xs
xsm
sm
md
lg

เอกชนเมืองตราด​เสนอรัฐเร่งเปิดค้าชายแดน​ สร้างถนน​และอ่างเก็บน้ำบนเกาะช้างใน​ ครม.สัญจร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตราด​ - ​เอกชนเมืองตราด​ เสนอรัฐเร่งเปิดการค้าชายแดน​ สร้างถนน​และอ่างเก็บน้ำบนเกาะช้าง ในการประชุม ครม.สัญจร ที่จะมีขึ้นที่ จ.ระยอง พรุ่งนี้ ด้าน "กรมทะเล" เตรียมเสนอแผนอนุรักษ์ป่าชายเลนเพื่อการท่องเที่ยวภาคตะวันออกอย่างยั่งยืน 

วันนี้​ (23​ ส.ค.)​ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทสจ.) พร้อมด้วย​ นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวง และส่วนราชการในสังกัด​ ได้เดินทางมายังศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้และพัฒนา ทรัพยากรป่าชายเลนที่ 1 (ตราด) เพื่อติดตามสถานการณ์​ และการแก้ไขปัญหาด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ภาคตะวันออก ทั้งในเรื่องช้างป่าบุกทำลายพื้นที่เกษตรกรรมของประชาชน ปัญหาขยะทะเลและในพื้นที่ท่องเที่ยว รวมทั้งปัญหาการกัดเซาะชายฝั่ง การขาดแคลนน้ำทางการเกษตร

พร้อมรับฟังปัญหาและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับกลุ่มเครือข่ายอนุรักษ์ อาสาสมัครพิทักษ์ทะเล และประชาชนในพื้นที่กว่า 200 คน
 


ทั้งนี้​ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้เตรียมที่จะเสนอโครงการพัฒนาป่าชายเลนเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนในพื้นที่ จ.ระยอง ชลบุรี และฉะเชิงเทรา​ หลังพบว่าพื้นที่ภาคตะวันออกเป็นพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ และมีต้นทุนทางธรรมชาติสูงมาก จนได้รับความสนใจจากนักลงทุนในการเลือกพื้นที่ภาคตะวันออกเป็นศูนย์กลางของการพัฒนาเศรษฐกิจ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ​และสิ่งแวดล้อม เผยว่า​ รัฐบาลกําลังพยายามที่จะส่งเสริมและผลักดันให้พื้นที่ที่อยู่ในโครงการ​อีอีซี​เป็นศูนย์กลางที่จะเชื่อมต่อไปยังภูมิภาคและกลุ่มประเทศเพื่อนบ้าน แต่สิ่งหนึ่งที่น่ากังวลคือ กาาสร้างสมดุลระหว่างการใช้ประโยชน์และการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ​อย่างยั่งยืน

"ผมเข้าใจดีกว่าการพัฒนาเศรษฐกิจมีความจําเป็น แต่การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติก็มีความสําคัญเช่นเดียวกัน ซึ่งการเดินทางลงพื้นที่พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในวันนี้เพื่อบูรณาการความคิดในการวางแนวทางการพัฒนาพื้นที่อย่างยั่งยืน"

 


พร้อมฝากเตือนมายังประชาชนใน​ จ.ตราด​ และภาคตะวันออก​ ว่า ทรัพยากรธรรมชาติเป็นฐานต้นทุนในการพัฒนาเศรษฐกิจที่สําคัญ ดังนั้น หากมีทรัพยากรธรรมชาติที่สมบูรณ์ก็จะกลายเป็นแรงขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจที่ยั่งยืนเช่นกัน

แต่หากทรัพยากรธรรมชาติเสื่อมโทรม ก็จะส่งผลให้เศรษฐกิจถดถอยและยังทำให้การเดินหน้าพัฒนาเศรษฐกิจไม่มีทางเป็นไปอย่างยั่งยืนได้
เอกชนเสนอเปิดการค้าชายแดน​ สร้างถนน​ อ่างเก็บน้ำบนเกาะช้าง

ส่วนกรณีที่ภาคเอกชนและหน่วยงานราชการใน​ จ.ตราด​ ที่ได้เสนอให้รัฐบาลเร่งผลักดันให้เกิดขึ้นจริง​ เช่น การขนส่งสินค้าไปยังประเทศกัมพูชาในพื้นที่จุดผ่อนปรนการค้า 2 แห่งใน​ จ.ตราด​ การสร้างถนนรอบเกาะช้างและการสร้างอ่างเก็บน้ำคลองพร้าว ใน​ อ.เกาะช้าง นั้น

นายวราวุธ​ รับปากว่าจะรับเรื่องไปเสนอต่อคณะรัฐมนตรีในการประชุม​ ครม.สัญจร ซึ่งจะมีขึ้นที่​ จ.ระยอง ขณะที่การเปิดให้ขนส่งสินค้าในพื้นที่จุดผ่อนปรนการค้านั้นต้องยอมรับว่า รัฐบาล และ ศบค.ยังคงกังวลในเรื่องของความปลอดภัยจากการเเพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จึงยังต้องเข้มงวดเรื่องมาตรการ​ป้องกันการแพร่ระบาด​อยู่ แต่อย่างไรก็ดี ยังมีมาตรการผ่อนปรนออกมาเป็นระยะๆ อยู่แล้ว

"การก่อสร้างถนนรอบเกาะช้าง​ เป็นเรื่องที่ยังต้องหารือและหาข้อสรุปต่อไปเนื่องจากอยู่ในพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง และจะต้องรอให้มีข้อสรุปในครั้งสุดท้ายก่อน เช่นเดียวกับการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำคลองพร้าว​ ที่ได้ข้อสรุปจากกรมอุทยานแห่งชาติฯ ​ที่สามารถเข้าไปใช้พื้นทีในอุทยานฯ ได้แล้ว แต่กรมอุทยานฯ จะต้องหารือกับกรมชลประทาน​ ในการดำเนินการก่อสร้าง​ ซึ่งเชื่อว่าไม่น่าจะไม่มีปัญหาอะไร" นายวราวุธ​ กล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...