xs
xsm
sm
md
lg

มช.จับมือเอกชนลงนามให้ใช้สิทธิเทคโนโลยีนาโนสารสกัดพืชไทยทำครีมแก้ปวด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือหนุนคณะเภสัช มช.จับมือเอกชนลงนามเรียบร้อยใช้สิทธิเทคโนโลยีครีมแก้ปวดจากสารสกัดพืชไทยด้วยนวัตกรรมนาโนรางวัลเหรียญทองนานาชาติ ผลิตขายเชิงพาณิชย์ เจาะตลาดทั้งในและต่างประเทศ


วันนี้ (24 ส.ค.) ที่อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามขอใช้สิทธิเทคโนโลยีครีมแก้ปวดของสารสกัดพืชไทยด้วยนวัตกรรมนาโน ระหว่างคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กับบริษัทเดอะพอสสิเบิ้ล จำกัด โดยการสนับสนุนของอุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในการผลิตผลิตภัณฑ์ครีมแก้ปวดของสารสกัดพืชไทยด้วยนวัตกรรมนาโนจำหน่ายเชิงพาณิชย์

ทั้งนี้ เทคโนโลนีดังกล่าวเป็นผลงานการวิจัยและพัฒนาของผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ภญ.รัตติรส คนการณ์ ภาควิชาวิทยาศาสตร์เภสัชกรรม คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์โดยการใช้สารสกัดพริกที่มีสารสำคัญ คือ แคปไซซิน (Capsaicin) ที่มีคุณสมบัติบรรเทาอาการปวดโดยทำให้เซลล์ประสาทไม่รับรู้ความรู้สึกปวด เพิ่มการไหลเวียนของเลือดมาเป็นองค์ประกอบในครีมแก้ปวด อีกทั้งสารสกัดพืชไทยหลายชนิดเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการปวด อักเสบ และลดความรุนแรงของการเจ็บปวด


โดยใช้เทคโนโลยีการบรรจุสารสำคัญไว้ในไลโปโซมเพื่อกักเก็บตัวยา และส่งผ่านทางผิวหนัง เพิ่มความคงสภาพ ทำให้สามารถซึมผ่านผิวหนังในชั้นที่ลึก ช่วยลดความเป็นพิษของยา ลดการระคายเคืองของยาที่ให้ทางผิวหนัง และไม่เป็นพิษต่อร่างกาย ซึ่งผลงานวิจัยนี้ได้รับรางวัลชนะเลิศจากศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (องค์การมหาชน) หรือ TCELS กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และรางวัลชนะเลิศ Gold medals จากงานประชุมการประดิษฐ์ การวิจัย และนวัตกรรม ครั้งที่ 12 European Exhibition of Creativity and Innovation หรือ “EUROIVENT 2020” ณ Palace of culture เมือง IASI ประเทศโรมาเนีย

ขณะที่บริษัท เดอะ พอสสิเบิ้ล จำกัด ได้เล็งเห็นศักยภาพของเทคโนโลยีที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบันที่มีภาวะเจ็บปวดบริเวณกล้ามเนื้อและข้อจากการทำงานโดยเฉพาะพนักงานออฟฟิศที่มักพบปัญหาอาการ Office syndrome การเจ็บปวดจากการออกกำลังในรูปแบบต่างๆ และรวมถึงอาการเจ็บปวดจากความเสื่อมชราของร่างกาย ซึ่งถือเป็นผู้บริโภคกลุ่มใหญ่ในตลาด อีกทั้งงานวิจัยนี้มีรางวัลการันตีจากทั้งในและต่างประเทศซึ่งจะสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้บริโภคได้ไม่ยาก และบริษัทมีแผนขยายตลาดไปยังต่างประเทศในอนาคตอันใกล้นี้


ด้านผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธัญญานุภาพ อานันทนะ ผู้อำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หรือ STeP กล่าวว่า การผลักดันงานออกสู่พาณิชย์เป็นพันธกิจสำคัญของ STeP ซึ่งถูกบรรจุไว้อยู่ในแผนยุทธศาสตร์และแผนการดำเนินงานในการบริหารงานอุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อนำงานวิจัยของมหาวิทยาลัยไปสู่การสร้างนวัตกรรมที่สามารถใช้งานได้จริง โดยมุ่งหวังว่าการนำผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัยไปสู่การใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์จะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นอย่างก้าวกระโดด และจะได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากทั้งนักวิจัย มหาวิทยาลัย และภาคเอกชนเพื่อสร้างสังคมนวัตกรรมในพื้นที่ และขยายสู่ระดับประเทศ และเอเชียต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...