xs
xsm
sm
md
lg

ล่า! มอดไม้เหิมลอบโค่นประดู่-ไม้แดงยักษ์กลางป่า ลากซุงซุกใต้น้ำปลายเขื่อนแควน้อยซ้ำ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิษณุโลก - จนท.พิทักษ์ป่า ตำรวจชุดสืบตามล่ามอดไม้ลอบโค่นประดู่-ไม้แดงยักษ์กลางป่าปลายเขื่อนแควน้อยฯ เหลือแต่ตอขนาด 2 คนโอบ-ชักลากซุงซุกใต้น้ำ บางส่วนยังทิ้งไว้บนยอดเขา เผยมีคนเล็งเป้าโค่นไม้ชิงชันราคาแพงอีก


นายอิทธิพล ประเทือง หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พล.2 วัดโบสถ์ นายธีรพล กาญจนโกมล หัวหน้าสายตรวจสำนักอนุรักษ์ฯ 11 นายศักดิ์ปรินทร์ สุรารักษ์ ชุดปฏิบัติการพิเศษ สำนักอนุรักษ์ที่ 11 พ.ต.ท.ชัย ถิ่นน้ำใส สารวัตรสืบสวนภูธรจังหวัดพิษณุโลก พร้อมเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาน้อยเขาประดู่ สนธิกำลังกว่า 50 นายลงพื้นที่หมู่ 11 บ้านยาง อ.วัดโบสถ์ หลังรับแจ้งว่ามีผู้ลักลอบตัดไม้ในป่าด้านทิศตะวันตกบ้านแก่งเจ็ดแคว เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าฝั่งลำน้ำแควน้อย

ที่เกิดเหตุเป็นไร่สับปะรดเชิงเขาปลายเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน พบไม้แดงถูกตัดโค่นเหลือแต่ตอ วัดรัศมีความโตได้ประมาณ 3.6 เมตร หรือประมาณ 2 คนโอบ ซึ่งถูกตัดทอนเป็น 3-4 ท่อน แต่คงเหลือแค่ไม้ส่วนปลายและโคนต้น ส่วนไม้ท่อนกลางหายไป


เจ้าหน้าที่ป่าไม้และพิทักษ์ป่าตรวจสอบร่องรอยก็พบว่ามีไม้ถูกชักลากไปบริเวณริมน้ำและบางส่วนซุกซ่อนอยู่ใต้น้ำบริเวณปลายลำห้วยของเขื่อนแควน้อยบำรุงแดนเพื่อรอการขนย้าย เจ้าหน้าที่จึงดำน้ำลงไปค้นหาและพยายามชักลากกันกว่า 1 ชั่วโมง เนื่องจากไม้แดงท่อนจมน้ำและมีน้ำหนักมาก ทว่าแรงคนและรถสามารถลากไม้จำนวน 1 ท่อนขึ้นจากน้ำเพื่อตรวจยึดจนได้ รวมไม้แดงทั้งหมด 4 ท่อน ปริมาตรทั้งหมด 5.19 ลูกบาศก์เมตร

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบจุดทางขึ้นของไม้ท่อนต่อ พบว่ายังมีการลักลอบตัดไม้เพิ่มเติมในบริเวณที่ห่างจากตอไม้แดงดังกล่าวไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร เบื้องต้นพบไม้ประดู่ถูกโค่นอีกจำนวนมาก และสามารถตรวจยึดไว้ได้แล้ว 3 ท่อน (ปริมาตร 1.3 ลูกบาศก์เมตร) และไม้รัง 2 ท่อน (0.8 ลูกบาศก์เมตร)


ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ทำบันทึกคดี ลงเวลา 20.45 น.ของวันที่ 18 สิงหาคม 63 เป็นคดีอาญาเลขที่ 292/2563 ส่ง ร.ต.อ.สงวน พวงพลอย พนักงานสอบสวน สภ.วัดโบสถ์ เพื่อติดตามหาผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีในข้อหาตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ 2485 มาตรา 11 ฐานทำไม้โดยไม่ได้รับอนุญาต และมาตรา 69 มีไม้ไว้ในครอบครอง มาตรา 54 ประกอบมาตรา 55 แผ้วถางและทำลายทรัพยากรป่าไม้โดยไม่ได้รับอนุญาต และ พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ 2507 มาตรา 14 ฐาน ทำไม้ในเขตป่าสงวนโดยไม่ได้รับอนุญาต


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างเจ้าหน้าที่ชักลากไม้ของกลาง จำนวน 9 ท่อน ปริมาตร 7.44 ลูกบาศก์เมตรที่ได้ตรวจยึดนำไปเก็บรักษาที่หน่วย พล.2 วัดโบสถ์ มีชาวบ้านที่เดินทางมาดูและได้แจ้งเจ้าหน้าที่ป่าไม้และเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าว่า ขบวนการมอดไม้พยายามสืบหา “ไม้ชิงชัน” ซึ่งเป็นไม้หวงห้ามที่มีราคาแพง ที่มักใช้ทดแทน “ไม้พะยูง” ซึ่งพบว่าไม้ชิงชังขนาดใหญ่ยังมีอยู่ในเขตป่าสงวนฯ และเขตห้ามล่าฯ ไม่ต่ำกว่า 4-5 ต้น นอกจากนี้ มอดไม้ยังต้องการไม้ประดู่-ไม้แดงในป่าอีก เพียงแต่ยังไม่ลงมือเท่านั้น เนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้เฝ้าระวังอยู่เช่นกัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...