xs
xsm
sm
md
lg

800 กว่าชีวิตเคว้ง! โรงงานไทรอัมพ์นครสวรรค์เลิกจ้างกะทันหัน ปลดก่อน 2,000 คน เจอโควิดซ้ำเอาไม่อยู่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครสวรรค์ - พนักงานโรงงานไทรอัมพ์นครสวรรค์กว่า 800 ชีวิตเคว้ง..กำลังดีใจได้กลับเข้าทำงานวันแรกหลังหยุดยาวหนีโควิด เจอประกาศเลิกจ้างฟ้าผ่าพร้อมรายชื่อทุกคนติดหน้าโรงงาน ติดต่อผู้บริหารยังไม่ได้คำชี้แจง โร่ขอแรงงานจังหวัดฯ ช่วย


ช่วงเช้าวันนี้ (31 ก.ค.) กลุ่มพนักงานโรงงานบริษัท บอดี้ แฟชั่น (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตเสื้อชั้นในและชุดว่ายน้ำยี่ห้อดัง “ไทรอัมพ์” ในพื้นที่ อ.เมือง จ.นครสวรรค์ ต่างพากันตกใจกันทั่วเมื่อเดินทางมาถึงหน้าโรงงานฯ แล้วพบใบประกาศเลิกจ้างพนักงานติดอยู่ ทำให้พนักงานกว่า 800 ชีวิตต้องตกงานแบบไม่ทันได้เตรียมตัวเตรียมใจ

ก่อนหน้านี้โรงงานไทรอัมพ์ในพื้นที่ จ.นครสวรรค์ได้ปลดคนงานไปแล้วกว่า 2,000 คน เนื่องจากประสบปัญหาขาดทุนอย่างหนัก กระทั่งมาเกิดปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้โรงงานมีการประกาศปิดตัวชั่วคราวนานกว่า 3 เดือน และวันนี้เป็นวันที่กำหนดให้พนักงานที่เหลือกลับเข้ามาทำงานเป็นวันแรก


แต่สุดท้ายก็ได้มีการติดป้ายประกาศเลิกจ้างพร้อมรายชื่อพนักงานอีกกว่า 800 ชีวิต โดยไม่มีการส่งสัญญาณใดๆ ล่วงหน้า อีกทั้งทางโรงงานยังได้แจ้งด้วยว่าจะปิดกิจการชั่วคราวต่อไปแบบไม่กำหนด จึงทำให้พนักงานทั้งหมดเกิดความวิตกกังวลว่าจะได้รับเงินเดือนที่ทางโรงงานเคยค้างไว้ก่อนหน้านี้หรือไม่ด้วย

ผู้สื่อข่าวได้สอบถาม กลุ่มพนักงานที่ต้องตกงานอย่างกะทันหันต่างระบุว่า ทางโรงงานประสบกับปัญหาขาดทุนมานานแล้ว และมีการเลิกจ้างพนักงานไปก่อนหน้านี้กว่า 2,000 คน ซึ่งทางโรงงานก็พยายามทยอยจ่ายค่าจ้างที่ค้างให้แก่พนักงานเหล่านี้ทั้งหมด ส่วนพนักงานที่เหลือยังคงทำงานต่อไป


ก่อนที่จะต้องมาหยุดงานในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อีก แต่พนักงานที่เหลือทุกคนเข้าใจดี จึงหยุดอยู่บ้าน แต่บางรายต่างก็ต้องหาอาชีพเสริมในช่วงที่ต้องหยุดงาน ซึ่งก่อนหน้านี้เพียงไม่กี่วัน พนักงานคนอื่นๆ ก็ยังพูดคุยกันผ่านไลน์กลุ่มกันอยู่ว่า..รู้สึกดีใจที่จะได้กลับมาทำงานวันนี้เป็นวันแรก หลังจากที่หยุดนานหลายเดือน

แต่พอมาถึงหน้าโรงงานแล้วพบว่ามีการติดใบประกาศเลิกจ้างงาน และโรงงานยังคงปิดตัวอย่างไม่มีกำหนด จึงทำให้หลายคนรู้สึกตกใจ-เสียใจกันมาก คาดไม่ถึงว่าจะต้องมาตกงานกันอย่างกะทันหัน และมีความกังวลจะได้รับเงินเดือนที่ทางโรงงานได้ค้างไว้ทั้งหมดหรือไม่ เพราะขณะนี้ได้พยายามติดต่อไปยังผู้บริหารของโรงงาน แต่ก็ยังไม่ได้รับคำตอบใดๆ ทั้งสิ้น


ต่อมากลุ่มพนักงานของโรงงานไทรอัมพ์พื้นที่ จ.นครสวรรค์ที่ถูกเลิกจ้างทั้งหมดรวมตัวกันเดินทางมาที่สำนักงานคุ้มครองแรงงานจังหวัดนครสวรรค์เพื่อขอความช่วยเหลือ ซึ่งเบื้องต้นสำนักงานคุ้มครองแรงงานจังหวัดยังไม่สามารถให้การช่วยเหลือได้ทันที จึงได้แต่บอกให้พนักงานโรงงานไทรอัมพ์ที่ตกงานทั้งหมดเขียนคำร้องยื่นต่อเจ้าหน้าที่เพื่อให้ความช่วยเหลือเท่านั้น ซึ่งตามกฎระเบียบของทางราชการคงต้องรอเวลาเพื่อหาแนวทางในการช่วยเหลือต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น