xs
xsm
sm
md
lg

ลอยแพอีก 300 คน! รง.ผลิตกระเป๋าส่งออกบุรีรัมย์ประกาศปิดกิจการ เหตุพิษโควิด-19 ไร้ออเดอร์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บุรีรัมย์ - ไปต่อไม่ไหว โรงงานผลิตกระเป๋าส่งออก สาขา อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ ประกาศปิดกิจการ 16 ส.ค. ลอยแพแรงงานกว่า 300 คน เหตุพิษโควิด-19 ไม่มีออเดอร์ทำขาดสภาพคล่อง รับปากจ่ายชดเชยตาม กม. ขณะหน่วยงานรัฐรุดช่วยเหลือแรงงาน

วันนี้ (3 ส.ค.) ความคืบหน้ากรณีที่แรงงานโรงงานผลิตกระเป๋าส่งออกแห่งหนึ่งใน อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ กว่า 300 คน ได้รวมตัวกันประท้วงเรียกร้องขอความเป็นธรรมที่หน้าโรงงาน หลังไม่พอใจที่ถูกนายจ้างเอาเปรียบโดยการบีบให้เซ็นรับค่าแรงวันละ 198 บาท หรือ 62 เปอร์เซ็นต์ของค่าจ้างที่ได้รับตามกฎหมายวันละ 320 บาท โดยทางบริษัทอ้างว่าไม่มีออเดอร์งาน ซึ่งแรงงานเรียกร้องให้จ่ายค่าจ้างตามกฎหมาย คือร้อยละ 75 หรือวันละ 240 บาทของค่าจ้าง


ล่าสุดสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จ.บุรีรัมย์ พร้อมด้วยประกันสังคมจังหวัดบุรีรัมย์ ตัวแทนอำเภอลำปลายมาศ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ลำปลายมาศ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่พูดคุยกับตัวแทนผู้ประกอบการ และแรงงานเพื่อหาทางออกร่วมกันเกี่ยวกับกรณีปัญหาที่เกิดขึ้น โดยได้ใช้เวลาพูดคุยอยู่ประมาณ 3 ชั่วโมง ทางตัวแทนผู้ประกอบการแจ้งว่าไม่สามารถดำเนินการตามข้อเรียกร้องของแรงงานได้เพราะบริษัทได้รับผลกระทบจากพิษโควิด-19 และปัญหาเศรษฐกิจ ไม่มีออเดอร์เข้ามาทำให้ขาดสภาพคล่อง และจำเป็นต้องปิดกิจการโดยมีผลตั้งแต่วันที่ 16 ส.ค.ที่จะถึงนี้ แต่รับปากว่าตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 15 ส.ค.จะจ่ายค่าจ้างให้วันละ 320 บาทตามปกติ ส่วนกรณีที่ประกาศปิดกิจการจะจ่ายชดเชยให้ตามอายุการทำงานของแรงงานแต่ละคน

จากการสอบถาม นางนภัสสร อดทน ตัวแทนแรงงาน บอกว่า หลังจากมีการพูดคุยกันและทางผู้ประกอบการแจ้งว่าจะปิดกิจการวันที่ 16 ส.ค.ที่จะถึงนี้ แรงงานทุกคนก็ใจหายแต่ต้องยอมรับสภาพที่เกิดขึ้น แต่พอใจที่ทางบริษัทรับปากว่าวันนี้ถึงวันที่ 15 ส.ค.จะจ่ายค่าจ้างตามปกติ ส่วนที่ประกาศปิดกิจการจะชดเชยให้ตามอายุงานของแต่ละคน ขณะที่ทางหน่วยงานจะให้ความช่วยเหลือเรื่องเงินประกันการว่างงานตามกฎหมาย และจัดหาตำแหน่งงานว่างรองรับเพื่อบรรเทาผลกระทบที่เกิดขึ้น


ด้าน น.ส.สุทธิณี ปิยะสันติกุล นักวิชาการแรงงานชำนาญการพิเศษ รักษาราชการแทนประกันสังคม จ.บุรีรัมย์ กล่าวว่า จากกรณีที่ทางบริษัทผลิตกระเป๋าส่งออกประกาศจะปิดกิจการวันที่ 16 ส.ค.ที่จะถึงนี้ ทางหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานจะเข้าไปดูแลช่วยเหลือลูกจ้างให้ได้รับเงินค่าจ้าง และสิทธิประโยชน์ต่างๆ ตามที่กฎหมายกำหนด รวมถึงการจัดหาตำแหน่งงานรองรับด้วย ในส่วนของประกันสังคมจะมีเงินประกันการว่างงาน ในกรณีที่ลูกจ้างหรือผู้ประกันตนจ่ายเงินสมทบมาแล้วไม่น้อยกว่า 6 เดือน ภายในระยะเวลา 15 เดือนก่อนการว่างงาน ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าแรงงานส่วนใหญ่เข้าหลักเกณฑ์ตามที่กฎหมายกำหนด โดยผู้ที่เข้าหลักเกณฑ์จะได้รับเงินประโยชน์ทดแทนกรณีว่างงานในอัตราร้อยละ 70 ของค่าจ้าง เป็นระยะเวลา 6 เดือน หรือ 200 วัน โดยแรงงานจะต้องมารายงานตัวเดือนละครั้ง เพราะประกันสังคมจะจ่ายเงินทดแทนการว่างงานให้เป็นรายเดือน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...