xs
xsm
sm
md
lg

นาทีชีวิต! จิ้งกุ่งเป็นเหตุ น้ำป่าทะลักชาววังเหนือหนีตายติดบนต้นไม้กว่า 5 ชม.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลำปาง - ชาววังเหนือออกหาจิ้งกุ่งหนีน้ำท่วม..ขากลับเจอน้ำป่าขุ่นคลั่กทะลักกลางทาง ต้องหนีตายติดอยู่บนต้นไม้เข้าฝั่งไม่ได้นานกว่า 5 ชั่วโมง ก่อนเจ้าหน้าที่ ปภ.-กู้ภัยจะโยงเชือกช่วยออกมาได้


ท่ามกลางกระแสน้ำป่าที่ทะลักเข้าท่วมหลายหมู่บ้าน รวมถึงตัวเมืองวังเหนือ จ.ลำปาง วานนี้ (3 ส.ค.) ช่วงเย็น นายชัยธวัช ศิวบวร หัวหน้าสำนักงาน ปภ.จ.ลำปาง พร้อมด้วย จนท.ปภ. และเจ้าหน้าที่กู้ภัยลำปาง ต้องระดมทีมกู้ชีพกู้ภัยทางน้ำพร้อมกับเรือยนต์เข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านจำนวน 2 คน ซึ่งติดอยู่บนต้นไม้กลางแม่น้ำวัง เขตบ้านต้นผึ้ง ม.16 ต.ร่องเคาะ อ.วังเหนือ

เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงพบว่าบริเวณดังกล่าวเป็นถนนภายในหมู่บ้าน และท้ายหมู่บ้าน ซึ่งเดิมเป็นสวนของชาวบ้านถูกน้ำป่าทะลักท่วมและมีชาวบ้านมามุงดูเหตุการณ์จำนวนมาก และบริเวณกลางแม่น้ำห่างจากถนนประมาณ 300 เมตร ซึ่งมีต้นไม้ใหญ่อยู่จำนวนมากและมีกระแสน้ำเป็นสีแดงขุ่นไหลเชี่ยวกรากไม่สามารถเดินข้ามได้ โดยมีชาย 2 คน คือ นายเดช คนโต อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 34 และนายไกรทอง มโนรมย์ อายุ 43 ปี บ้านเลขที่ 110 ม.16 ต.ร่องเคาะ ติดอยู่บนต้นไม้ไม่สามารถเดินทวนกระแสน้ำมาขึ้นฝั่งได้


เจ้าหน้าที่ได้วางแผนและประเมินสถานการณ์ จึงล้มเลิกการใช้เรือยนต์เข้าช่วยเหลือเนื่องจากระดับน้ำตื้นและเชี่ยว ก่อนใช้วิธีให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยเดินโยงเชือกมัดกับต้นไม้และทยอยลำเลียงทั้งสองคนออกมาแทน

แต่เนื่องจากทั้งสองคนติดอยู่บนต้นไม้หลายชั่วโมงทำให้อ่อนเพลียและไม่ชำนาญในการเดินทวนกระแสน้ำที่เชี่ยว เจ้าหน้าที่จึงให้ทั้งสองคนสวมเสื้อชูชีพก่อนเดินดึงเชือกออกมาโดยมีกู้ภัยเดินนำและประกบด้านหลัง ซึ่งต้องใช้ความพยายามหลายรอบเพราะกระแสน้ำที่ไหลแรงได้ซัดจนจะหลุดจากเชือกทั้งคนช่วยและผู้ประสบเหตุ ผ่านไปเกือบ 2 ชั่วโมงจึงสามารถนำทั้งสองคนขึ้นมายังฝั่งได้อย่างปลอดภัยในเวลาเกือบ 20.30 น.


จากการสอบถาม นายเดช คนโต อายุ 62 ปี หนึ่งใน 2 ชาวบ้านที่ติดอยู่กลางน้ำ บอกว่า ตนพร้อมเพื่อนบ้านอีกหลายคนได้พากันออกไปหาจิ้งกุ่ง (คล้ายจิ้งหรีดแต่ตัวจะใหญ่กว่า) ที่ถูกน้ำท่วมก็จะหนีน้ำขึ้นมาอยู่ตามต้นไม้และพื้นดินในสวน ซึ่งตนก็ออกไปกับเพื่อนๆ และไปย้ายรถไถที่อยู่ในสวนด้วยตั้งแต่เวลาประมาณเที่ยงเศษ

กระทั่งเวลาประมาณบ่ายสามโมงก็เดินออกมาเพื่อกลับบ้าน แต่พอเดินออกมาได้ครึ่งทางน้ำป่าก็มาอย่างรวดเร็วและไหลเชี่ยว ตอนแรกติดอยู่ 3 คน แต่คนหนึ่งว่ายน้ำออกมาถึงฝั่งได้ เหลือตนที่ไม่สามารถว่ายออกมาได้จึงปีนขึ้นไปอยู่บนต้นไม้ ด้านนายไกรทองเห็นตนติดอยู่กับต้นไม้จึงอยู่เป็นเพื่อนด้วยเพราะกลัวจะถูกน้ำซัด จนบ่ายสี่โมงกว่าเพื่อนที่ไปหาจิ้งกุ่งด้วยกันเห็นว่าตนไม่สามารถกลับเข้าฝั่งได้จึงรีบไปขอความช่วยเหลือให้คนมาช่วย แต่ก็ช่วยไม่ได้เนื่องจากน้ำไหลเชี่ยวจนต้องร้องขอความช่วยเหลือไปยังเจ้าหน้าที่และประสานทีมกู้ภัยลำปางเข้ามาช่วยเหลือจนปลอดภัย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...