xs
xsm
sm
md
lg

นาทีชีวิตจริงๆ! พิษน้ำป่าพัดซากไม้ใหญ่ซัดบ้านชาวเวียงสากำแพง-รั้วพัง หลายหมู่บ้านยังจมบาดาล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์น่าน - ชาวเวียงสาเผยน้ำป่าพัดซากตอไม้ใหญ่ซัดผนังกำแพง-รั้วบ้านพังทั้งแถบ ขณะที่วันนี้ (23 ส.ค.) หลายหมู่บ้านยังจมบาดาล ระดับน้ำท่วมสูง 1-2 เมตร หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องใช้เรือท้องแบบส่งอาหาร-น้ำดื่มช่วยต่อเนื่องเป็นวันที่ 3


วันนี้ (23 ส.ค.) หลายหมู่บ้านในพื้นที่ อ.เวียงสา จ.น่าน ยังคงถูกน้ำท่วมสูง 1-2 เมตร ทั้งบ้านต้นหนุน หมู่ 5 บ้านดอนแท่น หมู่ 2 และบ้านหนอง หมู่ 9 ต.กลางเวียง และบ้านน้ำหลง หมู่ 3 ต.เวียงสา ซึ่งหลายหน่วยงานยังต้องใช้เรือท้องแบนในการลำเลียงอาหาร น้ำดื่ม ยารักษาโรค เข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านอย่างต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 แล้ว

ขณะที่ พ.ท.บัณฑิต ชาวกัณหา ผู้บังคับหน่วยกองพันทหารม้าที่ 15 กรมทหารม้าที่ 2 ได้นำกำลังพลพร้อมประสานรถบรรทุกน้ำจากเทศบาลตำบลกลางเวียง เร่งช่วยเหลือชาวบ้านปงสนุก หมู่ 1 ต.ปงสนุก อ.เวียงสา ที่ถูกน้ำป่าไหลหลาก พัดเศษซากต้นไม้และวัชพืช รวมทั้งโคลนเลนทับถมตามบ้านเรือนและถนนในหมู่บ้าน


โดยเฉพาะบ้านของนางคำมลิน คำแพงหล้า อายุ 35 ปี บ้านเลขที่ 163/1 บ้านปงสนุก หมู่ 1 ต.ปงสนุก ที่กระแสน้ำป่าพัดตอไม้ขนาดใหญ่มาแบบถอนรากถอนโคนซัดจนทำให้ผนังกำแพงปูนของบ้านพังทั้งแถบ ซึ่งนางคำมลินเล่าว่า วันที่น้ำเริ่มขึ้นท่วมชั้นล่างสูงเกือบหน้าอกและเชี่ยวกราก ตนและสามีจึงได้ตัดสินใจอพยพหนีออกจากบ้าน พอกลับเข้ามาบ้านได้ก็พบตอไม้ขนาดใหญ่ที่ไหลมาน้ำป่า ซัดผ่านประตูทางเข้าหน้าบ้านกระแทกกับผนังกำแพงจนพังไปทั้งแถบ นอกจากนี้ยังมีกำแพงรั้วเพื่อนบ้านที่โดนกระแสน้ำป่าซัดล้มพังทั้งแถบด้วย คอสะพานข้ามน้ำที่จะออกไปยัง อ.เวียงสา ก็ถูกน้ำป่าซัดพังจนใช้สัญจรได้เพียงจักรยานยนต์เท่านั้น


ผู้บังคับหน่วยกองพันทหารม้าที่ 15 กรมทหารม้าที่ 2 เปิดเผยว่า ขณะนี้หน่วยทหารต้องเร่งเข้าช่วยเหลือและฟื้นฟูหมู่บ้านและชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุน้ำป่าหลากท่วมในพื้นที่ 3 ตำบล คือ ตำบลกลางเวียง ตำบลเวียงสา และตำบลปงสนุก ซึ่งมีประชาชนได้รับผลกระทบจำนวนมาก

ขณะนี้พื้นที่บ้านปงสนุกน้ำลดแล้ว จึงได้นำกำลังพลเข้าช่วยเหลือชาวบ้านล้างดินโคลนทำความสะอาดถนน และบ้านเรือน ยกข้าวของเครื่องใช้ ตัดเลื่อยท่อนไม้ขนาดใหญ่ที่ไหลมากับน้ำป่าและเก็บกวาดซากขยะ-วัชพืช ส่วนพื้นที่อื่นๆ ยังต้องรอให้น้ำลดก่อนจึงจะสามารถเข้าไปร่วมวางแผนการช่วยเหลือฟื้นฟูได้ นอกจากนี้ยังได้จัดรถครัวสนามเพื่อประกอบอาหาร 3 มื้อ วันละ 1,200 กล่อง สนับสนุนให้ทั้งแก่ผู้ประสบภัยและเจ้าหน้าที่ หน่วยงานต่างๆ ที่มาช่วยเหลือประชาชน


ด้านนายเกรียงไกร เวชอนุรักษ์ นายอำเภอเวียงสา ได้ตั้งศูนย์ประสานงานความช่วยเหลือ ประสานงานร่วมกับ 16 องค์กรท้องถิ่น ทั้ง อบต. และ เทศบาลตำบล ในพื้นที่ 17 ตำบลของอำเภอเวียงสา โดยเฉพาะเรื่องการกระจายอาหาร น้ำดื่ม อาหารแห้ง และสิ่งของจำเป็น รวมถึงการรับของบริจาคสิ่งของที่มีประชาชนจิตอาสามาร่วมช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมด้วย ทั้งนี้เพื่อให้การช่วยเหลือครอบคลุมและทั่วถึง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...