xs
xsm
sm
md
lg

ใบเสร็จชัด!ฟาร์มใหญ่ปากน้ำโพขายไข่แพง ด้านภูเพียงปศุสัตว์งดขายพ่อค้าให้ชาวบ้านซื้อกินสู้โควิด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครสวรรค์/น่าน – พาณิชย์ลุยตรวจราคาไข่ไก่หน้าล้ง..พบใบเสร็จฟาร์มใหญ่ปากน้ำโพขายไข่เบอร์ 0 ฟองละ 4 บาทกว่า ขณะที่ภูเพียงปศุสัตว์-ฟาร์มไก่ไข่เมืองน่าน ขายแค่แผงละร้อย แถมงดขายพ่อค้าชั่วคราว เปิดให้ชาวบ้านซื้อกินสู้ภัยโควิด


หลังพาณิชย์จังหวัดนครสวรรค์ พร้อมตำรวจจับกุมนางกาญจณา อินแป้น อายุ 42 ปี แม่ค้าขายไข่ไก่เกินราคาเมื่อ 26 มี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งได้ร้องขอความเป็นธรรมว่าซื้อไข่จากฟาร์มมาแพงจึงจำเป็นต้องนำมาขายในราคาสูง อยากให้เจ้าหน้าที่ให้ความเป็นธรรมเข้าตรวจสอบต้นทางของราคาไข่ด้วย

รุ่งขึ้น(27 มี.ค.)นายสุชาติ สินรัตน์ รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ นำทีมเข้าตรวจสอบบริษัท กนกวรรณ์ฟาร์ม หมู่ที่13 ต.หนองกรด อ.บรรพตพิสัย ซึ่งเป็นสถานที่เลี้ยงและจำหน่ายไข่ไก่ถูกระบุ พบไข่ไก่พร้อมจำหน่ายจำนวน 1,200,000 ฟอง


นอกจากนี้ยังพบใบเสร็จที่ระบุว่าได้ขายไข่ไก่ที่มีราคาสูงกว่าราคาที่ทางสมาคมฯกำหนดไข่คละในราคาฟองละ 2.80 บาท โดยบิลใบหนึ่งระบุว่าทางกนกวรรณฟาร์มได้ขายไข่ไก่เบอร์ศูนย์ 3 พันฟอง ราคาฟองละ 4.20 บาท เป็นเงิน 12,600 บาท ไข่ไก่เบอร์หนึ่ง 3 พันฟอง ราคาฟองละ 3.95 บาท

ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้เก็บบิลทั้งหมดไว้เป็นหลักฐาน พร้อมแจ้งข้อหามีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 มาตรา 29 จำหน่ายสินค้าราคาสูงเกินสมควร มีโทษความผิดตามมาตรา 41 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

สำหรับฟาร์มแห่งนี้ เป็นฟาร์มไข่ไก่ครบวงจรรายใหญ่ในภูมิภาคนี้ มีกำลังผลิตวันละ 1 ล้านฟอง ส่งออกไปขายในพื้นภาคเหนือตอนล่าง และภาคกลางตอนบน ซึ่งทางกระทรวงพาณิชย์จะเร่งดำเนินการตรวจสอบผู้ผลิตไข่ไก่อื่นๆ ต่อไป


อย่างไรก็ตาม ในขณะที่เกิดปัญหาไข่แพงหลายพื้นที่นั้น นางศศิวิมล วงยี่กุล หรือเจ้จิน เจ้าของภูเพียงปศุสัตว์ฟาร์ม อ.ภูเพียง จ.น่าน บอกว่าช่วงนี้ทางร้านงดขายไข่ไก่ให้แก่พ่อค้าแม่ค้า และเปิดขายให้เฉพาะประชาชนทั่วไป ซื้อไปทำกินในครัวเรือน เพื่อช่วยแบ่งเบาค่าครองชีพในช่วงวิกฤตโควิด โดยทางฟาร์มสามารถผลิตไข่ไก่ได้ 400 แผงต่อวัน ซึ่งเพียงพอต่อการซื้อไปบริโภคตลอดช่วงวิกฤติโรคระบาดนี้แน่นอน

ทั้งนี้ทางฟาร์มภูเพียงศุสัตว์ จำหน่ายไข่ไก่ ในราคาเดิมคือ เล็กสุด เบอร์ 4 ราคาแผง ละ 65บาท เบอร์ 3 แผง75 บาท เบอร์ 2 แผงละ 85 บาท เบอร์ 1 แผงละ 95 บาท และเบอร์ 0 แผงละ 100 เบอร์ใหญ่ 00 แผงละ 110 และจัมโบ้ 120 โดยจะเปิดขายวันละ 2 รอบคือเวลา 11.00 น. และ 14.00 น. และจำกัดการซื้อได้คนละ 1 แผง ทำให้มีชาวบ้านมาจับบัตรคิวต่อแถวซื้อไข่ไก่กัน เพื่อนำไปทำกินในครัวเรือนต่อรอบเป็นจำนวนมาก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น