xs
xsm
sm
md
lg

อึ้ง! ชาวเนินมะปรางรวมตัวทวงเงินเยียวยาพายุโพดุลปี 62 ผ่านมาเกือบปียังไม่ได้รับการช่วยเหลือ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิษณุโลก - ชาวเนินมะปรางเหยื่อพายุโพดุลปี 62 ยังต้องรวมตัวทวงเงินเยียวยา..ครวญผ่านมาเกือบปีเต็มๆ ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือ ร้องศูนย์ดำรงธรรมฯ แล้วยังไม่คืบ แถมพบผู้นำส่อเลือกปฏิบัติชงเฉพาะเรื่องพวกพ้องตัวเองให้ได้เงินแค่ 17 ราย


วันนี้ (29 ก.ค.) ชาวบ้านวังดินเหนียว หมู่ 3 ต.วังยาง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก กว่า 50 ราย ได้พากันเดินทางไปที่ที่ว่าการอำเภอเนินมะปราง เพื่อติดตามความคืบหน้ากรณีประสบอุทกภัยจากพายุโพดุล ช่วงเดือนสิงหาคม 62 จำนวน 166 ครัวเรือน แต่ยังไม่ได้รับเงินเยียวยาช่วยเหลือครัวเรือนละ 5,000 บาท

ซึ่งพายุโพดุลได้พัดถล่มในพื้นที่ทำให้ถนนหนทางถูกตัดขาดจากโลกภายนอก พื้นที่ทำกินทั้งสวน ไร่ นา ถูกน้ำท่วมขังสูง และอุปกรณ์ทางการเกษตร บ้านเรือน สิ่งของเครื่องใช้ รวมถึงสัตว์เลี้ยงไม่มีอาหารและสูญหายบางส่วน ทำให้ชาวบ้านที่มีอาชีพรับจ้างขาดรายได้ประจำวัน กระทบต่อการดำเนินชีวิต และทางจังหวัดพิษณุโลกได้ประกาศพื้นที่ ต.วังยาง อ.เนินมะปราง ให้เป็นพื้นที่ภัยพิบัติดังกล่าว

เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2562 ชาวบ้านเคยร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิษณุโลกมาแล้ว จากนั้นอำเภอเนินมะปรางได้ดำเนินการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเพื่อสรุปข้อมูลหาทางช่วยเหลือ แต่วันนี้ยังไม่คืบหน้า


นางภทรพร บุญมี ตัวแทนชาวบ้าน หมู่ 3 บ้านวังดินเหนียว เปิดเผยว่า เรามาติดตามทวงถามข้อสรุปของผู้ได้รับผลกระทบจากพายุโพดุล 166 หลังคาเรือนเพราะไม่ได้รับการช่วยเหลือ นอกจากนี้ผู้นำยังเลือกปฏิบัติส่งเรื่องเฉพาะพวกพ้องตนเองไม่มีการประชาสัมพันธ์และไม่มีการประชาคมชาวบ้าน ซึ่งได้เลยกำหนดกรอบระยะเวลา 90 วัน ถึงปัจจุบันเป็นเวลา 210 วัน มีชาวบ้านได้รับการช่วยเหลือเพียง 17 หลังคาเรือนเท่านั้น และยังมีชาวบ้านในพื้นที่อีกจำนวนมากยังไม่ได้รับการเยียวยา จึงต้องรวมตัวกันมาติดตามความคืบหน้าครั้งนี้

นายเสมียน วิชัยวงค์ อายุ 67 ปี อยู่บ้านเลขที่ 184 หมู่ 3 บ้านวังดินเหนียว กล่าวว่า วันเกิดเหตุพายุฝนถล่มในพื้นที่อย่างหนัก น้ำท่วมสูงเอ่อล้นเข้าที่พักอาศัยขนของขึ้นที่สูงหนีน้ำไม่ทันเพราะบ้านอยู่พื้นที่ต่ำ กบที่เลี้ยงไว้ถูกน้ำพัดหายไปหมด ปุ๋ย-อุปกรณ์การเกษตรถูกน้ำท่วมเสียหาย ซึ่งทางราชการจะเยียวยาเงินช่วยเหลือให้ครัวเรือนละ 5,000 บาท แต่ล่วงเลยมาถึงปัจจุบันยังไม่ได้รับเงินช่วยเหลือดังกล่าว จึงอยากร้องขอความเป็นธรรมไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อช่วยชาวบ้านตาดำๆ ด้วย เพราะจะถึงกำหนดครบรอบปีที่ชาวบ้านต้องประสบอุทกภัยจากพายุโพดุลแล้ว


ต่อมา นายคำผัน โมกไธสง ปลัดอาวุโสอำเภอเนินมะปราง ได้เข้ามารับฟังและชี้แจงต่อชาวบ้านว่า เรื่องนี้ทางอำเภอไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ติดตามความคืบหน้าอยู่ตลอดเวลา แต่ยังติดปัญหาเรื่องการสำรวจข้อมูลต่างๆ จากชาวบ้านเพราะมีจำนวนหลายหลังคาเรือน อีกทั้งที่ผ่านมายังติดสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ชาวบ้านบางรายก็ไม่มาแจ้งความประสงค์หรือให้ข้อมูลแก่เจ้าหน้าที่รัฐ จึงทำให้เกิดความล่าช้าไปบ้าง

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการฯ ได้ตรวจสอบเสร็จเรียบร้อยแล้ว มีผู้เสียหายเข้าเกณฑ์ 18 ครัวเรือน ไม่เข้าหลักเกณฑ์ 76 ราย เข้าเกณฑ์ก้ำกึ่ง 18 ราย และมีส่วนหนึ่งขอสละสิทธิ์ไม่รับเงินเยียวยา รวมถึงส่วนหนึ่งไม่มาชี้แจงข้อมูลต่อกรรมการตรวจสอบ ซึ่งชาวบ้านรายใดที่ไม่ได้รับสิทธิ์สามารถยื่นหลักฐานเพิ่มเติมต่อทางอำเภอได้ และจะเร่งดำเนินการให้ความช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบโดยเร็วที่สุดต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น