xs
xsm
sm
md
lg

น่าทึ่งจริง! อดีตไกด์สาวอุทัยธานีเพาะคุณนายตื่นสายข้างบ้าน 2 งาน ขายได้หลักแสนต่อเดือน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุทัยธานี - อดีตไกด์สาวอุทัยฯ ลาออกจากงานกลับบ้านดูแลพ่อแม่..ซื้อดอกคุณนายตื่นสายแค่ 600 เพาะขายครั้งแรกได้ 15,000 บาท ก่อนต่อยอดพลิกที่ข้างบ้าน 2 งานทำเป็นสวนปลูก 3 สายพันธุ์กว่า 100 ชื่อ/สี เด็ดขายทั้งในและ ตปท.ได้เดือนละเป็นแสน


ถือเป็นอีกหนึ่งกรณีศึกษาที่น่าทึ่ง..อดีตไกด์นำเที่ยวสาวอุทัยธานี อายุ 44 ปี ที่ผันชีวิตหลังจากลาออกจากงานกลับมาดูแลพ่อแม่ที่บ้าน สร้างอาชีพจากความชอบปลูกดอกไม้ด้วยเงินทุนแรกสุดแค่ 600 บาท กลายเป็นเจ้าของสวนดอกไม้อภัยพินณ์ ปลูกดอกคุณนายตื่นสายหลากหลายสายพันธุ์ ที่หลายคนมองข้าม ส่งขายทั้งใน และต่างประเทศจนไม่พอขาย

นางรชยา พิมพ์มั่น อายุ 44 ปี เจ้าของสวนดอกไม้อภัยพินณ์ หมู่ที่ 6 ต.หนองยาง อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี เล่าว่า เดิมทีตนมีอาชีพเป็นไกด์นำเที่ยว กระทั่ง 3 ปีก่อนพ่อกับแม่ล้มป่วย จึงตัดสินใจลาออกจากงานกลับมาดูแลพ่อแม่ที่บ้าน ซึ่งตอนนั้นก็ไม่ได้ทำงานอะไร แต่ด้วยความที่เป็นคนชอบดอกไม้จึงไปซื้อดอกคุณนายตื่นสายมาปลูกไว้ดูเล่นเพราะมันมีหลายสีและสวยงามดูแล้วสบายตา


หลังจากนั้นก็มาคิดเองว่ามันน่าจะเพาะพันธุ์ขายได้ แต่ทางบ้านก็ไม่ค่อยเห็นด้วยเท่าไหร่ เพราะที่บ้านนั้นมีอาชีพทำนา แต่ก็ลองซื้อดอกคุณนายตื่นสายหลายๆ สายพันธุ์มาปลูก ใช้เงินไปแค่ 600 บาท เพาะพันธุ์ขายครั้งแรกก็ขายได้เงินมา 15,000 บาท ทำให้ครอบครัวยอมรับว่าอาชีพนี้มันน่าจะเติบโตได้ จึงค่อยๆ ศึกษาถึงวิธีการปลูกและการดูแลอย่างจริงจัง

โดยใช้พื้นที่ว่างข้างบ้านจำนวน 2 งานจัดลงแปลงแยกสายพันธุ์ สร้างเป็นสวนคุณนายตื่นสาย 3 สายพันธุ์ คือ สายพันธุ์คุณนายแหวนเพชร ซึ่งมีทั้งหมด 28 ชื่อ/สี สายพันธุ์แพรเซี่ยงไฮ้ มีทั้งหมด 90 ชื่อ/สี และสายพันธุ์แพจัมโบ้ มีทั้งหมด 7 ชื่อ/สี

ซึ่งสายพันธุ์เหล่านี้มีข้อดีคือ จะออกดอกบานทั้งวัน ปลูก 40 วันก็สามารถเก็บขายได้ และโละแปลงปลุกใหม่ 3 เดือนครั้ง หรือหากแปลงเกิดใบหงิกหรือลำต้นไม่สวยแล้วก็จะโละทิ้งปลูกใหม่ทันที


“ทุกสายพันธุ์ดิฉันนำเข้ามาจากประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย และนำมาเพาะขยายพันธุ์ส่งขายตามออเดอร์ลูกค้าที่จะสั่งซื้อทางออนไลน์ทั้งหมดทั้งในและต่างจังหวัด รวมไปถึงต่างประเทศ เช่น พม่า มาเลเซีย และประเทศอินโดนีเซีย ในราคากิโลกรัมละ 100 บาท หรือกิ่งละ 2 บาท ทุกสายพันธุ์”

อย่างไรก็ตาม ช่วงนี้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงไม่ได้มีการส่งออกนอกประเทศ ขายแค่เพียงในประเทศไทยเท่านั้น แต่ก็เป็นช่วงที่ขายดีมากๆ เพราะคนอยู่บ้านก็พากันจัดสวนตกแต่งบ้านกันมากขึ้น เป็นช่วงที่สวนมีดอกไม้ไม่พอส่งขายเลยทีเดียว แม้ไม่ได้ส่งออกก็ยังมีออเดอร์สั่งเข้ามาทุกวัน ไม่ต่ำกว่า 60-70 กิโลกรัม เฉลี่ยรายได้ต่อเดือนประมาณ 150,000-200,000 บาท


นางรชยากล่าวต่ออีกว่า ตนยึดอาชีพปลูกดอกคุณนายตื่นสายสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวส่งลูกเรียนได้เป็นอย่างดีมากว่า 3 ปีแล้ว อีกทั้งช่วงนี้น้ำน้อยทำนาปลูกข้าวขายไม่ได้ ลงทุนปลูกไป 30,000 กว่าบาท ข้าวก็ขาดน้ำแห้งตายทั้งแปลง จึงเลิกปลูกข้าวไปก่อนและลงแปลงทำสวนดอกไม้เพียงอย่างเดียว เพราะใช้น้ำไม่มาก แต่ถ้าเทียบกับการทำนาแล้วนั้น แปลงดอกไม้ที่ปลูกขายนี้ช่วยสร้างรายได้มากกว่าการทำนาหลายเท่าทีเดียว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...