนบุรี พ.ต.ท.(ญ) ปรารถนา นิจรี รอง ผกก.ตม.กาญจนบุรี พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร โรงพยาบาล รพ.พหลฯ และเจ้าหน้าที่ ตม.กาญจนบุรี เข้าร่วม            
ทั้งนี้ นายแพทย์สมเจตน์ เหล่าลือเกียรติ ผอ.รพ.พหลฯ กล่าวว่า เนื่องด้วยสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ในสาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่า พบว่า มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก อีกทั้งจังหวัดกาญจนบุรียังเป็นเมืองชายแดนที่ติดกับประเทศพม่า ทำให้บุคคลต่างด้าวที่เข้ามาในประเทศตามช่องทางต่างๆ มีโอกาสหลุดรอดและนำพาเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้ามาในประเทศไทยได้            
ดังนั้น เพื่อเป็นการเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ดังกล่าว ไม่ให้แพร่ระบาดเข้ามายังจังหวัดกาญจนบุรีและประเทศไทย ทางคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรงในการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19                      
จึงร่วมกับโรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา และตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดกาญจนบุรี ที่มีหน้าที่ในการดูแลตรวจสอบและป้องกันคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองในช่องทางต่างๆ ได้ดำเนินการเชิงรุกโดยนำตู้สำหรับตรวจหาเชื้อโควิด-19 มาดำเนินการติดตั้งที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดกาญจนบุรี            
โดยการเปิดจุดตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งได้มอบหมายให้โรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา อำนวยความสะดวกไม่ต้องนำบุคคลต่างด้าวที่ถูกกักตัว ไปตรวจที่โรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา เป็นการป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ ทางโรงพยาบาลได้จัดบุคลากรมาเก็บตัวอย่างหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้แก่บุคคลต้องกัก หรือบุคคลต่างด้าวที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดกาญจนบุรี            
เพื่อที่จะผลักดันส่งกับบุคคลต่างด้าวออกนอกราชอาณาจักร ตามมาตรการป้องกันโรคติดต่อที่กระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดขึ้น และสร้างความเชื่อมั่นและนำไปสู่ความปลอดภัยจากโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ของประชาชนในจังหวัดกาญจนบุรีและประเทศไทยต่อไป            
ด้าน พ.ต.อ.สำราญ กลั่นมา ผกก.ตม.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีแรงงานต่างด้าวอยู่ในการควบคุมอยู่จำนวน 194 คน กักตัวอยู่ที่ ตม.กาญจนบุรี จำนวน 81 คน นำไปฝากกักตัวที่ สภ.หนองขาว อ.ท่าม่วง จำนวน 15 คน สภ.พนมทวน อ.พนมทวน จำนวน 20 คน  สภ.ไทรโยค อ.ไทรโยค จำนวน 8 คน สภ.สังขละบุรี จำนวน 14 คน สภ.ลาดหญ้า อ.เมือง จำนวน 13 คน สภ.บ่อพลอย อ.บ่อพลอย จำนวน 15 ราย และที่บ้านพักเด็กและคนชรา ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกับตรวจคนเข้าเมือง จำนวน 17 คน            
ซึ่งทั้งหมดรอการผลักดันกลับประเทศทางด่าน ตม.อำเภอแม่สอด จ.ตาก แต่ขณะนี้ต้องรอไปก่อนเพราะยังไม่ถึงคิวที่จะผลักดันออกไป ซึ่งเราไปประสานไปยัง ตม.แม่สอดแล้ว 
           
สำหรับมาตรการการป้องกันการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ในส่วนของ ตม.กาญจนบุรี เราได้มีการบูรณาการร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารกองพลทหารราบที่ 9 รวมทั้ง ตชด.ฝ่ายปกครอง อส. และผู้นำในท้องที่ตามแนวชายแดน ตั้งด่านตรวจร่วมกันอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว 
           
โดยชาวพม่าที่ลักลอบเข้ามา เจ้าหน้าที่ของเราสามารถจับกุมตัวได้โดยตลอด โดยหลังจากจับกุมตัวแรงงานเหล่านี้ได้ เราได้ประสานเจ้าหน้าที่สาธารณสุขซึ่งเป็นหน่วยงานหลักในการตรวจหาเชื้อโควิด-19 มาตรวจอย่างละเอียดทุกราย เมื่อไม่พบเชื้อจึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวนในท้องที่นั้นๆ ในการฝากขังต่อไป 
           
สำหรับค่าใช้จ่ายในการดูแลแรงงานที่ถูกกักตัวอยู่ตาม สภ.ต่างๆ นั้น เรามีงบประมาณค่าอาหารให้ทั้ง 3 มื้อ มื้อละ 25 บาททุกคน สำหรับไวรัสโควิด-19 ขณะนี้กำลังมีการแพร่ระบาดอย่างรุนแรงอยู่ที่ประเทศเพื่อนบ้านที่มีชายแดนติดกับจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้ร่วมกันเฝ้าระวังการลักลอบเข้ามาในประเทศอย่างเข้มข้น และขอฝากไปถึงประชาชนทุกคนว่า หากพบกลุ่มบุคคลต้องสงสัย ขอให้โทร.แจ้งมาได้ที่สายด่วน 178
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...