xs
xsm
sm
md
lg

รัฐ-เอกชน-พระสงฆ์ระดมช่วยฟื้นฟูเวียงสา เหยื่อน้ำท่วมยังขาดแคลนทั้งน้ำ-อาหาร-เสื้อผ้า-อุปกรณ์การเรียน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์น่าน - ทุกหน่วย ทั้งพระ ทหาร รัฐ เอกชน ประชาชนจิตอาสา ร่วมใจฟื้นฟูช่วยเหลือชาวเวียงสา เผยหลังน้ำลดยังต้องการอาหาร น้ำดื่ม เสื้อผ้าเด็ก-ผู้ใหญ่ ของใช้จำเป็น อุปกรณ์การเรียน อีกจำนวนมาก


หลังอิทธิพลพายุทำให้เกิดน้ำท่วมหลายอำเภอของจังหวัดน่าน โดยเฉพาะ อ.เวียงสา ที่สถานการณ์เข้าขั้นวิกฤตเมื่อกระแสพนังกั้นน้ำแม่สา-แม่น้ำน่านขวางน้ำป่าไม่ให้ไหลลงแม่น้ำ จนทำให้น้ำท่วมบ้านเรือนชาวบ้านบางจุดสูงกว่า 2 เมตร มิดหลังคาบ้านชั้นเดียว กระทั่งเจ้าหน้าที่ต้องดำมุดลงไปเปิดประตูระบายน้ำป่าลงน้ำน่าน-น้ำแม่สา ตั้งแต่ 23 ส.ค.นั้น ล่าสุดทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ เอกชน รวมทั้งประชาชนจิตอาสา และพระสงฆ์ สามเณร ต่างพากันนำอุปกรณ์เข้าช่วยล้างทำความสะอาดบ้านเรือนที่บ้านถูกน้ำท่วม

เช่น บ้านดอนแท่น หมู่ 14 ต.กลางเวียง พันโท บัณฑิต ชาวกัณหา ผู้บังคับหน่วยกองพันทหารม้าที่ 15 กรมทหารม้าที่ 2 และจิตอาสา ได้เข้าช่วยล้างบ้านเรือนชาวบ้านและวัดดอนแท่น ขนของที่เสียหายใช้งานไม่ได้ทิ้ง เก็บกวาดขยะ เพื่อให้สามารถกลับเข้าพักอาศัยได้เช่นเดิม พร้อมจัดกำลังพลทหารกว่า 100 นายกระจายกำลังกันล้างโคลนเลนตามโรงเรียน วัด สถานที่สาธารณะ และบ้านเรือน ขณะที่หน่วยงาน ทั้งภาครัฐ บริษัทเอกชน ผู้ใจบุญ นำข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่ม และของใช้ในชีวิตประจำวัน รวมทั้งเสื้อผ้า ที่นอน แจกจ่ายช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยด้วย


ด้านนายพงษ์ศักดิ์ โพธินาม ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดน่าน ก็นำเจ้าหน้าที่และจิตอาสาช่วยเหลือชาวบ้านในการซ่อมรถจักรยานยนต์ที่ถูกน้ำท่วมขังกว่า 100 คัน และเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่าง ปั๊มน้ำ พัดลม เครื่องซักผ้า อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

พระครูรังษีธรรมานันท์ เจ้าอาวาสวัดศรีมงคล พร้อมด้วยญาติธรรม ก็เดินทางนำเอาข้าวของอุปโภคบริโภคไปบริจาคแก่ผู้ได้รับผลกระทบชาวเวียงสา โดยจัดเป็นชุดยังชีพ 240 ชุด พร้อมกับถวายข้าวสาร-ชุดทำความสะอาดแด่วัดต่างๆ 10 ชุด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแก่ทั้งชาวบ้าน และพระภิกษุสงฆ์ สามเณร


ส่วนนายอรรถวิทย์ ยุทธยศ ผู้จัดการทั่วไปด้านพัฒนาความยั่งยืนภาครัฐ เครือเจริญโภคภัณฑ์ ได้มอบน้ำดื่มและวัตถุดิบในการประกอบอาหาร เช่น ไข่ไก่ และเนื้อหมู ให้แก่รถครัวสนามกองพันทหารม้าที่ 15 กรมทหารม้าที่ 2 เพื่อใช้ในการประกอบอาหารแจกจ่ายช่วยเหลือประชาชน หน่วยงานและเจ้าหน้าที่ในการช่วยเหลือผู้ประสบภัย มากกว่าวันละ 1,200 กล่อง

ขณะที่ นายพรรัตน์ เจนจรัสสกุล หัวหน้าฝ่ายงานปฏิบัติการภูมิภาค-ภาคเหนือ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส ได้นำรถสถานีฐานเคลื่อนที่ตั้งจุดบริการชาร์จแบตฯ มือถือ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ประสบภัยและผู้ที่ร่วมปฏิบัติการช่วยเหลือ


นายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน ได้นำเจ้าหน้าที่พร้อมด้วยรถบรรทุกและรถดัมป์ประสานงานร่วมกับเทศบาลตำบลเวียงสา และเทศบาลตำบลกลางเวียง เพื่อเก็บขยะ เศษซากข้าวของเครื่องใช้ ซากวัชพืชที่มากับน้ำออกจากพื้นที่ เนื่องจากเริ่มเน่าและส่งกลิ่นเหม็น

นอกจากนี้ยังมีประชาชนและจิตอาสาทยอยนำเสื้อผ้า อาหาร น้ำดื่ม ยารักษาโรค และของใช้จำเป็นไปร่วมบริจาคแก่พี่น้องประชาชนชาวเวียงสา เพื่อร่วมเป็นกำลังใจและบรรเทาความเดือดร้อนให้ผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ไปให้ได้ โดยเฉพาะผู้ประสบภัยบางรายที่บ้านเสียหายทั้งหลัง และบ้านที่ถูกกระแสน้ำป่าพัดจนทรุดเสี่ยงพังทลายอีกกว่า 10 หลังคาเรือน


ผู้ประสบภัยบางรายเล่าว่า ขณะเกิดน้ำท่วมต้องพาครอบครัวหนีตาย มีเพียงเสื้อผ้าชุดเดียวที่ติดตัวออกมาได้ และข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านทุกอย่างเสียหายทั้งหมด สิ่งของที่ยังขาดแคลนและมีความจำเป็นในช่วงการฟื้นฟู ได้แก่ ข้าวสาร อาหารแห้ง เสื้อผ้าทั้งใหม่และมือสองสภาพดี เสื้อผ้าเด็ก ผู้หญิง ผู้ชาย ผ้าขนหนู แพมเพิร์ส รองเท้าทั้งของเด็กและผู้ใหญ่ ที่นอน อุปกรณ์เครื่องครัว และเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน อุปกรณ์การเรียนการศึกษา

ทั้งนี้ ผู้ที่ต้องการช่วยเหลือเหยื่อน้ำท่วมเวียงสา จ.น่าน สามารถติดต่อร่วมบริจาคหรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ นายเกรียงไกร เวชอนุรักษ์ นายอำเภอเวียงสา โทรศัพท์ 08-1867-2547, 08-1883-8447 หรือที่ว่าการอำเภอเวียงสา โทร. 0-5478-1835
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...