xs
xsm
sm
md
lg

มทภ.3 เผยแพร่-สุโขทัย น่าห่วง! หวั่นน้ำยมทะลักลงศรีสัชนาลัยเกิน 1,100 ลบ.ม.ต่อนาที

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิษณุโลก - แม่ทัพภาคที่ 3 บินสำรวจน้ำท่วมภาคเหนือ..ฮีโกสทำน้ำป่าทะลักท่วมอ่วม แม้หลายพื้นที่เริ่มคลี่คลาย แต่แพร่-สุโขทัย ยังน่าห่วง หวั่นน้ำยมหลากลงศรีสัชนาลัย เกิน 1,100 ลบ.ม.ต่อนาที ต้องระบายออกน้ำน่าน


พล.ท.ฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 เปิดเผยหลังขึ้นเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจ สถานการณ์น้ำป่าไหลหลากท่วมบ้านนาน้อย หมู่ 10 ต.หาดงิ้ว อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ เมื่อเย็นวานนี้ (22 ส.ค.) ว่าหลังจากฝนตกหนักต่อเนื่อง ส่งผลให้น้ำป่าจากภูเขาสูงลงสู่คลองสิงห์ ทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านพื้นที่ อ.ท่าปลา รวม 5 ตำบล และ อ.เมืองอุตรดิตถ์ 2 ตำบล อย่างรวดเร็ว ประชาชนนับ 1,000 ครอบครัวได้รับความเดือดร้อน

โดยเฉพาะที่บริเวณหมู่ 10 บ้านนาน้อย ต.หาดงิ้ว อ.เมืองฯ จ.อุตรดิตถ์ ส่งผลให้ อ.ท่าปลา และ อ.เมืองฯ จ.อุตรดิตถ์ ตัดขาดจากกัน น้ำป่ายังท่วมขังบ้านเรือนประชาชนได้รับความเดือดร้อน บางจุดน้ำยังท่วมเป็นบริเวณกว้าง เบื้องต้นทางกองทัพภาคที่ 3 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.ท่าปลา ตั้งจุดอพยพ ให้กับชาวบ้านไว้ที่สูง จำนวน 2 จุด พร้อมทั้งจัดชุดแพทย์เคลื่อนที่คอยรักษาตรวจโรคให้แก่ประชาชนที่ประสบเหตุด้วย

ขณะที่ นพค.34 สนภ.3 นทพ.ก็ได้จัดกำลังพลชุดบรรเทาสาธารณภัยเคลื่อนที่เร็ว นพค.34 รุดเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยอุทกภัย โดยบูรณาการร่วมกับส่วนราชการใน อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ ที่รับผลกระทบจากพายุฮีโกส ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลันในพื้นที่ โดยเฉพาะบนเส้นทางสัญจร ด้วยการสนับสนุนกำลังพล 12 นาย,-รถบังคับการ 1 คัน, รถสัมภาระ 10 ล้อ 1 คัน, รยบ.เทท้าย 10 ล้อพร้อมเครน 1 คัน ช่วยขนย้ายประชาชนออกจากพื้นที่น้ำหลาก, กำจัดสิ่งกีดขวางบนทางสัญจร, เคลื่อนย้ายสิ่งของสำคัญออกจากพื้นที่น้ำท่วม พร้อมทั้งแจกจ่ายน้ำดื่มเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนประชาชน


แม่ทัพภาคที่ 3 เปิดเผยว่า อิทธิพลพายุดีโกสใน 10 จังหวัดเสี่ยงภาคเหนือ ที่ได้รับผลกระทบแรงที่สุดจะเป็นจังหวัดน่าน ประมาณ 4-5 อำเภอ ไม่ว่าจะเป็น อ.เวียงสา อ.เฉลิมพระเกียรติ อ.ห้วยโก๋น อย่างไรก็ตาม น้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ภาคเหนือ จะใช้เวลาสั้นๆ ตอนนี้ส่วนใหญ่แล้วอยู่ในห้วงของการฟื้นฟู ทหารเรามีทุกจังหวัดก็ได้ตั้งกองอำนวยการช่วยเหลืออยู่ในจุดที่เกิดเหตุแล้ว

รวมทั้งพื้นที่ตำบลนาน้อย ตำบลน้ำหมัน อำเภอท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ ด้วยมีประมาณ 200 หลังคาเรือน เมื่อคืนก็ได้ช่วยขนของออกมา ทางอุตรดิตถ์ โดยท่าน ผบ.มทบ 35 ได้จัดโรงพยาบาลเคลื่อนที่มา 2 จุด คือที่บ้านนาน้อยกับที่บ้านน้ำหมัน สำหรับรองรับคนได้ 400 คน มีข้าวปลาอาหารมีการตั้งโรงครัว ถ้าจุดใดที่มีความวิกฤตมาก เราก็ตั้งโรงครัวพระราชทาน นำเอาทุกภาคส่วนจิตอาสาของทหารตำรวจพลเรือนมาช่วยเหลือกัน ต้องเรียนว่าในทุกพื้นที่ ที่ประสบภัย ทั้งฝ่ายผู้ว่าราชการจังหวัด ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พลเรือนและทหารทำงานร่วมกันโดยมีทั้งจิตอาสาเป็นหลักเป็นแกนหลัก


จังหวัดภาคเหนือที่ยังไม่เกิด คือ พิษณุโลก และจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง แต่ที่เป็นห่วงมากคือ จังหวัดแพร่ มีมวลน้ำจากช่อแฮ่ที่ผ่านมาทางแม่น้ำยม ผ่านทางเวียงทองมา ซึ่งทั้งหมดจะไหลมาวังชิ้น และไหลมาทาง อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ซึ่งประตูน้ำศรีสัชนาลัย สามารถรับน้ำได้นาทีละ 1,100 ลูกบาศก์เมตร ถ้าเกินจากนี้เราต้องบริหารจัดการน้ำ ต้องปล่อยออกคลองน้ำไหลลงแม่น้ำน่าน

ขณะนี้ได้มีการแจ้งเตือน และร่วมมือกับทุกภาคส่วนในการแก้ไขปัญหา ขอให้ประชาชนฟังการแจ้งเตือนจากส่วนราชการอย่างใกล้ชิด หากมีอะไรที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถติดต่อหน่วยงานราชการในพื้นที่ได้ทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม่ทัพภาคที่ 3 ขึ้นบินสำรวจแม่น้ำยมที่ไหลผ่าน อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ที่รับน้ำมาจาก จ.แพร่ ขณะนี้มีปริมาณมาก บางช่วงล้นตลิ่ง ซึ่งถือว่าน่าเป็นห่วง หากมีฝนตกลงมาอีกแม่น้ำยมอาจอยู่ในขั้นวิกฤตได้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...