xs
xsm
sm
md
lg

ยังไร้วี่แวว! 2 จิตอาสา เคลียร์เศษสวะกันน้ำท่วมลำปาง ตกน้ำแม่ตุ๋ยจมหายข้ามคืน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลำปาง - ทีมนักประดาน้ำ-กู้ภัย ร่วมค้นหากันค่อนคืนยังไม่พบ.. เผยนาทีจิตอาสาพระราชทาน ร่วมเคลียร์เศษสวะน้ำป่ากันน้ำท่วมลำปาง ถูกกระแสน้ำพัดตกน้ำแม่ตุ๋ยพร้อมกัน 3 คน เพื่อนบ้านช่วยทัน 1 อีก 2 หมดแรง-เชือกหลุดมือจมหายต่อหน้าต่อตา เตรียมหาต่อวันนี้ (23 ส.ค.)


ความคืบหน้าการค้นหานายประจวบ เทพปืนตา ผช.ผญบ.ม.11 บ้านทุงม่าน และนายคำ แก้วมณีวรรณ ชาวบ้านจิตอาสาพระราชทาน ที่ร่วมเคลียร์ทางน้ำดันเศษสวะออกจากฝายกั้นลำน้ำแม่ตุ๋ย บ้านทุ่งม่าน ต.บ้านเป้า อ.เมืองลำปาง เพื่อป้องกันกระแสน้ำพัดฝายพัง-น้ำท่วมพื้นที่เมืองลำปาง แล้วพลัดตกลงไปในลำน้ำแม่ตุ๋ย ตั้งแต่เวลาเกือบ 11.00 น.วานนี้ (22 ส.ค.) ท่ามกลางสายตาของเพื่อนบ้านจิดอาสาที่ร่วมปฏิบัติงานกันอยู่นั้น

นางนงนุช เทพปินตา ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 11 บ้านทุ่งม่านพัฒนา เปิดเผยว่า หลังจากที่ฝนตกลงมาหลายวันทำให้เศษสวะต่างๆ ไหลมาทับถมบริเวณเหนือฝ่ายน้ำล้นแม่ตุ๋ยจำนวนมาก ผู้นำหมู่บ้านจึงได้ประกาศเชิญชวนให้ชาวบ้านมาช่วยกันดันเศษสวะออกจากบริเวณหน้าฝาย โดยมีชาวบ้านทั้งสองฝั่ง คือ ทุ่งม่านบ่อหิน และหมู่ 11 ทุ่งม่านพัฒนา มาช่วยกันใช้ไม้ยาวทำการดันเศษสวะให้ใหลหลงไปตามลำน้ำแม่ตุ๋ย


โดยผู้ชายได้แบ่งกำลังออกเป็นกลุ่มๆกลุ่มและแยกกระจายลงไปยืนอยู่บนกอเศษสวะในน้ำ และใช้ไม้ดันออก จนกลายเป็นกอเล็กๆ กระทั่งเวลาประมาณเกือบ 11.00 น. กระแสน้ำจำนวนมากได้ซัดมาอย่างแรงทำให้นายประจวบ นายอนันต์และเพื่อนอีก 1 คน พลัดตกลงไปในน้ำ เพื่อนๆ ได้พยายามช่วยเหลือจนสามารถขึ้นมาได้หนึ่งคน ส่วนนายประจวบและนายอนันต์ ชาวบ้านได้ใช้เชือกโยนลงไปให้จับ แต่จับได้ไม่นานก็หมดแรงแล้วปล่อยเชือกจนหลุดลงไปหน้าฝายและจมหายไป ชาวบ้านได้พยายามโยนกระติกน้ำลงไปให้แต่ไม่สามารถจับได้ จนสุดท้ายทั้งสองคนก็หายไปกับกระแสน้ำที่ไหลแรงและเชี่ยว

หลังเกิดเหตุได้มีการประสานขอความช่วยเหลือไปยังทีมเจ้าหน้าที่กู้ภัยนที สมาคมกู้ภัยลำปาง นำทีมงานกู้ภัยมาช่วยค้นหา ทางครอบครัวก็ได้นิมนต์พระสงฆ์มาทำพิธีเพื่อขอให้พบร่างของทั้งสองคนด้วยเร็ว ขณะที่นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง, ผบก.ภ.ลำปาง, ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง รวมถึงเจ้าหน้าที่อำเภอเมืองลำปางและผู้ที่เกี่ยวข้องได้เข้ามาอำนวยการช่วยค้นหา และมีการตั้งเต็นท์เพื่ออำนวยความสะดวกในการค้นหาบริเวณฝั่งของฝ่ายน้ำล้นแม่ตุ๋ย


ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปางกล่าวว่า ทั้งสองคนเป็นจิตอาสาพระราชทาน และได้มีการรายงานเบื้องต้นให้ส่วนกลางได้รับทราบแล้ว ขณะนี้ยังถือว่าทั้งสองคนเป็นผู้สูญหายหากยังไม่สามารถพิสูจน์ทราบได้ โดยประสานให้ทีมผู้ภัยในพื้นที่และนอกพื้นที่เข้ามาช่วยในการค้นหาจนกว่าจะพบร่างทั้งสองคน


ต่อมาเวลาประมาณ 21.20 น. (22 ส.ค.) ชุดปฏิบัติการใต้น้ำนที มูลนิธิลือชา จ.พะเยา ได้ส่งทีมดำน้ำมาช่วยค้นหาร่วมกับทีมสมาคมกู้ภัยลำปาง เพื่อทำการค้นหาแบบเรียงหน้ากระดานในรอบสุดท้ายบริเวณที่ผู้สูญหายได้พลัดตกลงไป จนถึงเวลาประมาณ 23.00 น.เศษก็ยังไม่พบ นายชัยธวัช ศิวะบวร หัวหน้าสำนักงาน ปภ.ลำปาง จึงได้ขอให้หยุดภารกิจในการค้นหาไว้ก่อนเพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ทีมค้นหาทุกนาย เนื่องจากกระแสน้ำยังมีความเชี่ยวเย็น และมีกิ่งไม้-เศษสวะอยู่เป็นจำนวนมาก รวมทั้งความมืดซึ่งเป็นอุปสรรคในการทำงาน

โดยทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะวางแผนในการค้นหาต่ออีกในวันนี้ (23 ส.ค.)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...