xs
xsm
sm
md
lg

“อุตรดิตถ์” อ่วม! น้ำทะลักท่วม 2 อำเภอกว่า 1,000 ครัวเรือน จนท.ต้องอพยพชาวบ้านหนีทั้งวัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุตรดิตถ์ - จนท.หลายหน่วยงานบูรณาการช่วยอพยพเหยื่อน้ำท่วมอุตรดิตถ์ทั้งวัน เผยเฉพาะ อ.เมือง-ท่าปลา มีบ้านเรือนถูกน้ำท่วม 13 ตำบล 73 หมู่บ้าน รวมกว่า 1,000 ครัวเรือนวันนี้ (22 ส.ค.) หลังเกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าทะลักท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.เมือง และ อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ ตั้งแต่เช้ามืดที่ผ่านมา ล่าสุด นายพิภัช ประจันเขตต์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ นายประเดิม เดชายนต์บัญชา นายอำเภอเมืองอุตรดิตถ์ เร่งประสานขอสนับสนุนเรือท้องแบนจากเทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ ลงพื้นที่หมู่ 10 บ้านนาน้อย ต.หาดงิ้ว อ.เมืองอุตรดิตถ์ ซึ่งเป็นจุดที่ระดับน้ำยังคงท่วมสูงมากกว่า 2 เมตร และขยายวงกว้าง

เพื่อเร่งอพยพประชาชนที่ยังคงติดค้างตามบ้านเรือน พื้นที่เสี่ยงภัย พร้อมจัดตั้งโรงครัวทำอาหารเพื่อแจกจ่ายให้ผู้ประสบอุทกภัยครบทั้ง 3 มื้อ


ขณะที่ช่างเช้าที่ผ่านมา ได้มีเจ้าหน้าที่ทหารจาก มทบ.35 หน่วยกู้ภัยหมอนไม้ หน่วยกู้ภัยมูลนิธิอุตรดิตถ์สงเคราะห์ หน่วยเคลื่อนที่เร็ว นพค.34 บูรณาการร่วมกับหน่วยงานราชการในพื้นที่เข้าทำการช่วยเหลือ ขนย้ายประชาชนออกจากพื้นที่น้ำหลาก กำจัดสิ่งกีดขวางบนทางสัญจร เคลื่อนย้ายสิ่งของสำคัญออกจากพื้นที่น้ำท่วม พร้อมทั้งแจกจ่ายน้ำดื่มเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในขั้นต้น ณ พื้นที่ประสบภัย ต.น้ำหมัน อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์

ด้าน นายณัฐวัฒน์ เกตุจันทร์ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.อุตรดิตถ์ เปิดเผยว่า ระดับน้ำเริ่มลดลง 70-80 เซนติเมตร เบื้องต้นได้สำรวจผู้ประสบอุทกภัยทั้ง 2 อำเภอ คือ อ.เมือง และ อ.ท่าปลา ถูกน้ำท่วมรวม 13 ตำบล 73 หมู่บ้าน มีผู้ประสบภัยกว่า 1,000 ครอบครัว ซึ่งมวลน้ำป่ามหาศาล ทำให้บ้านเรือน ทรัพย์สินของประชาชนเสียหายจำเป็นต้องเร่งสำรวจเพื่อให้ความช่วยเหลือ และยังแจ้งเตือนให้เฝ้าระวังไปจนถึงวันที่ 24 สิงหาคม ซึ่งอาจจะมีฝนตกลงมาอีก


สำหรับถนนสายอุตรดิตถ์-เขื่อนสิริกิติ์ หมู่ 10 บ้านนาน้อย ต.หาดงิ้ว ที่รับน้ำจากคลองสิงห์ ล่าสุด รถเล็กสามารถสัญจรได้แล้ว

ด้านกู้ภัยอุตรดิตถ์ได้จัดตั้งจุดเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำป่าไหลหลาก ในเขต อ.ท่าปลา พร้อมทั้งจัดตั้งทีมสนับสนุนช่วยเหลือ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย ผู้สูงอายุที่ต้องการออกจากพื้นที่เสี่ยง และมีเรือบริการรับส่งตลอด 24 ชม.


ส่วนพื้นที่ ต.แม่พูล อ.ลับแล ที่มีน้ำป่าไหลลงมาจากบนภูเขาตำบลแม่พูล ลงสู่พื้นที่ราบด้านล่าง ทางเจ้าหน้าที่จากเทศบาลตำบลหัวดง พร้อมด้วยหน่วยกู้ภัยได้ช่วยกันเปิดประตูระบายน้ำเป็นการด่วนเพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดน้ำท่วมทั้งสองฝั่งของลำน้ำ แต่อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ในพื้นที่อำเภอลับแล ไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มเติมแต่อย่างใด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...