xs
xsm
sm
md
lg

ระทึก! 2 จิตอาสาเคลียร์ทางน้ำกันน้ำทะลักท่วมลำปางพลัดตกน้ำจมหาย ยังหาไม่พบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลำปาง - เกิดเหตุระทึก ชาวบ้านจิตอาสาระดมพลังดันเศษขยะ วัชพืชขวางลำน้ำแม่ตุ๋ย ป้องกันน้ำเอ่อล้นฝายท่วมลำปาง พลาดพลัดตกน้ำจมหาย 2 ราย บ่ายนี้ (22 ส.ค.) ยังหาไม่พบ


วันนี้ (22 ส.ค.) นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วยนายชัยธวัช ศิวะบวร หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง นางสุรีย์ มาปลูก นายอำเภอแม่ทะ ได้ลงพื้นที่สำรวจผลกระทบน้ำท่วม 10 ตำบลของ อ.แม่ทะ พร้อมทั้งประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำรถและเครื่องจักรตักเศษสวะออกจากตัวสะพานข้ามแม่น้ำจาง เพื่อป้องกันสะพานได้รับความเสียหาย หลังจากเมื่อวานนี้ (21 ส.ค.) กระแสน้ำป่าทำให้สะพานข้ามลำน้ำในพื้นที่ อ.เมืองปาน เสียหายไปแล้ว 2 จุด

โดยที่น่าเป็นห่วงในขณะนี้มี 2 จุดคือ สะพานบ้านหนองมุง และสะพานบ้านหลุก ซึ่งมีผักตบชวา วัชพืช และเศษสวะจำนวนมากไหลมากองทับถมกันบริเวณใต้สะพาน ทำให้การไหลของน้ำไม่สะดวก ชาวบ้านได้พยายามใช้ไม้มาดันเศษวัชพืชออก แต่ด้วยวัชพืชและผักตบชวามีจำนวนมากทำให้ไม่สามารถที่จะดันเศษสวะต่างๆ ให้ไหลผ่านไปได้ จนต้องมีการประสาน กฟผ. นำรถแบ็กโฮมาตัก กวนเศษสวะให้แตกตัวและดันผ่านใต้สะพาน เพราะหากปล่อยทิ้งไว้ก็จะทำให้น้ำไหลเอ่อท่วมเข้าไปยังพื้นที่วัด และบ้านเรือนของชาวบ้านที่อยู่ติดริมน้ำจาง และอาจจะส่งผลกระทบต่อตัวสะพานได้


สำหรับพื้นที่จังหวัดลำปาง ขณะนี้ยังคงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง และมวลน้ำที่สะสมมาตลอด 2 วัน ได้ไหลลงสู่พื้นที่ด้านล่าง ไหลเอ่อเข้าสู่บ้านเรือนที่อยู่ติดริมน้ำจาง และน้ำแม่วัง แล้ว ส่วนบางพื้นที่ชาวบ้านได้เร่งบรรจุกระสอบทรายเพื่อกั้นบริเวณรั้วบ้านของตนเองไม่ให้น้ำไหลทะลักเข้าเพิ่มในบริเวณบ้าน ขณะที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้นำถุงยังชีพเข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนบางจุด


ทั้งนี้ มีรายงานด้วยว่า ระหว่างที่ชาวบ้านพยายามช่วยกันดันเศษสวะออกฝายกั้นลำน้ำแม่ตุ๋ย บ้านทุ่งม่าน ต.บ้านเป้า อ.เมือง ลำปาง เพื่อเปิดทางน้ำป้องกันน้ำท่วมพื้นที่อีกจุดหนึ่งนั้น นายประจวบ เทพปืนตา ผู้ช่วย ผญบ.ม.11 บ้านทุงม่าน และนายคำ แก้วมณีวรรณ ชาวบ้านจิตอาสา เกิดพลัดตกลงไปในลำน้ำ จนถึงเวลาประมาณ 14.20 น.ยังค้นหาไม่พบ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...