xs
xsm
sm
md
lg

ป่าไม้กาญจน์ สนธิกำลังบุกตรวจค้นวัดหนองปลาซิว ยึดไม้แปรรูปเถื่อน ค่ากว่า 6 แสนบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - ป่าไม้กาญจน์ สนธิกำลังบุกตรวจค้นวัดหนองปลาซิว ยึดไม้แปรรูปเถื่อน ค่ากว่า 6 แสนบาท ส่วนเจ้าอาวาสหายเข้ากลีบเมฆ

ความคืบหน้ากรณี นายไพโรจน์ เขียวแก้ว หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ กจ.19 (บ้องตี้) อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการพิเศษ อ.ไทรโยค ร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ กจ.1 (ท่าเสา) เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษป่าไม้กาญจนบุรี เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า มว.ลว.ที่ 3 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอไทรโยค เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 136 ร.ต.อ.สุวัฒน์ ห้วยหงส์ทอง รอง สว.กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดป้องกันปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ปทส.ภ.7)

นำกำลังเข้าตรวจยึดไม้ท่อนหวงห้ามประเภทไม้ประดู่ ไม้คาง ไม้ตะเคียนหนู และไม้เกว้า รวมจำนวน 22 ท่อน ปริมาตรรวมกัน 11.57 ลูกบาศก์เมตร คิดเป็นเงินค่าภาคหลวง จำนวน 505.80 บาท คิดเป็นเงินที่รัฐเสียหาย จำนวน 154,700 บาท เหตุเกิดเมื่อวันที่ 25 มิ.ย.ที่ผ่านมา ที่บริเวณป่าบ้านทุ่งฉาง ซึ่งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าวังใหญ่ และป่าแม่น้ำน้อย ท้องที่ หมู่ 4 ต.ศรีมงคล อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี โดยไม้ทั้งหมดเป็นของพระสยาม เปลี่ยนสี หรือพระอาจารย์ดำ เจ้าอาวาสวัดหนองปลาซิว หมู่ 6 ต.ศรีมงคล ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้ว

ล่าสุด วันนี้ (2 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายไพโรจน์ เขียวแก้ว หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ กจ.19 (บ้องตี้) ว่า เมื่อวันที่ 1 ก.ค.63 ที่ผ่านมา กำลังเจ้าหน้าที่ข้างต้นได้ร่วมเดินทางไปตรวจหาสิ่งผิดกฎหมายเพิ่มเติมภายในวัดหนองปลาซิวอีกครั้งหนึ่ง ครั้งนี้ได้ประสานนายไพฑูรย์ ทันใจชน กำนันตำบลศรีมงคล เข้าร่วมตรวจสอบด้วย

เมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางไปถึงพบนายไพฑูรย์ รออยู่แล้ว และได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบว่าพระสยาม เปลี่ยนสี หรือพระอาจารย์ดำ เจ้าอาวาสวัดหนองปลาซิว ไม่อยู่วัดและไม่ทราบว่าไปไหน ดังนั้น เจ้าหน้าที่จึงได้กระจายกำลังกันตรวจค้นภายในวัดอย่างละเอียด

ผลการตรวจค้นปรากฏพบบริเวณถนนทางทิศตะวันออกของตัววัด มีร่องรอยการแปรรูปไม้ขี้เลื่อยซึ่งเป็นเศษไม้ที่เหลือจากการทำการแปรรูปเป็นจำนวนมาก ส่วนบริเวณใต้ถุนโบสถ์ที่ก่อสร้างยังไม่แล้วเสร็จ พบไม้สักแปรรูปซุกซ่อนอยู่ นับรวมกันได้ จำนวน 221 แผ่น ภายในห้องเก็บของพบเลื่อยโซ่ยนต์ จำนวน 2 เครื่อง และบริเวณอาคารที่อยู่ทางด้านทิศตะวันตกของตัววัด พบไม้หวงห้ามแปรรูป จำนวน 328 แผ่น รวมไม้แปรรูปของกลาง 549 แผ่น ปริมาตรรวมกัน 8.158 ลบ.ม.คิดเป็นเงินค่าภาคหลวง 1,662.08 บาท รัฐเสียหายเป็นเงิน จำนวน 626,160 บาท

โดยหน้าตัดของไม้แปรรูปทุกแผ่นไม่พบรูปรอยดวงตราใดๆ ของพนักงานเจ้าหน้าที่ตีประทับไว้แต่อย่างใด จึงเป็นอันแสดงได้ว่า ได้ไม้นั้นมาโดยมิชอบด้วยกฎหมาย เจ้าหน้าที่จึงใช้ดวงตรา ต.9816 ย.1976 ตีประทับไว้ที่หน้าตัดของไม้ทุกแผ่น เพื่อแสดงการตรวจยึดไม้ของเจ้าหน้าที่

จากนั้นจึงเคลื่อนย้ายไม้แปรรูปของกลางทั้งไปเก็บรักษาไว้ที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ กจ.19 (บ้องตี้) วันเดียวกัน ตนได้เดินทางไปร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.ไทรโยค เพื่อให้ดำเนินคดีต่อพระสยาม เปลี่ยนสี หรือพระอาจารย์ดำ เจ้าอาวาสวัดหนองปลาซิว

ในข้อหาตามพระราชบัญญัติป่าไม้พุทธศักราช 2484 มาตรา 48 ฐาน ห้ามมิให้ผู้ใดแปรรูปไม้ในเขตควบคุมการแปรรูปไม้ และมีไม้หวงห้ามแปรรูปไว้ในครอบครองเป็นจำนวนเกิน 0.20 ลูกบาศก์เมตร โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ และกระทำผิดตามพระราชบัญญัติเครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ พุทธศักราช 2545 มาตรา 4 ฐานห้ามมิให้ผู้ใดครอบครองหรือนำเข้าเครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียนเลื่อยโซ่ยนต์ การดำเนินคดีในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่มอบหมายให้ ร.ต.ปฐวีกานต์ สุทธิแพทย์ เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยดูแลพื้นที่ฝึกทางยุทธวิธีกองทัพภาคที่ 1 เป็นพยานในคดีนี้” นายไพโรจน์ เขียวแก้ว เผย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...