xs
xsm
sm
md
lg

ผู้บริหาร รพ.ชัยนาทยกมือไหว้ขอโทษ พร้อมตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีสลับศพเด็ก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชัยนาท - ผู้บริหาร รพ.ชัยนาท แถลงแสดงความเสียใจ ลุกขึ้นยกมือไหว้ขอโทษน้อมรับผิด พร้อมตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง คาดเสร็จภายใน 1 สัปดาห์ และพร้อมเยียวยาผู้เสียหาย

วันนี้ (3 ส.ค.) จากกรณีที่ น.ส.กฤษณา ขวัญศรี อายุ 23 ปี คุณแม่ชาวจังหวัดชัยนาท ที่ไปคลอดลูกที่โรงพยาบาลชัยนาทนเรนทร เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2563 แล้วลูกได้เสียชีวิตระหว่างทำคลอด ต่อมา ช่วงสายวันที่ 1 ส.ค.63 เธอและสามีจึงได้เข้าแจ้งความต่อตำรวจ สภ.เมืองชัยนาท เพราะติดใจการเสียชีวิตของลูก และขอให้ตำรวจส่งศพลูกไปสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ เพื่อผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการเสียชีวิต

แต่พอช่วงเย็นวันที่ 1 ส.ค.63 ขณะที่เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญูชัยนาท จะไปรับศพที่โรงพยาบาลชัยนาทนเรนทร เพื่อนำส่งไปโรงพยาบาลตำรวจ กลับได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลชัยนาทนเรนทร ว่า ได้เกิดการสลับศพทารกขึ้น โดยได้มอบศพลูกชายของ น.ส.กฤษณา ไปให้บุคคลอื่นที่มาขอรับศพทารกเพศชายเช่นเดียวกัน และผู้ที่รับศพไปนั้น ก็ได้นำศพไปเผาที่วัดศรีวิชัยวัฒนาราม อ.เมืองชัยนาท แล้ว สร้างความตกใจและเสียใจให้แก่คุณแม่และคุณพ่อรายนี้เป็นอย่างมาก
 
ความคืบหน้าล่าสุด วันนี้ (3 ส.ค.) นางดรุณี มนัสวานิช พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดชัยนาท นำเจ้าหน้าที่ และเจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดชัยนาท เดินทางไปที่บ้านที่เลขที่ 127/1 ม.1 ต.ห้วยกรด อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท เพื่อให้กำลังใจและให้ความช่วยเหลือตามภารกิจของกระทรวง พม. แก่ น.ส.กฤษณา ขวัญศรี และนายอณวัฒน์ เปี่ยมศิริ คุณแม่และคุณพ่อ ที่สูญเสียลูกชายระหว่างทำคลอด และยังถูกโรงพยาบาลสลับร่างลูกชายไปเผาผิดตัว

เบื้องต้น พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดชัยนาท จะช่วยเหลือเงินสงเคราะห์ผู้สูงอายุ จำนวน 2,000 บาท ให้แก่คุณย่า อายุ 73 ปี ของ น.ส.กฤษณา และเงินช่วยเหลือบุตรชายคนโต อายุ 7 ขวบ ของทั้งคู่ อีกจำนวน 1,000 บาท และจะมอบเงิน 21,500 บาท เพื่อซ่อมแซมบ้านพักอาศัยให้มั่นคงแข็งแรงและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ส่วนการดำเนินเรื่องเอาผิดกับผู้เกี่ยวข้อง นายอณวัฒน์ เปิดเผยว่า จากนี้ไปจะเข้าไปแจ้งความร้องทุกข์ต่อตำรวจ สภ.เมืองชัยนาท ให้ดำเนินคดีเอาผิดตามกฎหมายต่อผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกคน

อย่างไรก็ตาม ตนจะต้องรอฟังคำแนะนำจาก นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ที่จะเดินทางมาช่วยเหลือตนและภรรยาในวันพรุ่งนี้ (4 ส.ค.) ว่าตนจะต้องทำอย่างไรบ้าง ส่วนเรื่องที่ทางโรงพยาบาลได้เชิญตนและภรรยาไปพูดคุยกันในวันนี้ ตนยืนยันว่าจะไม่ขอคุยกับทางโรงพยาบาลในตอนนี้ เพราะไม่มีประโยชน์ มีแต่เพียงคำขอโทษเท่านั้น จะรอฟังผลชันสูตรศพ จากโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ก่อน

รวมทั้งเรื่องที่จะเรียกร้องเงินค่าเสียหาย ตนและภรรยาก็ยังไม่ได้คิด จะรอฟังผลให้ชัดเจนว่าลูกเสียชีวิตจากสาเหตุใด ส่วนเถ้ากระดูกของลูกชาย ตอนนี้ได้นำกลับไปไว้ที่วัดศรีวิชัยวัฒนาราม อ.เมืองชัยนาท ตามเดิม เพราะเป็นจุดเกิดเหตุที่เผาศพ จะรอให้คดีความสิ้นสุดลงก่อน จึงจะไปรับเถ้ากระดูกลูกกลับมาบ้าน และทำพิธีทางศาสนาต่อไป 
 
เมื่อเวลา 14.00 น. วันนี้ (3 ส.ค.) ที่โรงพยาบาลชัยนาทนเรนทร พญ.ณัฐภร ประกอบ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลชัยนาทนเรนทร พร้อมด้วย นพ.ทนงศักดิ์ หอมทรัพย์ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ นพ.ถาวร สายสวรรค์ รองผู้อำนวยการด้านบริการปฐมภูมิ นายพิริยะ บุษยพรรณพงศ์ รองผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร และ นพ.ประพันธ์ สุนทรีกุลพงศ์ หัวหน้ากลุ่มงานสูตินรีเวชกรรม ร่วมกันแถลงแสดงความเสียใจต่อความผิดพลาดกรณีส่งศพทารกผิด

โดยผู้บริหารทั้งหมดได้ลุกขึ้นยืน และยกมือไหว้ เพื่อแสดงความจริงใจในการขอโทษ และแสดงความเสียใจต่อพ่อแม่เด็ก และต่อประชาชนที่ได้รับทราบข่าวที่อาจสะเทือนจิตใจ โดยทางผู้บริหารโรงพยาบาล ได้น้อมรับผิดในข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น และมีการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีส่งศพทารกผิดแล้ว คาดว่าการสอบสวนจะแล้วเสร็จภายใน 1 สัปดาห์ ทั้งนี้ ทางโรงพยาบาลพร้อมพูดคุยและให้การเยียวยาแก่ผู้เสียหาย แต่เนื่องจากตอนนี้ผู้เสียหายยังไม่พร้อมคุย จึงยังอยู่ระหว่างการติดต่อประสานงาน
 
พญ.ณัฐภร ประกอบ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลชัยนาทนเรนทร กล่าวว่า จากการรวบรวมข้อมูลข้อเท็จจริงเบื้องต้น ทราบว่า คุณกฤษณา ขวัญศรี เจ็บครรภ์มานอนโรงพยาบาลเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2563 เวลาประมาณ 07.50 น. และคลอดเวลา 11.49 น. พบว่าทารกเสียชีวิตตั้งแต่แรกคลอด แม้ทีมแพทย์จะช่วยกู้ชีพทารกอย่างเต็มที่ เนื่องจากเป็นการเสียชีวิตอย่างกะทันหันและไม่คาดคิด โรงพยาบาลได้ส่งตรวจชันสูตรศพเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง ที่โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ ในวันเดียวกัน และรับกลับมาไว้ที่ห้องรักษาศพของโรงพยาบาลชัยนาทนเรนทร เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2563 จะทราบผลประมาณ 1-2 สัปดาห์

ขณะเดียวกัน ในวันที่ 28 กรกฎาคม 2563 ได้มีบุตรของคุณ ข. เสียชีวิตจากภาวะคลอดก่อนกำหนด ซึ่งคุณ ข. มีความประสงค์ให้โรงพยาบาลอำนวยความสะดวกในการฌาปนกิจศพทารก ดังนั้น โรงพยาบาลจึงนัดคุณ ข. มารับศพบุตร ในวันที่ 1 สิงหาคม 2563 เวลาประมาณ 10.30 น. ที่ห้องรักษาศพ เพื่อนำไปฌาปนกิจที่วัดศรีวิชัย และในวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองชัยนาท ได้ส่งหนังสือมาที่โรงพยาบาลเวลาประมาณ 11.30 น.เพื่อขอรับศพบุตรคุณกฤษณา ไปชันสูตรซ้ำที่โรงพยาบาลตำรวจ โดยเจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญูได้มารับศพเวลาประมาณ 15.00 น. เมื่อโรงพยาบาลตรวจสอบจึงพบว่า มีการส่งมอบผิด จึงยับยั้งการส่งมอบศพให้เจ้าหน้าที่มูลนิธิ 
 
ส่วนกรณีที่มีหมอ พยาบาลของโรงพยาบาล 5-6 คน ที่ได้ไปร่วมพิธีฌาปนศพทารกที่วัดศรีวิชัยวัฒนารามด้วย ทำให้พ่อแม่ที่เป็นผู้เสียหายตั้งข้อสงสัยว่าจะเป็นการช่วยกันทำลายหลักฐานหรือไม่อย่างไรนั้น เกี่ยวกับประเด็นนี้ นพ.ประพันธ์ สุนทรีกุลพงศ์ หัวหน้ากลุ่มงานสูตินรีเวชกรรม บอกว่า การไปร่วมพิธีฌาปนกิจของเจ้าหน้าที่ เป็นการไปด้วยความบริสุทธิ์ใจ ยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกับการทำลายหลักฐานตามที่เป็นข่าว แต่เป็นการทำด้วยเจตนาดีและความปราถนาดีที่มีต่อคุณ ข. และครอบครัว ที่ต้องการให้ทางโรงพยาบาลเอื้ออำนวยการในการฌาปนกิจศพบุตรที่เสียชีวิต


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...