xs
xsm
sm
md
lg

พบสัตว์ประหลาดในท้องทะเล ที่แท้มันคือ Salp

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ประจวบคีรีขันธ์ - นักท่องเที่ยวพบสัตว์ประหลาดในท้องทะเล บริเวณบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่แท้มันคือ Salp ไม่มีคุณค่าทางอาหาร แต่สามารถช่วยลดโลกร้อนได้

จากรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Sitthichoke Jitiwong โพสต์ถามเจอสิ่งมีชีวิตประหลาดในทะเล ว่า “มันคืออะไรครับ? จากทะเลบางสะพานใสๆ คล้ายๆ วุ้นมะพร้าว เหมือนไม่เคลื่อนไหวมีหลายขนาด” พร้อมกับลงรูปประกอบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นมีผู้เชี่ยวชาญมาคอมเมนต์ในแนวทางเดียวกัน พร้อมชี้แจงว่าภาพดังกล่าวคือสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่งช่วยลดคาร์บอนไดออกไซด์ในท้องทะเล หรือที่นักวิทยาศาสตร์มักจะเรียก Salp สิ่งมีชีวิตตัวใสแห่งท้องทะเล หรือที่นักวิทยาศาสตร์มักจะเรียกพวกว่า Jelly Balls เป็นสัตว์ทะเลที่มีรูปร่างเป็นทรงกระบอก ลำตัวใสจนสามารถมองทะลุได้ ความยาวประมาณ 10 เซนติเมตร แต่มักพบอยู่ร่วมกันเป็นแพยาวใกล้กับผิวน้ำ ในบางครั้งอาจยาวได้เกือบ 1 เมตร และใช้วิธีการเคลื่อนที่โดยการสูบน้ำผ่านลำตัว

กินสาหร่ายทะเลเป็นอาหาร มันจะเปลี่ยนก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในสาหร่ายให้กลายเป็นของแข็ง แล้วปล่อยมูลตกลงสู่ก้นมหาสมุทร ซึ่งมีส่วนช่วยในการลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในทะเลได้ และเมื่อตายลงก็จะดึงก๊าซคาร์บอนลงไปก้นทะเลไปพร้อมกับตัวเองด้วย มีวงจรชีวิตเพียงแค่ 2 สัปดาห์ไม่มีพิษภัยกับคน เป็นสัตว์ที่สามารถแพร่พันธุ์ได้เร็วที่สุดในโลก แต่ก็น่าเสียดายที่พวกมันไม่มีคุณค่าทางอาหารใดๆ เลย แต่ว่าสามารถช่วยลดโลกร้อนได้








กำลังโหลดความคิดเห็น