xs
xsm
sm
md
lg

เดือด! แกร็บฟู้ดพัทยาประท้วงหยุดงาน ชูป้าย "หน้าเลือด" ร้องบริษัทฯ คิดค่าตอบแทนใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - เดือด! แกร็บฟู้ดพัทยากว่า 100 คน รวมตัวประท้วงหยุดงาน ถือป้าย "หน้าเลือด" เรียกร้องบริษัทฯ ปรับโครงสร้างค่าตอบแทนใหม่ แจงวิธีคิดแบบเดิมทั้งการสะสมเพชรบวกค่ารอบไม่คุ้มค่าเหนื่อย ซ้ำการคำนวณระยะทางไม่สัมพันธ์รายได้  

วันนี้ (5 ส.ค.) กลุ่มผู้ให้บริการแกร็บฟู้ดในเมืองพัทยา กว่า 100 คน ได้รวมตัวชูป้ายประท้วงบริษัท แกร็บฟู้ด จำกัด บริเวณด้านหลังห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี พัทยาใต้ ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เพื่อเรียกร้องและยื่นข้อเสนอให้บริษัทฯ ปรับอัตราค่าตอบแทนและพิจารณาปรับค่าอินเพชร รวมถึงเพิ่มค่ารอบให้แก่สมาชิกใหม่ หลังที่ผ่านมา พบว่ามีการคิดค่าตอบแทนที่ไม่เหมาะสมจากการคำนวณระยะทางที่ไม่สัมพันธ์กับรายได้ในการวิ่งงานแต่ละรอบ

นายณรงค์ศักดิ์ สุขสงวน อายุ 30 ปี สมาชิกแกร็บฟู้ดพัทยา เผยถึงการมารวมตัวของผู้ให้บริการในครั้งนี้ว่า เพื่อเรียกร้องให้บริษัทฯ ปรับเปลี่ยนวิธีคิดค่ารอบให้บริการของสมาชิกใหม่ให้มีความเหมาะสม และถึงแม้ที่ผ่านมาจะเคยมีการปรับเปลี่ยนค่าตอบแทนมาแล้วครั้งหนึ่ง แต่ก็ยังน้อยเกินไป

“แม้ว่าที่ผ่านมาผู้ให้บริการแกร็บฟู้ดพัทยา จะพยายามเข้าใจว่าบริษัทฯ ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 เช่นกันทำให้ทุกคนอดทนและทำใจมาตลอด และแม้ว่าในเดือน พ.ย.2562 ที่ผ่านมา บริษัทฯ จะมีการปรับค่าตอบแทนจาก 50 บาทเหลือ 30 บาท และมาให้สมาชิกเก็บสะสมคะแนนเพื่อให้ได้รับโบนัสมากขึ้นแต่ก็ยังไม่คุ้มค่ากับการที่นำรถของตนเองออกวิ่งงาน”


นายณรงค์ศักดิ์ ยังได้ยกตัวอย่างให้ฟังว่าสมาชิกที่เก็บสะสมเพชรได้ 250 เพชรขึ้นไปจะได้รับอัตราค่าตอบต่อเพชร 1 เม็ดในราคา 30 สตางค์ หรือคิดเป็นเงินประมาณ 75 บาทซึ่งเมื่อรวมกับค่ารอบที่ได้อีกประมาณ 30 บาท ทำให้สมาชิกแต่ละรายมีรายได้ที่ลดน้อยลง

กรณีนี้ทำให้สมาชิกในพัทยา ที่เคยวิ่งได้วันละกว่า 1,000 บาท มีรายได้เหลือเพียงแค่ 300-400 บาทต่อวันเท่านั้น ถือว่าไม่คุ้มกับการที่นำรถของตัวเองออกมาวิ่งงาน เพราะต้องรับค่าใช้จ่ายทั้งเรื่องการสึกหรอของรถ ค่าน้ำมัน และค่าใช้จ่ายประจำวัน วันนี้สมาชิกที่มารวมตัวกันยังพร้อมใจที่จะหยุดให้บริการทั้งวันโดยไม่รับออเดอร์ลูกค้า”


ทั้งนี้ สิ่งที่สมาชิกในเมืองพัทยาต้องการคือ รายได้จากการทำงานที่สามารถเลี้ยงตัวเองได้ และขอเรียกร้องให้บริษัทฯ เปลี่ยนอัตราค่ารอบบริการจาก 30 บาท เป็น 35-40 บาท ส่วนค่าตอบแทนตามชิ้นงานที่เพิ่มขึ้น สมาชิกฯ ไม่ต้องการและขอให้ตัดออก ไป รวมทั้งขอให้บริษัทฯ พิจารณาอัตราค่ารอบและค่าอินเพชรใหม่เพื่อให้เกิดความเหมาะสมมากขึ้น

อย่างไรก็ดี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การรวมตัวของกลุ่มแกร็บฟู้ดพัทยากว่า 100 คนในวันนี้เป็นไปด้วยความสงบ และไม่มีการกีดขวางการจราจรแต่อย่างใด โดยสมาชิกส่วนใหญ่ได้รวมตัวกันถือป้ายระบุเรียกร้องสิ่งที่ตนเองต้องการก่อนจะพากันสลายตัวไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...