xs
xsm
sm
md
lg

เร่งซ่อม ทล.118 เชียงใหม่-เชียงรายอีก 2 จุดเปิดได้ “เวียงป่าเป้า” ยังจมบาดาล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่/เชียงราย - จนท.เร่งซ่อม ทล.118 เชื่อมเชียงใหม่-เชียงราย หลังโดนพายุซินลากูถล่ม-น้ำป่าทะลักซัดขาดสะบั้น 6 จุด เช้านี้ (4 ส.ค.) เสร็จแล้ว 4 เหลืออีก 2 ขณะที่คนเวียงป่าเป้า-เชียงรายยังจมบาดาล ทหาร-กู้ภัยฯ-อปท.ต้องระดมช่วยข้ามวันข้ามคืน


วันนี้ (4 ส.ค.) ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย (ศบภ.) มทบ.33 ได้รายงานสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ซึ่งอิทธิพลพายุซินลากูทำให้เกิดฝนตกหนักน้ำป่าไหลทะลักซัดทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 118 (ทล.118) เส้นทางเชื่อมเชียงใหม่-เชียงราย ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง ขาดสะบั้นมาตั้งแต่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมา รวม 6 จุด ล่าสุดขณะนี้สามารถซ่อมแซมแล้ว 4 จุด คงค้าง 2 จุด บริเวณ กม.33, 34 โดยจุด กม.33 กำลังดำเนินการแก้ไขด้วยสะพานเบลีย์

ส่วนการขนย้ายลำเลียงประชาชนจากจุดพักอุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้ ได้ใช้รถแบ็กโฮและเดินตามเส้นทางธรรมชาติ เคลื่อนย้ายออกมาได้แล้ว 34 คน คงค้าง 36 คน


ส่วนสถานการณ์น้ำป่าที่ไหลทะลักเข้าท่วมหลายพื้นที่ของ อ.เวียงเป่าเป้า จ.เชียงราย ยังคงมีน้ำท่วมขังในหลายจุด โดยเฉพาะบริเวณบ้านหนองยาว หมู่ 14 ต.เวียง อ.เวียงป่าเป้า ซึ่งเป็นที่ลุ่มยังมีน้ำล้อมรอบพื้นที่ชุมชนและอาคารสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ติดต่อกันเป็นวันที่สอง เนื่องจากยังมีน้ำจากเทือกเขาดอยนางแก้วและดอยขุนลาว อุทยานแห่งชาติขุนแจ ยังคงไหลลงมา แต่ก็เริ่มลดลงแล้ว

ขณะที่ช่วงเย็นจนถึงกลางคืนที่ผ่านมา (3 ส.ค.) อาสาสมัครสมาคมกู้ภัยอัมรินทร์ใต้ตอบโต้ภัยพิบัติเชียงราย สมาคมศิริกรณ์เชียงรายบรรเทาสาธารณภัย และกู้ภัยอื่นๆ ต้องระดมกำลังกันกว่า 30 คนฝ่ากระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวเข้าไปช่วยเหลือชาวบ้าน 6-7 คน ซึ่งมีผู้สูงอายุด้วย ที่ติดอยู่ภายในอาคารแห่งหนึ่งโดยไม่ได้รับประทานอาหารเลยตลอดระยะเวลา 8 ชั่วโมง กระทั่งเจ้าหน้าที่ไปพบเจอจึงได้มอบน้ำและอาหารให้ยังชีพอยู่ภายในก่อนจะเร่งอพยพออกมาด้วยเรือยางและเชือกลากด้วยความยากลำบาก


นายพงศกร สวามิภักดิ์ นายกสมาคมกู้ภัยอัมรินทร์ใต้ตอบโต้ภัยพิบัติเชียงราย กล่าวว่า กระแสน้ำที่ไหลผ่านด้านหน้าอาคารดังกล่าวเชี่ยวกรากและลึกทำให้เข้าไปช่วยเหลือได้ยากและต้องใช้เวลานาน แต่ก็สามารถใช้เชือกและเรือเข้าไปช่วยผู้ติดอยู่ภายในออกมาได้ในช่วงเย็นแล้ว 4 คนแ ละกลางคืนก็ช่วยเหลือออกมาได้อีก 2 คน เหลืออีก 1 คน ซึ่งก็จะระดมกำลังกันช่วยเหลือในวันนี้ต่อไป

ด้าน พ.ต.อ.ประหยัด สิงสิน ผกก.สภ.เวียงป่าเป้า มอบหมายให้ ร.ต.อ.นรภัทร ทองดี รอง.สวป.ฯ และชุดปฏิบัติงานจราจร ร่วมกับฝ่ายปกครอง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อาสาสมัครกู้ภัย ฯลฯ ปิดถนนหมายเลข 118 ปากทางบ้านหนองยาวใกล้กับจุดที่ถนนยังถูกน้ำท่วมจนใช้สัญจรผ่านไปมาไม่ได้ตลอดทั้งคืน


ขณะที่ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย มณฑลทหารบกที่ 37 ร.17 พัน.3 ในพระองค์ฯ ได้จัดกำลังพลทหารพร้อมยานพาหนะที่สูงเกินระดับน้ำท่วมเข้าไปช่วยนำผู้ประสบอุทกภัยไปยังที่ปลอดภัย แจกจ่ายข้าวกล่องและน้ำดื่มตามบ้านเรือนที่ระดับน้ำยังขึ้นสูง และก่อกระสอบทรายกั้นทางน้ำตามจุดต่างๆ ด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...