xs
xsm
sm
md
lg

ศาลอาญาทุจริตฯ ภาค 7 ไม่ให้ประกันตัว 2 แม่ลูก คดีโกงเงินหลวง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - ศาลอาญาทุจริตฯ ภาค 7 ไม่ให้ประกันตัว 2 แม่ลูก คดีโกงงบ 40 ล้าน สำนักงานจังหวัดประจวบฯ

จากกรณี น.ส.ขนิษฐา หอยทอง อายุ 28 ปี พนักงานราชการ สำนักงานจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ บุตรสาวอดีตกำนัน ต.คลองวาฬ อ.เมือง จ.ประจวบฯ ถูกแจ้งดำเนินคดีข้อหายักยอกทรัพย์ ปลอมเอกสารของทางราชการ และใช้เอกสารปลอม เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2563 หลังจากนำเงินงบประมาณของทางราชการกว่า 40 ล้านบาท จากการโอนเงินผ่านระบบการเงินการคลังภาครัฐแบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือ GFMIS โอนเข้าบัญชีส่วนตัว และพบการกระทำความผิดในการทำข้อมูลหลักฐานเท็จจากการปลอมเช็ครวม 165 ครั้ง

ล่าสุด วันนี้ (24 ก.ค.) ร.ต.อ.หญิงสุภาภรณ์ ดวงกัลยา พนักงานสอบสวน สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ควบคุมตัวนางสายพิณ ดิบดีคุ้ม อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 82/21 หมู่ 8 ต.คลองวาฬ อ.เมือง พร้อมด้วย น.ส.ขนิษฐา พนักงานราชการ บุตรสาว ผู้ต้องหาในคดีเดียวกันจากเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เดินทางไปขออำนาจศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 7 จ.สมุทรสงคราม เพื่อขออำนาจฝากขัง พร้อมยื่นคัดค้านการประกันตัว หลังจากศาลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ออกหมายจับนางสายพิณ เมื่อวันที่ 21 ก.ค. ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 86 และมาตรา 157

ต่อมา ศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว เนื่องจากคดีมีมูลค่าความเสียหายจำนวนมาก เกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี ขณะที่ น.ส.ขนิษฐา ศาลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ได้ออกหมายจับเมื่อวันที่ 20 มิ.ย. และไม่ให้ประกันตัวตั้งแต่การฝากขังผลัดแรกเมื่อวันที่ 22 มิ.ย.

มีรายงานว่า ต่อมาศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 7 ไม่อนุญาตให้ประกันตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวส่งฝากขังนางสายพิณ ผลัดแรก ที่เรือนกลาง จ.สมุทรสงคราม ขณะที่ น.ส.ขนิษฐา ฝากขังผลัดที่ 4

ร.ต.อ.หญิงสุภาภรณ์ ดวงกัลยา พนักงานสอบสวน กล่าวว่า ขณะนี้ได้อายัดบัญชีเงินฝากของมารดาผู้ต้องหาและผู้เกี่ยวข้องซึ่งเป็นบุคคลทั่วไปรวม 9 ราย หลังตรวจสอบพบพิรุธจากการโอนเงินที่ได้จากการทุจริต และมีความเชื่อมโยงกับการโอนเงินบางส่วนผ่านเว็บพนันออนไลน์ ขณะเดียวกัน ได้ตรวจสอบเส้นทางการเงินของเจ้าหน้าที่ระดับสูงในสำนักงานจังหวัดทุกราย ที่มีการลงลายมือในเอกสารการเงินหรืออาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริต แต่ยังไม่มีการอายัดบัญชีเงินฝากของข้าราชการรายใด สำหรับนางประชิต วงศ์ประภารัตน์ นักวิชาการการเงินและบัญชี ชำนาญการ ภายหลังเรียกตัวมารับทราบข้อกล่าวหาในคดีดังกล่าวความผิดตามมาตรา 157

"หลังจากนำตัวผู้ต้องหา 2 รายฝากขังที่ศาลอาญาคดีทุจริตฯ แล้ว จะสอบสวนคดีอย่างต่อเนื่อง จากนั้นจะสรุปสำนวนส่งพนักงานอัยการคดีทุจริตที่ จ.สมุทรสงคราม แต่ขณะนี้ยังไม่มีการออกหมายจับเพิ่ม" ร.ต.อ.หญิงสุภาภรณ์ กล่าว

มีรายงานว่า สำหรับผลการสอบสวนข้อเท็จจริงในระดับจังหวัด ที่มีปลัดจังหวัดทำหน้าที่ประธานสอบสวน โดยผู้ว่าราชการจังหวัดยืนยันจะสรุปได้ภายในเดือนกรกฎาคมนี้ หลังจากที่ผ่านมา ตัวแทนภาคประชาชนได้ยื่นหนังสือผ่านนางแสงประทีป คุณาธิมาพันธ์ ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด ศูนย์ดำรงธรรม ที่สำนักงานจังหวัด ศาลากลางจังหวัดชั้น 2 เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. เพื่อขอทราบผลการสอบข้อเท็จจริงปัญหาจากการทุจริตเงินงบประมาณแผ่นดินของคณะกรรมการทุกชุดในระดับจังหวัดให้ทราบ แต่ศูนย์ดำรงธรรมตอบกลับถึงตัวแทนภาคประชาชนเมื่อวันที่ 2 ก.ค. แจ้งเหตุผลว่าผู้ว่าราชการจังหวัดได้ชี้แจงข้อเท็จจริงแล้ว จากการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 29 มิ.ย.

ล่าสุด ตัวแทนสื่อมวลชนระดับจังหวัด จะร่วมกันยื่นหนังสือผ่านหัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมอีกครั้งเพื่อขอทราบผลการสอบสวนข้อเท็จจริง รวมทั้งขอทราบเส้นทางการสอบคัดเลือกเพื่อบรรจุแต่งตั้ง น.ส.ขนิษฐา เข้าทำหน้าที่พนักงานราชการเมื่อวันที่ 8 พ.ค.61 มีการเปิดสอบโดยแจ้งให้บุคคลทั่วไปเข้าสอบแข่งขันหรือไม่

เนื่องจากบิดาของผู้ต้องหามีความใกล้ชิดกับอดีตผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์รายหนึ่ง และที่ผ่านมา พบว่า มีปัญหาการสอบข้อเท็จจริงจากการทุจริตหลายครั้งของหน่วยงานสังกัดกระทรวงมหาดไทยไม่เคยนำมาเปิดเผยต่อสาธารณะ และไม่เผยแพร่เอกสารเพื่อชี้แจงความคืบหน้าให้ประชาชนรับทราบ และคดีนี้ประชาชนส่วนใหญ่ไม่เชื่อว่าลูกจ้างจะกระทำความผิดยักยอกเงินจำนวนมากเพียงรายเดียว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น