xs
xsm
sm
md
lg

หน้าฝนแต่แล้งจัด! ชาวนาตัดต้นข้าวทิ้งให้วัวควายกิน ฮึดไถหว่านอีกรอบรอฝนห่าใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวขอนแก่น - หน้าฝนก็จริงแต่แล้งเหลือเกิน ฝนทิ้งช่วงนานจนทำต้นข้าวในนาแห้งใกล้ยืนต้นตาย ชาวนาบางรายถึงกับตัดใจตัดต้นข้าวในนาทิ้งให้วัวควายกินเป็นอาหาร แล้วสู้อีกยกจ้างรถไถไถนาใหม่ลุ้นดำนาอีกรอบ เพราะยังเชื่อจะมีฝนห่าใหม่ตกลงมาหน้าฝนปีนี้ฟ้าฝนไม่เป็นใจ อยู่ในสภาพไม่ต่างจากหน้าแล้ง ชาวบ้านหลายท้องที่บนบานศาลกล่าวก็แล้ว แห่นางแมวก็แล้วก็ยังไม่มีห่าฝนตกลงท้องทุ่ง อาจตกลงมาบ้างก็แค่พอได้ตวงน้ำให้เป็ดไก่ได้กิน นาข้าวที่ดำไว้ สวนผักที่หว่านเมล็ดไปก่อนหน้านี้แห้งผาก ลำต้นเล็กลีบ รอวันยืนต้นตาย

กรณีพี่น้องชาวนาที่บ้านป่าหวายนั่ง ต.ป่าหวายนั่ง อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น ก็ได้รับความเดือดร้อนจากฝนแล้งไม่ต่างกัน ถึงขั้นที่นายไวยวุฒิ แผนฉลาด ต้องนำเครื่องตัดหญ้ามาตัดต้นข้าวที่ปลูกไว้ในนาพื้นที่ 4 ไร่ ทิ้ง หลังจากประเมินแล้วว่าต้นข้าวที่ปลูกไว้เมื่อ 2 เดือนก่อนลำต้นไม่สมบูรณ์ ปล่อยให้โตแคะแกรนแห้งตาย ไม่คุ้มค่าดูแลใส่ปุ๋ย


นายไวยวุฒิเล่าว่า เมื่อราวกลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ตนเองได้หว่านข้าวเหนียวพันธุ์ ขก.6 ลงในนาข้าว เพราะช่วงนั้นฝนตกลงมาติดต่อกันหลายห่า จึงได้เร่งลงมือปลูกข้าว มั่นใจว่าจะได้เก็บเกี่ยวผลผลิตไว้ใช้รับประทานภายในครอบครัว แต่หลังจากหว่านเมล็ดพันธุ์ข้าวไปแล้ว กลับไม่มีฝนตกลงมาอีก จึงทำให้ข้าวที่หว่านเริ่มแห้งตาย

ล่าสุดได้หารือกันในครอบครัว ท้ายสุดจึงตัดสินใจนำเครื่องตัดหญ้ามาตัดต้นข้าวแล้วนำมาเป็นอาหารของโคที่เลี้ยงไว้ หลังจากนี้จะจ้างรถไถนามาไถพรวนอีกครั้ง เพื่อเตรียมดำนาเป็นรอบที่ 3 เพราะยังเชื่อว่าหลังจากนี้น่าจะมีฝนตกลงมาอีกครั้งจะทำให้ต้นข้าวอยู่รอดและเก็บเกี่ยวผลผลิตในปีนี้ได้


ขณะที่สถานการณ์น้ำที่เขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ขณะนี้ปริมาณน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ ขณะนี้มีปริมาณกักเก็บ 308 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 13 ของความจุอ่าง ขณะที่ตลอดทั้งสัปดาห์มีน้ำไหลเขื่อนลง เพียง 8 ล้านลูกบาศก์เมตรเท่านั้น

ส่วนการระบายน้ำยังคงระบายวันละ 3 แสนลูกบาศก์เมตร เพื่อรักษาระบบนิเวศน์ของลำน้ำพองเท่านั้น ซึ่งปริมาณน้ำยังมีน้อยในรอบของการสร้างเขื่อน 54 ปี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...