xs
xsm
sm
md
lg

ผลตรวจทหารสหรัฐฯ 71 นายเข้าไทยไม่พบเชื้อ ศุกร์นี้รอ ศบค.ชุดใหญ่ถกเปิดเรียน 100%

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศบค.แจงผลตรวจทหารสหรัฐฯ 71 นายที่มาฝึกในไทย ไม่พบเชื้อทั้งหมด ส่วนล็อตสองรอผลอยู่ แจงการเปิดเรียนแบบ 100% ยังต้องรอประชุม ศบค.ชุดใหญ่ศุกร์นี้

วันนี้ (5 ส.ค.) ที่กระทรวงสาธารณสุข พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงข่าวสถานการณ์ประจำวัน ระบุว่า ผู้ป่วยรายใหม่วันนี้ 7 ราย เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ และเข้าพักใน State Quarantine ผู้ป่วยยืนยันสะสม 3,328 ราย ป่วยหายแล้วสะสม 3,144 ราย เพิ่มขึ้น 2 ราย รักษาอยู่ 126 ราย เสียชีวิตสะสมรวม 58 ราย

โดยผู้ป่วยรายใหม่ประเทศไทยมาจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 1 ราย เพศหญิง อายุ 34 ปี อาชีพพนักงานนวด, มาจากอียิปต์ 5 ราย เป็นนักศึกษาทั้งหมด ประกอบด้วย เพศหญิงอายุ 21 ปี เพศชายอายุ 22, 23, 26 และ 30 ปี และมาจากสหรัฐอเมริกา 1 ราย เป็นเพศหญิง อายุ 26 ปี สัญชาติอเมริกัน อาชีพครู เดินทางถึงประเทศไทยเมื่อ 31 ก.ค. เข้าพักที่ Alternative State Quarantine ในกรุงเทพฯ พบเชื่อวันที่ 3 ส.ค. แต่ไม่แสดงอาการ

ส่วนสถานการณ์โลก ผู้ป่วยยืนยันสะสม 18,701,672 ราย รักษาตัว 65,493 ราย รักษาหายแล้ว 11,915,331 ราย เสียชีวิต 704,365 ราย ประเทศที่มีผู้ป่วยยืนยันสะสมอันดับหนึ่งของสหรัฐอเมริกา รองลงมาคือบราซิล และอินเดีย เกินกว่าครึ่งหนึ่งของการระบาดทั่วโลก และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ส่วนในเอเชียพบฟิลิปปินส์มีผู้ป่วยรายใหม่มากถึง 6,263 ราย ที่จับตาคือเวียดนาม ส่วนประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 112

ประเด็นที่น่าสนใจในต่างประเทศ ฟิลิปปินส์พื้นที่ทุกเขตในกรุงมะนิลาและจังหวัดปริมณฑลอีก 5 แห่ง จะล็อกดาวน์เข้มงวดเป็นเวลา 14 วัน ระหว่างวันที่ 4-18 ส.ค. ตามคำสั่งของประธานาธิบดี ระบบขนส่งสาธารณะแทบทั้งหมดจะหยุดให้บริการ และประชาชนให้ออกจากบ้านได้เฉพาะเหตุจำเป็นเพียงวันละ 1 ครั้งเท่านั้น ส่วนเวียดนาม หลังเกิดการแพร่ระบาดที่เมืองดานัง ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 99 วัน ยืนยันว่าไม่ล็อกดาวน์ทั้งประเทศครั้งที่ 2 แต่จะใช้วิธีปิดกั้นเฉพาะพื้นที่ซึ่งมีการพบผู้ติดเชื้อ

ช่วงตอบคำถาม เมื่อถามว่าผลการตรวจโควิด-19 ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช กรณีคอนเสิร์ต เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น เป็นอย่างไรบ้าง ชี้แจงว่า กระทรวงสาธารณสุขนำรถตรวจโรคติดเชื้อชีวนิรภัยพระราชทาน 5 คัน ลงพื้นที่ตรวจเชื้อไปแล้วส่วนหนึ่ง ณ ที่ว่าการอำเภอชะอวด และโรงเรียนชะอวด รวม 617 ราย ส่วนวันนี้จะแบ่งเป็น 4 ทีม ในพื้นที่อำเภอชะอวด ตรวจได้ 2,400 คน ขอให้ผู้ที่ชมคอนเสิร์ตเมื่อวันที่ 25 ก.ค.ที่ผ่านมา ขอรับการตรวจได้ฟรี

ส่วนผลการตรวจโควิด-19 ในกลุ่มทหารสหรัฐฯ ที่เข้ารับการฝึกในประเทศไทย ชี้แจงว่า กลุ่มแรกตรวจไปแล้ว 71 รายไม่พบเชื้อ กลุ่มที่ 2 กำลังรอผลตรวจ ขณะที่การเปิดโรงเรียนตามปกติแบบไม่ต้องวันเว้นวันจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ชี้แจงว่า การเปิดเรียน 100% ยังไม่มีมาตรการอย่างชัดเจน ต้องรอการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ในวันที่ 7 ส.ค.แล้วจะมีมาตรการแจ้งให้ประชาชน โรงเรียน และนักเรียนให้ทราบ

พญ.พรรณประภากล่าวทิ้งท้ายว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั่วโลก และการแพร่ระบาดระลอกสองในหลายประเทศ ตามที่มีมาตรการผ่อนคลาย หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะเกิดการแพร่ระบาดซ้ำอีก แต่ ศบค.และกระทรวงสาธารณสุข เตรียมมาตรการรองรับเพื่อรักษาประชาชนอย่างดีที่สุด แต่สิ่งสำคัญที่สุดกว่าการรักษา คือการป้องกัน สิ่งที่ช่วยกันได้ในตอนนี้คือปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการติดเชื้อ ยังคงสวมหน้ากากอนามัย ช่วยป้องกันเราและคนรอบข้างไม่ให้ติดเชื้อโควิด-19 ได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...